Lễ bế giảng THPT Lê Lợi - Bài diễn văn lay động lòng người

Vào ngày 25/5/2016 vừa qua, trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ bế giảng năm học 2015-2016. Thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã vinh dự được đón nhà giáo ưu tú, tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ - Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội cùng ông Hoàng Hữu Trung – Chánh văn phòng Sở GD & ĐT Hà Nội và ông Phạm Hữu Hoan – Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD & ĐT Hà Nội.

Từ trái qua phải (Hiệu trưởng ThS.Lê Xuân Trung, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Độ, Chánh văn phòng Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng giáo dục trung học Phạm Hữu Hoan).

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng nhưng cũng đầy thân yêu, lưu luyến.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Nội đã có những phát biểu đầy tâm huyết về công tác giáo dục và chỉ đạo đội ngũ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên trong nhà trường thực hiện sao cho tốt nhiệm vụ giáo dục của nhà trường; mỗi thầy cô giáo đều phải ý thức được vai trò và trách nhiệm thiêng liêng của mình trong hành trình đưa các em đi tới bến bờ thành công và trở thành những người con có ích cho xã hội. Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ cũng không quên dặn dò các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh khối 12 sắp tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia 2015-2016 nỗ lực học tập vươn lên, rèn luyện sao cho xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thầy giáo ưu tú Nguyễn Hữu Độ trong bài phát biểu tại trường.

Tiếp thu tinh thần, lòng tâm huyết với nghề của thầy Nguyễn Hữu Độ cũng như Sở GD & ĐT Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội, thầy giáo, thạc sĩ Lê Xuân Trung – bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường đã có bài diễn văn bế giảng đầy xúc động, chạm đến trái tim của các em học sinh cũng như các vị phụ huynh, các thầy cô giáo, các vị đại biểu và  toàn thể những thành viên dự lễ bế giảng tại trường.

Bài diễn văn của Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, Ths Lê Xuân Trung

Toàn văn bài phát biểu của thầy Lê Xuân Trung như sau:

  • Kính thưa nhà giáo ưu tú, tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ - thành ủy viên, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội và các ông trong đoàn cùng đi.
  • Kính thưa các quý vị phụ huynh đại diện cho chi hội phụ huynh 28 lớp trường THPT Lê Lợi.
  • Kính thưa các bạn đồng nghiệp, các cán bộ, nhân viên trong nhà trường và các em học sinh yêu mến.

     Ba năm đã trôi qua trong chớp mắt của đời người và tất cả chúng ta ngày hôm nay tụ họp ở đây để chứng kiến một lễ bế giảng mang tính lịch sử - lễ bế giảng đầu tiên kể từ khi thành lập trường tới nay chúng ta có một lứa học sinh sắp tốt nghiệp; có người đi, kẻ ở.

     Trước hết, tôi xin dành lời cảm ơn sâu sắc tới UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, các cơ quan đoàn thể, cảm ơn các bạn đồng nghiệp, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường, các quý vị phụ huynh và các em học sinh trong thời gian qua đã góp phần đưa tôi đến giờ phút trọng thể này.

     Ba năm trước đây, ngày 6/9/2013, cũng trên bục phát biểu này tôi đã đọc diễn văn khai giảng đầu tiên của nhà trường; khi đó trường ta mới chỉ có 320 em học sinh, mắt ngời sáng đầy ước mơ hoài bão. Nay trường đã có trên 1000 em đang học tập ở 28 lớp, còn hơn 300 bạn học sinh đầu tiên nhà trường đón nhận nay lại sắp rời xa mái trường.

Không thể nói gì hơn, một cảm xúc tràn ngập trong tôi bây giờ là mong ước trở lại những phút giây lịch sử của năm học 2015-2016 vừa qua để một lần nữa được chứng kiến những thành công nhỏ bé mà ý nghĩa trên mọi phương diện giáo dục mà thầy và trò trường THPT Lê Lợi đã dày công vun đắp.

     Trên khía cạnh học thuật, năm học 2015-2016 là năm học mà chúng ta đã có 7 em tham gia thi HSG cấp thành phố ở các bộ môn, trong đó có 1 em đạt giải 3 môn địa lý và 6 em đạt giải khuyến khích; chúng ta có 2 em học sinh khối 11 đạt giải nhất lĩnh vực và giải 3 toàn quốc trong cuộc thi khoa học và kỹ thuật dành cho lứa tuổi từ 15-18 Intel ISEF.

    Về những mặt thi đua khác, chúng ta có các thầy cô giáo và các em học sinh đã mang về giải nhất cá nhân cũng như toàn đoàn trong cuộc thi Ngôi sao dân ca do Quận Đoàn Hà Đông tổ chức; em Nguyễn Thị Diệu Thúy giành giải 3 trong cuộc thi tài năng cán bộ Đoàn; chúng ta cũng có các học sinh tham gia hội khỏe phù đổng, hội thao cấp Quận và giành được nhiều huy chương vàng, bạc và các danh hiệu đáng ghi nhận khác.

     Trên phương diện giáo dục toàn diện, chúng ta có nhiều câu lạc bộ như mỹ thuật, âm nhạc, võ thuật, cờ vua và đặc biệt là câu lạc bộ cây bút trẻ đã đi vào hoạt động, thể hiện tính hiệu quả cao, là nguồn cung cấp những bài báo chất lượng, làm phong phú thêm cho đời sống thông tin, văn hóa của trường THPT Lê Lợi.

     Trong buổi lễ bế giảng năm học ngày hôm nay, tôi muốn bày tỏ lòng trân trọng tới những gì mà thầy và trò chúng ta đã đạt được trong năm học vừa qua.

