Xuân tình nguyện: Trường THPT Lê Lợi “Đem nắng xuân về” bản Lác

Trong 2 ngày 14 - 15/01/2017, Trường THPT Lê Lợi đã tổ chức chương trình từ thiện “Đem nắng xuân về” tại trường tiểu học Mai Hịch – xã Mai Hịch – huyện Mai Châu- tỉnh Hòa Bình. Hoạt động này nhằm phát huy tinh thần truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của nhà trường đối với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, với mong muốn đem đến cho các em nhỏ một cái Tết ấm no và nhiều niềm vui mới.

Để đến nơi đúng kế hoạch, đoàn từ thiện trường THPT Lê Lợi đã phải khởi hành từ 5h30 sáng

Sau buổi nhạc hội “Đem nắng xuân về” mang nhiều tiếng vang, Đoàn trường THPT Lê Lợi đã gấp rút chuẩn bị những món quà – tấm lòng của các bạn học sinh, phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo trường THPT Lê Lợi để gửi tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học Mai Hịch, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đoàn từ thiện của trường năm nay có thầy Lương Anh Dũng- Phó bí thư Đoàn  trường làm trưởng đoàn, cùng một số thầy cô trong ban chấp hành Đoàn,  thầy cô ở tổ Văn phòng và một số học sinh đại diện các lớp.

Để chuấn bị đón tết Đinh Dậu, nhà trường đã vượt hơn 100km để đến trường tiểu học Mai Hịch, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, với mong muốn đem Tết đến gần hơn, giúp các em nhỏ đón năm mới với nhiều niềm vui mới.

Để kịp chuyến đi, các thầy cô và học sinh trong đoàn tình nguyện đã phải có mặt tại trường từ  5h  sáng để chuẩn bị đồ đạc và bê đồ ra xe. Dù thời tiết Hà Đông lúc đó khá lạnh, trời vẫn còn chưa sáng tỏ nhưng ai cũng vui vẻ và hứng khởi với chuyến đi này.  Bởi ai cũng muốn góp một phần công sức của mình để gửi “nắng xuân” tới các em học sinh tại trường tiểu học Mai Hịch.

Đúng 5h30, đoàn từ thiện xuất phát. Sau 3 tiếng, đoàn chúng tôi dừng chân lại ở Mai Châu để ăn trưa và rà soát lại chương trình tặng quà một cách kĩ càng.

Các em nhỏ tại trường Tiểu Học Mai Hịch vô cùng đáng yêu và ngoan ngoãn

Khoảng 14h chiều, chúng tôi đã có mặt tại trường tiểu học Mai Hịch- một ngôi trường nhỏ bé giữa mênh mông núi đồi, các em học sinh chủ yếu là người dân tộc Thái. Hiện nay, trường Mai Hịch vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, các em đến trường vẫn chưa đủ quần áo ấm, giầy tất… trong thời tiết giá rét của miền núi.

Sau khi nghe cô giáo hiệu trưởng báo cáo tình hình, đoàn chúng tôi bắt đầu trao quà cho các em học sinh. Phần quà chỉ là những chiếc áo ấm, gói bánh, gói kẹo nhưng em nào cũng hào hứng, vui vẻ đón nhận lấy những món quà nho nhỏ, đón nhận chút ít tấm lòng của chúng tôi – những người đang cố gắng mang chút ít ỏi “nắng xuân” về bản.

Các em rất vui vẻ khi nhận được những món quà nhỏ từ đoàn từ thiện

Các em học sinh rất vui mừng, phấn khởi và không giấu nổi nụ cười trên môi khi khoác trên mình chiếc áo mới ấm áp. Thay mặt Ban giám hiệu trường Mai Hịch , cô giáo Hà Thị Ém – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu gửi lời cảm ơn chân thành đến trường THPT Lê Lợi vì đã quan tâm và đem Tết đến gần các em hơn. Những món quà này không chỉ có ý nghĩa giúp các em có quần áo ấm đến trường, mà lớn hơn là tinh thần nhân văn cao cả của trường THPT Lê Lợi đã truyền hơi ấm, tiếp sức cho các em có động lực và quyết tâm lớn để học tập, rèn luyện tốt để trở thành những con ngoan, trò giỏi vượt lên hoàn cảnh xứng đáng với tình cảm mà trường Lê Lợi đã dành cho các em.

Phần quà giá trị nhất là 1 chiếc xe đạp mini Nhật được dành cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất

Phỏng vấn nhanh một em học sinh giỏi của trường, em cho biết, gia đình mình rất hoàn cảnh, bố mẹ đi làm xa nên em phải ở với ông bà. Vừa giúp đỡ ông bà già yếu, vừa chăm chỉ học hành khiến chúng tôi – những học sinh được bố mẹ bao bọc, được ăn ngon, mặc ấm không khỏi chạnh lòng và cảm thấy xấu hổ cho bản thân.

Đúng 20h, chúng tôi có chương trình giao lưu và đốt lửa trại với bà con xã Mai Hịch. Dường như những con người chưa bao giờ gặp nhau, chưa quen nhau lại có thể gắn kết lại với nhau, cùng đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc để những bộn bề cuộc sống được nán lại, niềm vui được dâng lên. Đồng thời những giọng ca ấm áp của các bạn cũng như tiếp thêm tinh thần, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ và mang hơi xuân từ miền xuôi về miền ngược, để cùng hát vang bài ca hy vọng…

Đoàn từ thiện đã đốt lửa trại và giao lưu cùng người dân xung quanh

Mai Hịch sẽ luôn ở trong chúng tôi, luôn nhắc nhở, nhắn nhủ chúng tôi về một nơi nào đó vừa xa mà lại gần, về những con người thân thiện, về những mùa xuân “đi xây ước mơ”.

Chương trình từ thiện “Đem nắng xuân về” tại trường Tiểu Học Mai Hịch đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là minh chứng cho tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ các em học sinh miền núi thực hiện khát vọng lĩnh hội tri thức. Hi vọng Trường THPT Lê Lợi sẽ thực hiện được nhiều hơn nữa những chương trình từ thiện cho cộng đồng như thế này.

Sao Mây – Diệu Hằng