Học văn bằng vẽ tranh, diễn kịch

Nếu có dịp mời bạn ghé qua ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc - THPT Lê Lợi. Ngôi trường cổ kính khiêm nhường nằm nép mình gần con sông Nhuệ Giang. Tại đây, các bạn sẽ thấy sự nhiệt tình, hăng say giảng dạy của các thầy cô và sự say mê sáng tạo của các bạn học trò.

Học văn bằng vẽ tranh khiến học sinh vô cùng thích thú

Thường thì các bạn học sinh rất "ghét" môn văn. Vì nó dài dòng, khó học, khó nhớ và thâm thúy, sâu xa. Hoặc có thể có bạn rất thích ngồi nghe giảng văn nhưng cứ nói đến ngồi viết bài hoặc đọc tài liệu tham khảo thì lại nhăn nhó, ngại ngùng. Điều này làm cho các thầy cô vô cùng trăn trở nhưng cũng chính là động lực thôi thúc họ tìm ra những giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng này. Câu hỏi: “Trong khuôn khổ 45 phút của một tiết học, làm thế nào để các e có thể chủ động lĩnh hội được nhiều kiến thức nhất?” đang khiến nhiều giáo viên băn khoăn.

Cô Thủy - một cô giáo trẻ của trường đã chia sẻ: "Tôi luôn muốn mỗi tiết văn của mình đều làm cho các em cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ mà vẫn lĩnh hội đủ kiến thức cơ bản".

Những tác phẩm văn học trở nên vô cùng sống động

Trước mục đích đầy "tham vọng" ấy, cô đã áp dụng những cách học mới sáng tạo, giúp các em bộc lộ rõ năng lực bản thân và hăng say nghiên cứu. Thế mới thấy, sức sáng tạo của học sinh là không giới hạn. Trong một khoảng thời gian chuẩn bị khá ngắn (khoảng 3 hôm), các bạn học sinh đã đưa cho cô giáo những lời giải cho câu hỏi vô cùng thú vị và bất ngờ. Một tác phẩm văn học bằng ngôn từ, giờ đây đã trở nên sống động, như hiển hiện ra ngay trước mắt. Ngoài việc sử dụng sơ đồ tư duy với những tranh ảnh minh họa vô cùng sống động, các bạn ấy còn diễn kịch vô cùng hài hước, nhưng cũng không kém phần biểu cảm, chân thật.

Học sinh diễn kích, thuyết trình về tác phẩm văn học

Học văn theo cách này, ngoài việc giúp học sinh đều phải chủ động tìm hiểu kiến thức, còn giúp các em rèn luyện khả năng làm việc đội nhóm và khám phá những khá năng tiềm ẩn của bản thân như diễn kịch, thuyết trình...

Mong rằng với cách học tư duy này sẽ giúp môn văn gần gũi, thân thiết và dễ dàng hơn đối với các em. Mong rằng mỗi ngày tới trường của các em là một ngày vui, chiếm lĩnh trọn những kiến thức bổ ích, lí thú.

Giọt Nắng