Những người anh hùng đã đi qua một thời hoa lửa

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, thế nhưng, ký ức của một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong tâm khảm những con người đã một thời từng sống, chiến đấu trong những ngày tháng hào hùng ấy. Trong buổi lễ gặp mặt cựu quân nhân tại trường THPT Lê Lợi vừa được tổ chức nhân dịp chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, trò chuyện với những cựu quân nhân- những người anh hùng đã từng trải qua thời hoa lửa về những kỷ niệm, ký ức của những năm tháng không thể nào quên.

Đoàn cựu chiến binh ngày ấy, hiện đang công tác tại trường THPT Lê Lợi

Trên mảnh đất học thiêng liêng tại trường THPT Lê Lợi vào buổi chiều ngày 22/12, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cởi mở cùng đoàn cựu chiến binh được tham gia chiến dịch Hồ chí Minh lịch sử 30/4/1975, chứng kiến giờ phút lịch sử trọng đại của dân tộc ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Xưa kia trong quân ngũ, trên chiến trường họ là những anh bộ đội cụ Hồ dũng cảm, mưu trí, không quản ngại khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; nay khi chiến tranh đã qua đi, hòa bình được thiết lập lại, họ lại tiếp tục chung tay xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, giáo dục. Thầy cô giáo và học trò trường THPT Lê Lợi vô cùng tự hào khi được người lính- Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Xuân Trung  dẫn dắt, chỉ đạo. Kề vai sát cánh bên Thầy giáo Lê Xuân Trung còn có Bác Nguyễn Thanh Nho (Tổ An ninh trường học), Bác Nguyễn Xuân Văn (Tổ An ninh trường học), Thầy giáo Trần Văn Bẩy (GV GDQP)- những người xưa cùng chung chí hướng trên chiến trường, nay cùng chung một lòng quyết tâm cùng Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Xuân Trung xây dựng mái trường Lê Lợi hiếu học, hội nhập quốc tế.

Bác Nguyễn Xuân Văn đại diện Đoàn cựu chiến binh lên nhắc lại kỉ niệm thời đi lính

Trong buổi trò chuyện cùng các cựu quân nhân, Thầy giáo Lê Xuân Trung và Bác Nguyễn Văn Xuân đại diện đoàn cựu chiến binh lên chia sẻ những kỉ niệm, những cảm nhận một thời mặc áo lính. Đối với họ những tháng ngày sống và chiến đấu trong quân ngũ là những tháng ngày không thể nào quên được, họ được sống trong một môi trường kỉ luật nghiêm khắc, được rèn luyện bản thân, bản lĩnh chính trị của mình, được kề vai sát cánh, nằm gai nếm mật cùng các anh em. Đối với Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Xuân Trung, trong một góc sâu nơi trái tim, Thầy đã và sẽ mãi lưu dấu những câu chuyện thấm đẫm nước mắt, nụ cười trong những ngày tháng binh lửa ấy. Thầy giáo Lê Xuân Trung chia sẻ : “Chiến tranh đã lấy đi của tôi rất nhiều thứ quý giá, bố tôi đã hi sinh trên chiến trường khi tôi vẫn còn rất nhỏ, tôi lớn lên và trưởng thành trong sự nuôi dạy của mẹ tôi; tôi yêu thương và kính trọng bà hơn tất thảy mọi thứ trên đời; tôi luôn nung nấu quyết tâm được đứng trong quân ngũ để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ mẹ tôi”.

Đằng sau dáng vẻ cứng rắn, nghiêm khắc của một người lính là một trái tim mềm mỏng, rất dễ xúc động. Những chia sẻ của Thầy giáo với toàn thể hội trường chỉ là một phần nhỏ tâm tư của Thầy nhưng qua đó lớp trẻ chúng tôi cũng cảm nhận được sự hi sinh, sự cống hiến của những người đi trước nói chung và của Thầy giáo nói riêng. Trong một buổi chiều mùa Đông, tại căn phòng Hội đồng trường ấm áp, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện gần gũi và cởi mở, để lại nhiều dư âm sau đó. Trong buổi trò chuyện, các Thầy Cô giáo trường Lê Lợi đã cùng nhau cất cao lời ca tiếng hát như sự tri ân sâu sắc tới những vị quân nhân vô cùng đáng kính; những bài hát Một thời hoa đỏ, chúng con canh giấc ngủ cho người… đã thực sự chạm tới được trái tim của toàn bộ khán giả trong hội trường.

Thầy giáo Lê Xuân Trung, hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi góp vui chương trình bằng tiết mục hát đơn ca 

Đã 41 năm trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, những người lính có mặt trong thời khắc của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm xưa, nay đã tóc bạc, có thể đã có những người về hưu, nhưng dù ở bất cứ cương vị nào, làm việc gì, các cựu chiến binh vẫn ca vang bài ca người lính tiếp tục dốc sức đóng góp xây dựng cho đất nước và thành phố, bằng những việc làm giản dị, âm thầm và đầy thuyết phục. Đó là tinh thần gương mẫu trong đạo đức lối sống, dám nghĩ dám làm, nhiều cựu chiến binh đã xây dựng, tham gia nhiều phong trào ở địa phương và các đoàn thể. Hình ảnh cựu chiến binh mãi mãi là hình ảnh cao đẹp trong lòng dất nước, nhân dân và bao thế hệ học trò.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ ngày 22/12 tại phòng hội đồng trường THPT Lê Lợi:

Thùy Linh