Quốc gia kỳ lạ cho trẻ 6 tháng chọn nghề nghiệp tương lai

Khi mọc chiếc răng đầu tiên, trẻ Armenia được tổ chức một buổi lễ, nơi chúng chọn một trong số đồ vật tượng trưng cho nghề nghiệp tương lai của mình. 

Là nước cộng hòa trước kia thuộc Liên bang Xô Viết, Armenia có nền văn hóa giao thoa giữa châu Á và châu Âu. Một trong những cách nuôi dạy con của đất nước này là cho phép trẻ suy nghĩ về sự nghiệp từ 6 tháng tuổi, theo Repat Armenia.

Khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, thường là từ 4 đến 7 tháng, người Armenia tổ chức buổi lễ gọi là "agra hadig" hay "atam hatik". Các đồ vật tượng trưng cho nhiều ngành nghề được xếp thành hàng trước mặt một đứa trẻ. Chiếc micro tượng trưng cho nghệ sĩ giải trí, ống nghe tượng trưng cho bác sĩ, kéo là thợ may hoặc tiền chỉ giám đốc ngân hàng. Vật nào được đứa trẻ chọn đầu tiên được cho là dấu hiệu về khả năng chuyên môn của đứa trẻ.

Yulia Antonyan, giáo sư khoa nghiên cứu văn hóa ở Đại học Bang Yerevan, thủ đô Armenia cho biết khi mọc răng, trẻ bắt đầu ăn thức ăn dạng rắn và thời điểm trẻ sở hữu kỹ năng người lớn này thích hợp để tiên đoán nghề nghiệp tương lai.

quoc-gia-ky-la-cho-tre-6-thang-chon-nghe-nghiep-tuong-lai

Trẻ Armenia vừa mọc răng được tổ chức lễ chọn nghề nghiệp tương lai. Ảnh: Lolwwot

Không có các đồ vật bắt buộc trong buổi lễ, nhưng bộ sẵn có thường bao gồm các công cụ thủ công truyền thống và sự lựa chọn mô phỏng cuộc sống hiện đại. Cha mẹ được tự do thêm hoặc bỏ bớt đồ vật nếu họ muốn.

"Phụ huynh có thể sắp xếp cuộc sống tương lai của con bằng cách chỉ chọn những đồ vật tượng trưng cho nghề nghiệp có uy tín mà họ mong con sẽ theo đuổi. Cuốn sách tượng trưng cho nhà khoa học hay nhà văn, bút chì là dấu hiệu của kiến trúc sư, trong khi máy tính nói lên rằng con bạn sẽ trở thành kế toán", giáo sư Antonyan nói thêm.

Phụ huynh cũng có thể hướng con vào lựa chọn nào đó bằng cách đặt các đồ vật ở gần hoặc xa tầm tay của trẻ. Trong một buổi lễ gần đây, một ông bố đã yêu cầu đặt cái môi ở xa để cứu con gái khỏi số phận của một bà nội trợ.

"Nghi thức tiên đoán nghề nghiệp tương lai đã phát triển rất nhiều trong môi trường đô thị hóa và hiện đại hóa, nhưng nó vẫn có ý nghĩa quyết định cuộc đời của đứa trẻ", ông nhận định.

Ý nghĩa của nghi thức này được phản ánh trong tên của nó, chỉ mối liên kết thần kỳ giữa răng (agra hay atam) và hạt (hadig hay hatik). Lễ bắt đầu bằng cách đổ các hạt ngũ cốc lên trên và xung quanh đứa trẻ. Đầu trẻ thường được bảo vệ bởi một miếng vải, một đôi tay hoặc đôi khi là một chiếc ô. Người Armenia tin rằng việc này sẽ đảm bảo cho trẻ có hàm răng đều và khỏe mạnh. 

Ngày nay, bánh kẹo, bóng bay và đồ chơi có hình chiếc răng rất phổ biến tại những buổi lễ được thực hiện rộng rãi trong cộng đồng Armenia.

Tuy nhiên, trong những tài liệu cổ về nghi thức truyền thống, chỉ có hai vật được đặt ở trước đứa trẻ vừa mọc răng ở thế kỷ 19. Lựa chọn của trẻ khi đó không liên quan đến nghề nghiệp tương lai mà là giới tính của đứa trẻ kế tiếp trong gia đình. Con dao tượng trưng cho em trai, trong khi cái lược hoặc gương tượng trưng cho em gái.

Nguồn: VNE