Chuyến tham quan Đền Hùng nhiều dư vị

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Giỗ tổ Hùng Vương hay lễ hội đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam. Hàng năm, vào ngày mùng mười tháng ba âm lịch, hàng vạn người từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về Đền Hùng để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

Sáng ngày 1/3, thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã làm lễ dâng hương đất Tổ, tham quan khu di tích có giá trị lớn nhất của dân tộc ta, chuyến đi dã ngoại cũng là một hoạt động học tập trải nghiệm thực tế giải thích về cội nguồn của dân tộc. Tại đây các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã được nghe giới thiệu về lịch sử ra đời, hình thành và phát triển của nhà nước Văn Lang- tên Quốc gia đầu tiên của nước ta; các lớp dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và anh chị hướng dẫn viên du lịch đi tham quan các thắng cảnh đẹp. Toàn bộ khu di tích gồm 4 đền, 1 chùa và một lăng hài hòa trong phong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao rất đẹp mắt. Cao nhất là Đền Thượng, thấp nhất là Đền Giếng. Các Đền được xây dựng theo một kiến trúc cổ kính. Sau khi qua cổng chính của khu di tích, qua 225 bậc đá, là lên đến đền Hạ. Ở khu vực Đền Hạ có chùa Thiên Quang và cây Thiên Tuế 700 tuổi; gần đó có đền Ngọc và giếng Ngọc. Từ Đền Hạ theo 168 bậc đá nữa là Đền Trung và lên tiếp 102 bận nữa thì lên Đền Thượng và có lăng vua Hùng, tượng trưng cho mộ Tổ.

Qua cổng chính là Đền Hạ. Tương truyền nơi đây, Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con trai, nguồn gốc “đồng bào” được bắt nguồn từ đây. Ngay chân Đền Hạ là nhà bia, trên đỉnh có đắp hình, nậm rượu. Nơi đây đặt bia đá ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Gần Đền Hạ có ngôi chùa Thiên Quang thiền tự. Trước cửa chùa có cây thiên tuế là nơi Bác Hồ ngồi nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ. Chùa có một gác chuông được xây dựng vào thế kỉ XVII. Tiếp đến là Đền Trung. Tương truyền đây là nơi các vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. Đây cũng là nơi vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu - người con hiếu thảo vì đã có công làm ra bánh chưng, bánh dày.


Đền Thượng được đặt trên đỉnh núi Hùng. Tương truyền rằng thời Hùng Vương, Vua Hùng thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để cử hành những buổi lễ thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt. Từ Đền Thượng, đi tham quan một đoạn nữa là đến Đền Giếng, tương truyền là nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lí qua vùng này. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên dược nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời, cổng Đền Giếng có kiểu dáng gần giống cổng chính nhưng nhỏ và thấp hơn.

Sau khi kết thúc hành trình tham quan thắng cảnh đền Hùng, thầy trò trường THPT Lê Lợi ăn trưa và nghỉ ngơi tại nhà hàng Cổ Tích để chuẩn bị cho buổi giao lưu buổi chiều. Không khí mát mẻ với núi non trùng điệp, rừng cây bạt ngàn xanh tốt khiến tâm trạng của toàn bộ Đoàn đi rất thư thái, sẵn sàng cho mọi hoat động buổi chiều. Các lớp được chia làm các đội chơi nhỏ để cùng nhau chơi giải đố, xếp hình, ca múa. Những hoạt động vui nhộn này đã giúp cả lớp xích lại gần nhau hơn, tăng thêm tính đoàn kết của một tập thể và cùng nhau giải tỏa những áp lực học tập.

Kết thúc chuyến đi thực tế, tuy mệt nhưng cả đoàn trường đều có chung một tâm trạng yêu thương, trân trọng cuộc sống hiện tại hơn, thấm thía lời dạy của Bác Hồ hơn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữu lấy nước”. Có lẽ chuyến đi này là một kỉ niệm đẹp mà các học sinh trong trường không thể quên được. Cảm nhận được rằng tất các thầy cô và học sinh là một gia đình: yêu thương, đùm bọc và che trở nhau.  

Thùy Linh