Lễ tốt nghiệp đầy nước mắt của những người tìm lại cuộc đời

Sau những nỗi đau và tuyệt vọng, cuối cùng, các cô cậu học trò ở Mỹ đã rời khỏi nơi giúp họ tìm lại ý nghĩa của cuộc sống với tấm bằng tốt nghiệp trong lễ chia tay đầy nước mắt.

Ngày 19/5, 74 học sinh lớp 12 chính thức tốt nghiệp và chia tay trường Trung học Apollo (ở California, Mỹ). Họ đến đây sau những biến cố tưởng chừng khiến họ không thể vượt qua. 

Sau ngày hôm đó, 74 người bước khỏi nơi giúp các em lấy lại niềm tin vào cuộc sống với tấm bằng tốt nghiệp trên tay, bắt đầu tương lai với mơ ước về cánh cổng trường đại học.

Mang theo nỗi tuyệt vọng đến trường

Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nhưng phần lớn họ đều trải qua nỗi đau tương tự Jasmine Herrera - người có cuộc sống thay đổi 180 độ ở tuổi 18.

Bốn năm trước, Jasmine suýt mất mạng vì tai nạn ôtô. Dù may mắn thoát chết, em bị thương nặng, gãy nhiều đốt xương cổ, xương sườn, xương chậu và thủng phổi.

Le tot nghiep day nuoc mat cua nhung nguoi tim lai cuoc doi hinh anh 1
Để cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay, các em phải trải qua nhiều khó khăn, đau đớn. Ảnh: Bay Area News Group. 

 

Trải qua nhiều ca phẫu thuật, các buổi luyện tập phục hồi chức năng, Jasmine học cách sống lại một lần nữa, tập đi, đánh răng, thậm chí việc đơn giản như xoay đầu.

Cảnh sống tàn tật ấy khiến em suy sụp, thường xuyên mất ngủ và rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý.

Cựu vận động viên bóng rổ từng được mệnh danh là "nữ hoàng 3 điểm" gần như tuyệt vọng khi biết mình phải sống chung mãi mãi với những thanh nẹp, ốc vít kim loại ở cổ cùng những cơn đau thể xác, tinh thần hành hạ ngày này qua tháng khác.

Sau một năm nghỉ học, Jasmine đăng ký vào Apollo, hy vọng các giáo viên ở đây sẽ hướng dẫn, tiếp thêm động lực để em hoàn thành việc học.

Giselle Ibarra, 19 tuổi, cũng tìm đến ngôi trường này sau thời gian dài vật lộn với chứng trầm cảm. "Em không muốn đi học, chỉ muốn kết thúc cuộc đời", nữ sinh tâm sự.

Cuộc sống của Giselle thay đổi hoàn toàn từ khi theo học Apollo. Em dần bước khỏi vỏ ốc, hòa nhập cùng các bạn học thân thiện và nhận ra đây là nơi để mỗi người có thể sửa chữa những sai lầm phạm phải trong quá khứ.

Apollo thường tìm kiếm những học sinh có nguy cơ bỏ học, chủ động gọi điện, thuyết phục các em đến trường, phấn đấu tốt nghiệp, biết ước mơ và nỗ lực thực hiện.

"Câu chuyện đằng sau mỗi học sinh chắc chắn khiến người khác thực sự đau lòng, là lý do khiến các em muốn từ bỏ. Ai cũng có lý do riêng nhưng thực tế chẳng có gì đáng để các em bỏ cuộc", Hiệu trưởng Yovi Murillo nói.

Không bỏ ai lại phía sau

Mọi chuyện không hề dễ. Hàng tuần, những học sinh nghỉ học, dù với nguyên nhân gì, đều phải ở lại học thêm giờ. Nếu không, các em sẽ phải học bù vào buổi tối, thứ bảy hoặc vào giờ ra chơi. Apollo phân công 8 giáo viên phụ trách việc này.

Thời gian học bù do trường quyết định. Học sinh không thể nài nỉ để dời lịch vì trường muốn chắc chắn không em nào tụt lại phía sau trên hành trình hướng đến tương lai tốt đẹp.

Le tot nghiep day nuoc mat cua nhung nguoi tim lai cuoc doi hinh anh 2
74 học sinh tốt nghiệp khóa 2017 sẽ bắt đầu hành trình mới khi bước khỏi cổng trường Apollo. Ảnh: Bay Area News Group. 

 

Trong hai năm theo học một trường khác, Israel Cernas thường ngủ gật trong lớp, đến muộn và từ chối học bù chỉ vì muốn về nhà xem tivi. Nhưng từ khi đến Apollo, nam sinh học được rằng nếu chăm chỉ, cậu không những sẽ tốt nghiệp mà còn phải học lên đại học. Niềm tin đó giúp Israel có mặt tại lễ tốt nghiệp hôm 19/5 và sẵn sàng để đến San Joe học ngành Kỹ thuật cơ khí.

Thành công mà 74 em đạt được ngày hôm nay là sự nỗ lực của chính các em cùng đội ngũ giáo viên tại Apollo. Bên cạnh chú trọng giảng dạy, trường thường xuyên tổ chức tham quan các trường cao đẳng cộng đồng, trường nghề, lớp học cho người lớn tuổi, bảo tàng công ty thực phẩm.

"Chúng tôi đưa các em đến với cộng đồng và chỉ cho chúng thấy thế giới bên ngoài tươi đẹp biết bao", Hiệu trưởng Murillo nói.

Sau lễ tốt nghiệp, 74 học sinh khóa 2017 sẽ tiếp bước trên con đường mà Apollo đã dắt họ đi những bước đầu tiên. Jasmine và Giselle dự định theo học ngành Điều dưỡng tại Đại học Mission ở Santa Clara.

Jasmine hy vọng có thể chuyển tiếp sang Đại học California ở Berkeley và trở thành nữ hộ sinh. Em lấy cảm hứng từ những y tá tận tình mà mình tiếp xúc trong thời gian dài nằm viện. Nữ sinh cũng muốn tìm thêm việc vừa để hỗ trợ cho sự phục hồi của bản thân vừa lo liệu chi phí học tập.

Nguồn: Zing