Chuyến đi dã ngoại đầy thú vị tại Côn Sơn - Kiếp Bạc

Côn Sơn - Kiếp Bạc là địa danh di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng của việt Nam nằm tại địa phận huyện Chí Linh ( Hải Dương). Nơi đây gắn liền với tên tuổi của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi, bởi vậy nó được coi là vùng đất địa linh nhân kiệt. Về với Côn Sơn là về với lịch sử oai hùng của dân tộc thắp hương tưởng niệm cho người anh hùng dân tộc và nhớ về cội nguồn văn hoá nhân văn.

Mới đây, vào ngày 15 và 20 tháng 3 năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu, Ban chấp hành Đoàn TN trường THPT Lê Lợi đã tổ chức cho các em học sinh khối 10 và 12 đi thực tế tại Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Đây là hai di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia; có từ thời Trần, thuộc huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang, thời Lê đổi thành huyện Phượng Nhỡn, thuộc thừa tuyên Bắc Giang, sau là trấn Kinh Bắc. Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; phía bắc giáp huyện Cẩm Lý (tỉnh Bắc Giang), phía nam giáp 2 xã Cộng Hoà và Văn An (huyện Chí Linh), phía đông giáp xã Bắc An và xã Hoàng Hoa Thám (huyện Chí Linh), phía tây giáp huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang). Đây không chỉ là một danh thắng nổi tiếng ở Việt Nam mà còn là nơi hội tụ các giá trị to lớn về nhiều mặt: lịch sử, văn hoá, tôn giáo. Địa danh nổi tiếng này còn gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các bậc tiền nhân có công với đất nước là Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Đúng 5 giờ 30 phút, toàn thể học sinh đã có mặt đầy đủ để chuẩn bị cho chuyến đi. Những chiếc xe lăn những vòng bánh đầu tiên chở theo bao nỗi háo hức của những cô cậu học trò về vùng đất mới, về những trò chơi mới và những bài học mới mẻ. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là đền Kiếp Bạc. Tại đây, đoàn làm lễ dâng hương tưởng nhớ người anh hùng Dân Tộc Trần Hưng Đạo, sau đó sang chùa Côn Sơn (cách đó 5 km) tham quan Giếng Ngọc, Thạch bàn, Bàn thờ tiên và tự do leo núi.

Đoàn tham quan trường THPT Lê Lợi đến dâng hương tưởng niệm thầy giáo Chu Văn An

Đến với Côn Sơn – Kiếp Bạc, các em học sinh đã được tham quan các danh sơn huyền thoại, những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ non sông đất nước.

Học sinh trường THPT Lê Lợi chụp ảnh kỉ niệm tại chùa Côn Sơn

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, học sinh được tham gia một chương trình hoạt động ngoại khóa do tour du lịch tổ chức, với nhiều trò chơi sôi động và bổ ích mang tính tập thể và đoàn kết cao. Học sinh ai nấy đều hứng khởi tham gia và đã có một  buổi vui chơi thoải mái, hết mình và đọng lại nhiều kỉ niệm.

Đúng 14 giờ 00’, Đoàn lên xe đến đền thờ Chu Văn An – người thầy giáo vĩ đại của dân tộc Việt Nam để thăm quan, thắp hương tại đền và nghe thuyết trình về cuộc đời, sự nghiệp của người thầy giáo của mọi thời đại. Đến với Đền thờ Chu Văn An,chắc hẳn ai cũng đều có cảm nghĩ sâu sắc hơn về đạo làm thầy, về đạo học mà Nhà giáo Chu Văn An đã gửi lại cho hậu thế từ hơn 600 năm trước.

Bước vào khuôn viên khu di tích, ngay từ cổng lên đền chính nổi bật chữ “Học” được viết theo nét bút thư pháp trông xa như một tấm thảm nhung trải lên các bậc đá để bước lên Đền. Kế tiếp là hàng chữ “Vạn thế sư biểu” bằng Hán tự in trên nền đá thể hiện tấm lòng tôn kính của bao thế hệ người Việt dành cho nhà giáo Chu Văn An. Ngôi đền chính được thiết kế theo kiểu “chồng diêm” tám mái thể hiện sự tôn vinh đẳng cấp và tầm vóc của danh nhân theo tập quán người Việt. Nhà gỗ lim lợp ngói liệt, nhà bia cũ, bậc thềm đá, đồ thờ sơn son thiếp vàng... Hai bên Đền là nhà giải vũ, sân thượng, sân trung, sân hạ, đôi rồng đá, hai nhà bia… Nguyên khởi của ngôi đền chính “Điện lưu quang”, nơi 600 năm trước thầy Chu Văn An sau khi từ bỏ mũ áo chốn quan trường, trở về mở trường dạy học, viết sách, làm thơ, nghiên cứu y dược, sống cuộc đời của một ‘‘tiều ẩn” (ông ví mình như một tiều phu ẩn dật chốn rừng sâu) an nhàn, thanh bạch, vui với cỏ cây, mây nước. Nhìn bao quát, ngôi đền không nguy nga hoành tráng, cầu kì, mà được thiết kế, xây dựng, bài trí độc đáo, đậm màu sắc truyền thống vừa toát lên vẻ nghiêm cẩn, vừa ấm áp, trang trọng.

Cứ vào mỗi dịp lễ tết hay tuần rằm, mùng một, đặc biệt là vào mùa thi cử, nơi đây luôn có đông đảo người địa phương và du khách đến chiêm bái, thành lễ. Những lúc ấy, tại thư phòng phía trái Đền thường có các cụ đồ Nho trong trang phục xưa, ngồi thảo những con chữ giàu ý nghĩa bằng màu mực đỏ đặc trưng, tương truyền là màu mực nhà giáo Chu Văn An thường sử dụng ngày trước hàm ý về tấm lòng trung trinh, son sắc của mình với dân với nước. Trong những dịp này, các bậc phụ huynh, các em học sinh, hoặc các văn nhân, thi sĩ nặng nợ nghiệp bút nghiên thường đến đền xin chữ, cũng là cầu mong sự học, sự viết luôn được suôn sẻ, đỗ đạt, đơm hoa kết nụ. Cũng với mong muốn như vậy, rất nhiều học sinh của trường THPT Lê Lợi cũng đã xin chữ đỏ rồi khấn tại đền của nhà giáo Chu Văn An để cầu cho chữ mình xin được linh nghiệm. 

Sau khi tham quan và có thêm rất nhiều hiểu biết về lịch sử và kiến trúc nơi đây, đúng 4 giờ 10 phút, đoàn tham quan lên xe trở về trường. Những chiếc xa đã dừng nhưng những vòng bánh xe của cuộc đời vẫn quay đều đều. Những gì chúng tôi thu được từ chuyến đi này sẽ là hành trang theo chúng tôi vững bước trên con đường đời bây giờ và mãi mãi…

Sao Mây