Cụ ông tốt nghiệp đại học ở tuổi 88 ở Georgia

Ông cụ 88 tuổi cùng gia sư của mình Amanda Brannock tiến lên bục để nhận bằng đại học tại đại học Shorter.

Cháu gái của ông Sheffield – Jill Brazier chia sẻ với đài ABC “Thực tâm mà nói, ông tôi là một người vô cùng thông minh”

Sheffield học tại trường Đại học Shorter từ năm 1960 đến 1965, tuy nhiên ông đã phải nghỉ học trước khi tốt nghiệp để hỗ trợ việc học cho các cô con gái của mình.

“ Tôi dừng sau 115 giờ học” – Ông nhớ lại. “Vào thời đó, 1 mảnh giấy treo trên tường không có có nhiều ý nghĩa với tôi. Tôi vẫn có thể sử dụng tốt vốn kiến thức, lý trí và con tim trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng 60 năm sau, tôi thực sự muốn tấm bằng đó.”

Với sự quyết tâm của mình, ông đã nhận được tấm bằng Cử nhân Khoa học chuyên ngành Nghiên cứu Thiên Chúa giáo qua các khóa học trực tuyến sau khi ông đọc 1 bài báo trên tạp chí đề cập đến việc người lớn tuổi có thể tham gia học đại học mà không cần đóng học phí.

“Tôi đã về hưu và sống với thu nhập cố định, và tôi không nghĩ rằng mình có thể học đại học và chi trả học phí” Ông Sheffield chia sẻ. “Nhưng khi tôi đọc được bài báo về việc những người cao tuổi có thể đi học mà không cần đóng học phí, trường Shorter đã nhận tôi vào học và miễn giảm học phí cho tôi. Tôi trả $200 cho lệ phí tốt nghiệp và tôi sẽ học cùng một gia sư”

Ông ghi nhận sự đóng góp của cô Brannock, người “đồng hành cùng tôi để đảm bảo tôi sẽ không bị vấp ngã trên chặng đường của mình”, và cô ấy cũng là lý do duy nhất giúp ông có thể đạt được thành quả như ngày hôm nay.

“Cô ấy giúp tôi liệt kê các bài tập, hướng dẫn cho tôi và cô ấy kì vọng tôi có thể hoàn thành chúng,” ông chia sẻ. “Cô ấy muốn tôi đạt toàn điểm Giỏi (điểm 10) và tôi đã làm được. Tôi hoàn thành 2 bài  khóa luận trong 1 tuần sau đó tham gia kì thi. Tôi đã viết chúng bằng tay còn cô ấy đánh máy lại và lưu bài viết của tôi trong máy tính. Không có cô ấy, tôi sẽ không thể có được tấm bằng hôm nay.”

Brannock quen Sheffield qua những lần đi tới nhà thờ, cô cho rằng ông là một người rất “dễ thương”. Cô mang máy tính cá nhân của mình cũng như máy in đến nhà ông để sử dụng cho việc học tập.

“Tôi thật sự cảm thấy nhẹ nhõm sau khi công việc này kết thúc” cô chia sẻ “Tôi sống ở nhà Horace nhiều hơn cả thời gian tôi dành cho gia đình riêng của mình trong suốt 2 năm qua. Chúng tôi cùng nhau phấn đấu. Ông ấy truyền cảm hứng cho tôi tiếp tục cố gắng và tôi cũng hy vọng bản thân mình cũng có thể tạo động lực cho ông cố gắng. Ngày ông ấy tốt nghiệp là 1 trong những ngày hạnh phúc nhất của đời tôi. Tôi đã khóc như 1 đứa trẻ vì xúc động. Đó là một trong những khoảnh khắc đáng quý nhất và tôi tự hào hơn cả là ngày tốt nghiệp của mình.”

Bản thân Brannock cũng chưa có bằng đại học, nhưng Sheffield nói khoảnh khắc cô ấy nhận được bằng tốt nghiệp, ông sẽ cùng cô ấy đi trên bục nhận bằng.

“Tôi đã từng định hướng sai với lần học đại học đầu tiên” Brannock chia sẻ. “Tôi dừng lại sau hàng loạt giờ học và không bằng cấp cũng như không được hỗ trợ tài chính. Nhưng tôi muốn chứng kiến ông ấy hoàn thành mục tiêu của mình trước. Tôi yêu việc học tập và sẽ thật là tuyệt vì tôi có thể đươc học tập miễn phí. Ông ấy khăng khăng rằng sẽ cùng tôi đi đến bục nhận bằng khi tôi tốt nghiệp.

PHOTO: Horace Sheffield, 88, of Barnesville, Georgia, graduated from Shorter University with his Bachelors of Science in Christian Studies.

“ Một người đàn ông 88 tuổi không có cơ hội được được bước lên bục tốt nghiệp nhiều lần” Ông Sheffield hài hước chia sẻ.

Một nhiếp ảnh gia địa phương, Donna Flournoy, tình cờ lướt qua câu chuyện của Sheffield trên trang mạng xã hội và đề nghị sẽ chụp ảnh miễn phí cho ông trong ngày tốt nghiệp.

 “Chúng tôi sẽ trân trọng nhưng bức ảnh này mãi mãi” Brazier chia sẻ. “Đây là một thành công lớn đối với ông ấy. Và là một điều ông ấy rất mong muốn. Hơn thế nữa, đây là một khoảnh khắc rất đặc biệt khi cả gia đình ông ấy chứng kiến ông ấy nhận bằng tốt nghiệp. Ông ấy bước lên bục và đám đông vỡ òa. Buổi lễ được diễn ra trong phòng thể chất của trường và ngay khi họ xướng tên ông, tất cả mọi người đã vỡ òa và không ngừng reo vang tên ông. Tất cả chúng tôi đều bật khóc vì chúng tôi biết thành công này là điều mà ông vẫn luôn hằng mong muốn.

Thùy Dương

(Theo: ABCNews)