Đạo diễn 'Kong' trích cát-sê giúp người trẻ Việt học điện ảnh Mỹ

Kong: Skull Island trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam càng khiến Jordan Vogt-Robert nghĩ rằng anh cần phải làm điều gì đó thiết thực hơn cho những bạn trẻ đam mê nghệ thuật tại đây.

Chiều 16/5 tại TP.Hồ Chí Minh, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, “cha đẻ” của Kong: Skull Island đã có buổi gặp gỡ truyền thông để thông báo về việc thành lập quỹ học bổng 4 năm tại Mỹ cho hai sinh viên Việt Nam mỗi năm, theo học các ngành nghệ thuật như điện ảnh, nhiếp ảnh, biên kịch, thiết kế đồ hoạ, quảng cáo, diễn xuất, lịch sử nghệ thuật, khiêu vũ, thiết kế thời trang…

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts chia sẻ về quỹ học bổng do anh khởi xướng - Ảnh: MINH TRANG

Jordan chia sẻ: “Thật vinh dự khi bộ phim của tôi nhận được sự ủng hộ to lớn từ các bạn. Tôi muốn đóng góp một phần nguồn thu nhập của mình từ bộ phim để tạo ra quỹ học bổng này, như một sự biết ơn và trân trọng khán giả, con người Việt Nam.

Tất nhiên là tôi không cô đơn trong hành trình này, khi tôi nói ra ý tưởng này rất nhiều đơn vị, mạnh thường quân của Việt Nam đã giúp đỡ tôi huy động thêm nguồn kinh phí”.

Ý tưởng về một học bổng ươm mầm cho các tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật đến với Jordan khi anh có dịp được tiếp xúc với những bạn trẻ ở những vùng quê nghèo của Việt Nam.

Học bổng của Jordan sẽ không giới hạn độ tuổi của người ứng tuyển, nhưng vẫn ưu tiên dành cho những người trẻ ở cả thành thị lẫn nông thôn, không dựa trên điểm số, mà hoàn toàn dựa vào đam mê và tiềm năng của ứng viên.

“Cách thức rất đơn giản, bạn có thể gửi cho tôi một đoạn clip nói rõ về đam mê của bạn. Chúng tôi sẽ có một phòng gọi là Phòng văn hoá và đa văn hoá để giúp các bạn có những kĩ năng cần thiết để nhập học khi hồ sơ của bạn được chấp nhận.

Tôi mong học bổng này không chỉ là việc đào tạo đơn thuần, mà nó còn truyền cảm hứng theo đuổi đam mê của những người trẻ, tạo ra một cộng đồng mà các bạn sinh viên đi trước sẽ khích lệ, giúp đỡ những sinh viên khóa sau”.

Điều đặc biệt của học bổng này, trong số hai sinh viên được chọn mỗi năm sẽ phải có ít nhất một sinh viên nữ.

Lí giải cho điều này đạo diễn người Mỹ cho rằng ngành công nghiệp phim ảnh ở VN đang phát triển với tốc độ rất nhanh, nhưng hầu hết nhân lực hoạt động trong ngành này là nam giới.

“Tôi đã được làm việc với các diễn viên, đạo diễn nữ tài năng của Việt Nam. Họ thực sự rất bản lĩnh. Việc ưu tiên cho sinh viên là nữ là để nuôi dưỡng thế hệ kế cận trong ngành công nghiệp phim ảnh nói riêng và các ngành nghệ thuật nói chung có tiếng nói bình đẳng từ nữ giới.

Họ cũng có quyền được thể hiện tài năng và phẩm chất của mình” Jordan Vogt-Roberts tâm đắc.

NGUỒN: Tuổi trẻ