Trường THPT Lê Lợi tổ chức cuộc thi NCKH cấp trường lần thứ 3

Tiếp nối truyền thống nghiên cứu khoa học trong học sinh 3 năm qua cũng như khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu trong học sinh ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chiều ngày 19/5 trường THPT Lê Lợi đã tổ chức cuộc thinghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho học sinh cấp trường lần thứ 3 năm học 2017-2018.

Cuộc thi năm nay quy tụ 9 đề tài xuất sắc ở các lĩnh vực khác nhau như xã hội, y tế, kỹ thuật. Các đề tài năm nay được đánh giá là có tính ứng dụng cao cũng như thể hiện được sự sáng tạo của học sinh.

Mở đầu cuộc thi là phần giới thiệu, chia sẻ của cô giáo Dương Thị Hà về truyền thống tham gia cuộc thi Intel ISEF của thầy và trò trường THPT Lê Lợi trong 3 năm qua cũng như những thành tích đáng khen của các bạn học sinh khối 12 trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia hồi tháng 3 vừa qua. Đại diện đội học sinh tham dự cuộc thi Intel ISEF cấp quốc gia vừa qua, bạn Nguyễn Thị Nhật Minh, học sinh lớp 12A2 đã có đôi lời chia sẻ đến các em đi sau và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cô của trường THPT Lê Lợi vì đã sát cánh và tạo điều kiện tốt nhất để các bạn ấy có được kết quả tốt như ngày hôm nay.

Thay mặt các bạn đi thi Intel ISEF năm học vừa qua, bạn Nguyễn Thị Nhật Minh và Trần Hà Phan đã gửi đến các thầy cô những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn tới công ơn dìu dắt của các thầy cô để các bạn có được thành tích như ngày hôm nay.

Sau phần văn nghệ chào mừng, các nhóm lần lượt trình bày về đề tài cũng như kết quả nghiên cứu mà cả nhóm đã rút ra trong thời gian qua. Các thầy cô thật sự rất bất ngờ với một số đề tài mang tính thời sự, quan tâm đến những vấn đề nóng như: cách phòng chống hoặc phát hiện sớm bệnh ung thư, làm thế nào để cải thiện sự thiếu tự lập ở học sinh bậc trung học phổ thông... Các đề tài dự thi năm nay đều được ban giám khảo đánh giá cao về mặt ý tưởng cũng như mục đích thực hiện nghiên cứu, tuy nhiên phạm vi nghiên cứu cũng như phương pháp nghiên cứu vẫn cần được góp ý và điều chỉnh thêm để phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam cũng như tăng tính khả thi của đề tài.

Sau 3 tiếng trình bày và trả lời những câu hỏi hóc búa của ban giám khảo, cả 09 đội đã hoàn thành xuất sắc phần thuyết trình đề tài nghiên cứu của mình. Do ý tưởng cũng như chất lượng bài nghiên cứu của các đội năm nay khá đồng đều, khiến cho ban giám khảo thật sự rất khó khăn trong việc lựa chọn đội thắng cuộc. Chính vì vậy, kết quả sẽ được hội đồng Ban giám khải hội ý lại, cân nhắc kĩ càng rồi mới có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Trước đó, trường THTP Lê Lợi cũng đã tổ chức buổi tư vấn cho học sinh về cách thức triển khai đề tài NCKH, cách thức trình bày báo cáo, các định hướng tiếp cận đề tài nghiên cứu. Cuộc thi NCKH này thực sự là ngày hội nghiên cứu, sáng tạo của tuổi trẻ, là nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập – nghiên cứu của học sinh nhà trường.

Được biết, năm 2017, học sinh trường THPT Lê Lợi đã đạt 1 giải Nhì lĩnh vực, hai giải Ba lĩnh vực trong cuộc thi NCKH (Intel ISEF) cấp Quốc Gia; năm 2016 có học sinh đạt giải Nhất lĩnh vực giải Nhì toàn cuộc tại cuộc thi này.

Mong rằng cả 09 đội dù ai được đi tiếp vào vòng trong, ai dừng lại cũng sẽ vẫn tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn học sinh THPT Lê Lợi.

Thùy Dương