Học sinh Lê Lợi “đội mưa” hát Quốc ca dưới cờ

Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam đối với Tổ quốc và Nhân dân. Để việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trở thành nề nếp, có tác dụng giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên trong toàn trường, BCH Đoàn trường THPT Lê Lợi đã tổ chức cuộc thi “Hát quốc ca” - Cuộc thi thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc!

Sáng nay (ngày 16/03), vòng sơ khảo cuộc thi “Hát Quốc ca” đã diễn ra tại sân trường Lê Lợi với sự tham gia đầy đủ của giáo viên chủ nhiệm và học sinh toàn trường. Mặc dù ngoài trời mưa khá mau nhưng Ban giám khảo và toàn bộ giáo viên, học sinh vẫn đội mưa đứng dưới trời để hoàn thành cuộc thi.

Cuộc thi Hát Quốc ca lần này của trường nằm trong chuỗi hoạt động nhà trường tổ chức để chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 – 26/3/2017).

Cuộc thi là hoạt động nhằm giáo dục đạo đức lý tưởng cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên trong nhà trường. Đồng thời, đây cũng là hoạt động giúp học sinh thể hiện, phát huy năng khiếu cá nhân, tinh thần đoàn kết tập thể.

Cuộc thi hát Quốc ca năm nay thu hút 100% học sinh của 31/31 lớp tham gia vòng sơ khảo. Được hát Quốc ca dưới lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, các em như được sống lại những giây phút thiêng liêng, trang nghiêm, hào hùng của dân tộc, mong muốn được cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp của Đảng quang vinh. 

Đến với cuộc thi, rất nhiều lớp đã chuẩn bị kĩ càng, đầu tư cả về trang phục lẫn nội dung. Thậm chí có lớp còn diễn kịch hoặc giới thiệu về ý nghĩa ra đời của bài hát “Tiến quân ca” – Quốc ca của Việt Nam vô cùng ấn tượng. Các em học sinh đã thể hiện tiết mục dự thi của mình đầy sáng tạo, độc đáo và tạo nhiều dấu ấn đặc biệt cho ban giám khảo cũng như các thầy cô giáo và học sinh toàn trường. 

Hình ảnh cả cô và trò đều đứng dưới mưa nhưng vẫn hiên ngang hát vang bài Quốc ca khiến cho ý chí và lòng nhiệt huyết của các em càng tăng lên gấp bội phần. Dường như thời tiết mưa phùn càng tiếp thêm sức mạnh cho các em và giúp các em hoàn thành tốt hơn phần dự thi của mình.

Qua buổi thi ngày hôm nay, nhà trường càng thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của cuộc thi này. Bởi đối với công dân của bất kỳ quốc gia nào, bài ca đầu tiên cần phải biết hát đó là Quốc ca. Quốc ca là bài ca vĩ đại và thiêng liêng của mỗi dân tộc. Quốc gia nào cũng có Quốc ca, người dân nước nào cũng có quyền tự hào về bản Quốc ca của đất nước mình.

Quốc ca mang hồn thiêng sông núi, là tiếng đồng vọng của lịch sử, là lời hiệu triệu xốc tới, là mạch đập của đất nước và dân tộc, trở thành mạch đập trái tim ta khi lồng ngực ta vang lên lời Quốc ca. Quốc ca phải được hát lên bằng lời, vì mỗi khi cất tiếng hát thì từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc của bài Quốc ca sẽ ngấm vào dòng máu  của mỗi công dân, tạo nên xúc cảm đặc biệt, làm bừng lên lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc.

Hát Quốc ca - một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cỗ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc. 
Ngày hôm nay, tất cả các em học sinh của trường THPT Lê Lợi đã thể hiện phần thi của mình bằng tất cả tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc, bằng ý chí và khát vọng vươn tới, từ sâu thẳm trái tim mình.

Ban giám khảo vô cùng khó khăn trong việc chọn lựa những lớp nào được đi tiếp vào vòng chung khảo, bởi lớp nào cũng trình bày rất tốt, mỗi lớp đều có sáng tạo riêng, có những nét riêng và để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc khác nhau cho người xem. Sau một hồi đắn đo, nhà trường đã quyết định cho 26/31 lớp được lọt vào vòng trong. Đó là các lớp: 10A1, 10A4, 10A6, 10A7, 10A8, 10A9, 10A10, 10A11, 11A1, 11A2, 11A3, 11A4, 11A7, 11A8, 11A9, 11A10, 11A11, 12A1, 12A2, 12A3, 12A4, 12A5, 12A6, 12A7, 12A8, 12A9.

Chúc mừng cuộc thi thành công tốt đẹp, chúc mừng thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh khác tại vòng sơ khảo cuộc thi "Hát quốc ca" năm học 2016 -2017 của trường THPT Lê Lợi:

\