"Đem nắng xuân về" - nhạc hội từ thiện mang giá trị nhân văn sâu sắc

Mới đây, ngày 11 tháng 1 năm 2017, thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã tổ chức một buổi ca nhạc từ thiện mang tên “ Đem nắng xuân về” nhằm gây quỹ từ thiện để ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao tại tỉnh Hòa Bình.

Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng chương trình ca nhạc “Đem nắng xuân về” vẫn diễn ra rất thành công với những tiết mục thật sự lôi cuốn, ấn tượng, mang lại nhiều cảm xúc và có ý nghĩa đặc biệt cho người xem.

Thầy giáo Lê Xuân Trung- Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi là người khởi xướng và chỉ đạo chương trình ca nhạc từ thiện đặc biệt này

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, khắp mọi nơi là sự nhộn nhịp, không khí vui vẻ của ngày tết, cái ngày mà cả gia đình sum họp bên nhau, cùng chúc tụng những điều tốt đẹp trong năm mới. Tết cũng là dịp chúng ta được diện những bộ quần áo mới, hoặc có những chuyến đi xa hay là  được thưởng thức những bữa ăn thịnh soạn... Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đón một cái tết hoàn hảo như vậy. Đối với những con người sinh ra đã mang một số phận kém may mắn, họ chỉ mong có được một cái tết giản dị, ấm cúng bên người thân của mình. Cái tết nơi vùng cao có thể rất lạnh lẽo, các em học sinh cũng không có điều kiện được tiếp xúc nhiều với sách vở, mọi thứ nơi đây dường như vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Một xã hội bao la muôn hình vạn trạng có người này kẻ kia, có người giàu thì ắt hẳn có người nghèo, những người đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn cần tới sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Do vậy mà ông trời đã ban cho ta khi sinh ra đã có một trái tim, đó là cái để mỗi người sẻ chia và đồng cảm, thúc đẩy tạo ra những hành động gửi trao yêu thương.

Chính vì thấu hiểu được điều đó, cứ vào trước Tết Nguyên Đán hằng năm, trường THPT Lê Lợi đều tổ chức các hoạt động từ thiện với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé để đem hơi ấm đến cho các em trong mùa đông lạnh giá.

Tất cả thầy trò trường THPT Lê Lợi và những khách mời tham gia chương trình đều muốn mang lời ca tiếng hát của mình để chung tay góp một phần nào đó mang lại cái tết ý nghĩa và ấm áp hơn cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Có thể nói, buổi nhạc từ thiện hôm ấy đã đem lại ý nghĩa rất lớn về cả mặt tinh thần lẫn vật chất cho những số phận kém may mắn nơi vùng cao. Đây là một chương trình ca nhạc nghệ thuật mang tính chất từ thiện, được trường THPT Lê Lợi tổ chức thường niên với mong muốn có thể mang đến cho các em một cái tết trọn vẹn với những bộ quần áo mới, những đôi tất mới hay vài món đồ dùng, tập vở. Dù bấy nhiêu đây chỉ là những món quà mang giá trị nhỏ về mặt vật chất, nhưng thầy và trò trường THPT Lê Lợi luôn tin rằng, một chút đóng góp đó sẽ đem lại giá trị tinh thần lớn lao cho các em.

"Đem nắng xuân về" là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực của biết bao tấm lòng vàng muốn gửi đến những người học sinh nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình. Hoạt động mang lại cho mỗi người tham dự nói chung và học sinh Lê Lợi nói riêng những giá trị nhân văn sâu sắc và cao cả.

Việc nghe đến các hoạt động thiện nguyện tại các trung tâm, các vùng quê nghèo hay các bệnh viên, trường học, các mái ấm hay những nơi hỗ trợ và chăm sóc những con người kém may mắn trong xã hội ấy, cũng không còn gì là xa lạ đối với nhiều người. Hầu như ai cũng cảm nhận rằng, từ thiện là một cái gì đó lớn lao, là một cái gì đó vật chất, thậm chí có người còn lầm tưởng rằng đó là cái mà chỉ có người giàu, những người có điều kiện tốt mới có thể cho những người nghèo khổ. Nhưng khi ta được trực tiếp tham gia một chương trình, một hoạt động mang tính chất từ thiện nào đó và cũng chỉ khi ta sống chung và cùng hòa mình vào trong không khí đó thì ta mới thật sự hiểu rằng, không chỉ có người giàu mới cho người nghèo, mà là tất cả chúng ta cùng trao cho nhau, chia sẻ với nhau những khó khăn. Chính vì lẽ sống đó mà biết bao tấm lòng hảo tâm đã cũng nhau góp phần tạo nên một chương trình“ Đem nắng xuân về” đầy ý nghĩa và tình người.

Để có được một chương trình thành công như vậy là bao nhiêu công sức của cả thầy và trò trường THPT Lê Lợi. Trong đó, người có công lớn nhất chính là thầy hiệu trưởng đáng kính của chúng ta, chính thầy là người khởi xướng và giúp chúng ta thực hiện mong muốn giúp đỡ những em nhỏ ở vùng xa còn khó khăn. Bên cạnh đó, đóng góp không nhỏ cho sự thành công của chương trình này là công sức và tấm lòng tương thân tương ái của các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên, phụ huynh, học sinh và các văn nghệ sĩ. Họ đã tốn nhiều công sức để có thể quyên góp được những thùng mì, gói bánh, có được những món quà nhỏ gửi đến các em vùng cao. Tuy mỗi người đều xuất phát từ những hoàn cảnh, những cương vị khác nhau, nhưng khi tham gia chương trình thì tất cả họ đều có một điểm chung, đó là họ đều có một trái tim chứa chan tình người.

Tết Đinh Dậu đang đến gần, toàn thể nhà trường cũng như các bạn học sinh đều rất vui vì đã chung tay làm nên một cái tết đầy đủ hơn cho các em học sinh vùng cao. Với những món quà nhỏ được gửi đi, kèm theo đó luôn là tấm lòng chân thành và sự sẻ chia sâu sắc của thầy và trò chúng tôi. Nhà trường luôn muốn xây dựng tinh thần tương thân tương ái, cũng như muốn tuyên truyền đến các em học sinh sự đồng cảm giữa người với người. và chúng tôi tin rằng, những em học sinh nghèo nơi ấy khi nhận món quà nhỏ này sẽ rất vui và cảm nhận được hơi ấm chúng tôi muốn mang đến.

Tết này, các em đã có thể mặc những bộ quần áo mới, ăn những món ăn ngon và có thêm thật nhiều sách vở. Một cái tết trọn vẹn hơn mọi năm! Đó cũng chính là điều mà bấy lâu nay trường THPT Lê Lợi muốn thực hiện.

Qua đó, mỗi người chúng ta lại càng hiểu thêm ý nghĩa của câu nói “ lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều ” được hiện diện trong đời sống thực tế là như vậy. Tình thương giữa con người với con người có thể sẻ chia những điều nhỏ nhất, biết đâu chính những điều đơn giản như vậy sẽ đem lại cho những mảnh đời kém may mắn kia niềm tin và hi vọng vào cuộc sống.

Sao Mây- Minh Châu