Tư vấn hướng nghiệp - Hành trang vững bước tương lai

Đã đến kì hạn đăng ký thi THPT quốc gia cùng với đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), nhưng nhiều thí sinh vẫn lúng túng chưa chọn được môn thi, ngành nghề phù hợp với bản thân và dễ kiếm việc làm…

Tháng 7 tới đây, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016. Ngay sau khi có kết quả thi các em mới bắt đầu đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Việc biết điểm thi trước khi chọn ngành, chọn trường tạo cơ hội trúng tuyển cao hơn cho các em nhưng do các em có nhiều lựa chọn ngành, trường theo điểm thi nên sẽ dẫn đến khả năng lựa chọn sai ngành nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, đa số học sinh tìm hiểu thông tin trên các trang thông tin điện tử hoặc dựa vào sự tư vấn của thầy cô, người thân để đưa ra quyết định lựa chọn ngành, chọn trường cho mình. Trong khi đó các em chưa được tiếp xúc, chưa thật sự hiểu rõ môi trường học tập cũng như điều kiện cơ sở vật chất, chương trình đào tạo... để đánh giá khả năng theo đuổi chương trình học và lòng đam mê với ngành, nghề mình đã chọn. Đã có không ít sinh viên đang trong quá trình học hoặc tốt nghiệp ra trường mới phát hiện bản thân mình học sai ngành, hoặc không thành công trong công việc do thiếu lòng đam mê với ngành, nghề đã chọn.

Đối với mỗi thí sinh khi sắp tốt nghiệp cấp 3, vấn đề quan tâm hàng đầu luôn là làm thế nào để xác định được ngành nghề phù hợp, có nhiều cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thấu hiểu được điều này, trường THPT Lê Lợi đã mời các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp về để “giúp học sinh hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”.

Sáng nay (ngày 3/4/2017), trường THPT Lê Lợi vinh dự được đón tiếp các chuyên gia tư vấn đến từ “Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên Việt Nam”, “Học viện thanh thiếu niên Việt Nam” và “trường công nghệ Giao thông vận tải” về tư vấn hướng nghiệp, giải đáp thắc mắc cho học sinh toàn trường với chủ đề “Hành trang vững bước tương lai”.

Theo các chuyên gia tư vấn, giáo dục hiện nay mới chỉ đào tạo cái mình có, trong khi đó xã hội đòi hỏi trường phải linh hoạt hơn trong việc đáp ứng các ngành nghề xã hội đang cần. Hơn nữa quá trình đào tạo của các trường ĐH hiện nay vẫn nặng về học lý thuyết suông chứ không rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp sâu cho SV. Nên thực tế tuy các em học theo ngành “hot” xã hội đang cần nhưng lại không kiếm được việc làm do thiếu kỹ năng nghề nghiệp.

Chính vì vậy, khi chọn nghề các em cần chú ý đến 3 yếu tố quan trọng sau: thứ nhất cần nắm bắt được nhu cầu xã hội, xu hướng phát triển của ngành nghề đó trong những năm tới. Thứ hai là dựa vào năng lực, sở trường của mình có đáp ứng ngành nghề đó không. Thứ ba là ngành nghề đó có đúng với những hoài bào ước mơ của mình hay không? Nếu các em chọn đúng thì cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, dễ thành công.

Mỗi thí sinh cần xác định được cá tính, đam mê và chỉ nên chọn 2 - 3 ngành nghề để tập trung hướng nghiệp. Bởi khi cơ hội vào các trường ĐH càng lớn thì sai lầm trong lựa chọn ngày càng cao. Không phải cứ đỗ trường nào là vào đại trường đó, để rồi một thời gian là bỏ ngang sẽ rất lãng phí.

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn đưa ra lời khuyên rằng: “Ngành nghề nào người lao động cũng phải có kiến thức sâu và giỏi thì sẽ nhận được công việc tốt, mức lương cao. Bởi vậy các em học sinh hãy chọn ngành mình đam mê, phù hợp với tố chất mà mình có”.

Đặc biệt, với các bạn học sinh lớp 12, ngay tại thời điểm này rất khó để khẳng định được ngành nào dễ hoặc khó xin việc. Lời khuyên đối với các bạn là nếu xác định theo đuổi ngành nào thì hãy học giỏi, vững chuyên môn ở ngành đó. Xã hội luôn cần những người giỏi thực sự, lao động có chất lượng, và khi đó các bạn sẽ không lo thiếu việc làm.

Ngoài việc tư vấn hướng nghiệp, các chuyên gia cũng giải đáp được rất nhiều thắc mắc cho các em học sinh trường THPT Lê Lợi, đặc biệt là các em khối 12. Nhà trường hi vọng rằng, sau buổi tư vấn ngày hôm nay, các em học sinh Lê Lợi có thể hiểu rõ hơn về cơ chế, hình thức thi và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017, để các em có được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất với mình.