   Song, bên cạnh đó là những băn khoăn trăn trở, là những nỗi âu lo khi chỉ còn ít ngày nữa thôi kỳ thi THPT Quốc gia 2015-2016 sẽ đến. Cánh cửa nào đón đợi các em cũng là điều mà thầy cũng như tất cả các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo đều canh cánh bên lòng.

   Lúc này đây, cho phép tôi được dành lời cho các em học sinh khối 12 sắp ra trường.

Các em thân mến, khi cánh cổng trường ngày hôm nay một lần nữa mở ra cũng là lúc các em sẽ nói lời tạm biệt với thầy cô, với mái trường mà trong suốt những năm qua các em đã cùng chung sống, học tập. Mỗi người một tính cách, một mảnh đời; trong các em có người hay kẻ dở nhưng hơn hết trong 3 năm qua các em đã thể hiện mình là một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Nhưng ngay cả những đại dương bao la nhất cũng chia mình thành những sông suối nhỏ. Ngày mai đây, các em sẽ bước đi, mỗi người theo đuổi một hoài bão ước mơ, mỗi người lại sống cuộc sống rộng dài đón chờ phía trước theo cách riêng của mình. Và thầy mong rằng những năm tháng học phổ thông vừa qua đã chuẩn bị cho các em những hành trang thiết yếu nhất khi đại lộ cuộc đời đang vẫy gọi.

Hôm nay các em đã đạt được một thành tựu quan trọng là tốt nghiệp phổ thông. Đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời các em, một cánh cửa mở ra rất nhiều những cánh cửa. Dù mai sau các em sẽ vươn tới vì sao nào, các em cũng đã có nền tảng căn bản nhất là tri thức phổ thông. Song điều quan trọng hơn mà thầy mong rằng trong những năm tháng qua học tập nơi đây các em đã học được là niềm đam mê và khát khao tri thức. Học tập là một quá trình đi suốt cuộc đời nhưng tri thức sẽ trở nên thú vị biết bao khi chúng ta chú trọng vào khía cạnh mở mang hiểu biết thay vì chỉ đơn thuần là để vượt qua những kỳ thi và các bài kiểm tra. .

Bên cạnh đó là niềm đam mê, là niềm khát khao cống hiến, khát khao thể hiện. Thầy tin rằng trong xã hội ngày nay các em sẽ không thể tìm ra một chỗ đứng vững chắc mà thiếu đi niềm đam mê trong những việc các em làm. Và hơn hết thảy, hãy mang theo chữ đức trong tim vì “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

 

Thưa tất cả các em học sinh yêu mến, các em rồi ai cũng sẽ lớn khôn, trưởng thành. Nhưng trong cuộc sống bộn bề lo toan vất vả, thầy tin rằng sẽ có những lúc các em cảm thấy lẻ loi, lạc lõng. Có những lúc giông tố các em thấy như mình không thể bước tiếp, như thể cả thế giới quay lưng lại với mình. Có những lúc ta lạc lối và tuyệt vọng. Nhưng nếu chẳng may thời khắc đó đến, muốn phủ bóng đêm lên cuộc đời các em thì thầy mong các em hãy nhớ về những năm tháng cấp 3, nhớ về thời học sinh cắp sách tới trường tươi đẹp này. Hãy nhớ những lời thầy cô từng răn dạy, nhớ khuôn mặt những bạn bè thân quen, nhớ những kỷ niệm, phút buồn vui bên nhau để cho các em thêm nghị lực, để các em thấy mình không lẻ loi trong cuộc đời.

Một năm học đã qua đi trong hối hả và những gì chúng ta đã làm được trong năm qua chính là minh chứng vững chắc cho những gì chúng ta có thể đạt được trong những năm sắp tới.

Thưa các quý vị đại biểu, các quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh. Dòng thời gian trôi không đợi chờ ai và mỗi một khoảnh khắc trôi qua chúng ta đều có những suy nghĩ, hành động. Suy nghĩ và hành động của ta ngày hôm nay người đời sau sẽ gọi là lịch sử. Lịch sử bắt đầu từ xa xưa nhưng cũng bắt đầu từ hôm nay, từ những gì nhỏ bé, tầm thường nhất. Mỗi chúng ta năm tháng qua đi lại già hơn. Thầy cô tóc ngày càng pha sương, điểm bạc, các em thì mỗi ngày một lớn khôn, trưởng thành. Tự đáy lòng tôi mong các bạn, các em hãy sống thật hết mình, thật trách nhiệm với mỗi hành động, mỗi nghĩ suy; hãy cống hiến và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

 

Lại mùa hè, mùa hè tràn nắng

Và mùa thu, mùa thu đi qua...

Trong cái nóng đầu hạ và những tiếng ve réo rắt này, dẫu lòng nhiều luyến lưu, tôi xin tuyên bố bế giảng năm học 2015-2016. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu, các cơ quan, đoàn thể, các vị phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường và các em học sinh đã không ngừng đóng góp, tô điểm thêm cho những trang sử của nhà trường. Năm học 2015-2016 kết thúc, mở ra những ngày hè sôi động, làm tiền đề cho năm học mới sẽ đến. Tôi xin chúc tất cả các quý vị, các em dồi dào sức khỏe, cháy bỏng đam mê để bước đến những thành công đang chờ đón lòng nhiệt huyết của chúng ta. Chúc các em học sinh khối 12 có một kỳ thi THPT Quốc Gia tốt đẹp, gặt hái được nhiều hoài bão, ước mơ.

Xin trân trọng cảm ơn!