Trung Quốc: Đua nhau cho con du học mẫu giáo ngắn hạn

Theo công ty du lịch hàng đầu Trung Quốc Ctrip, ngày càng nhiều gia đình Trung Quốc cho con ra nước ngoài học mẫu giáo ngắn hạn. Trong tổng số hàng trăm ngàn học sinh Trung Quốc du học hằng năm, 6% trong độ tuổi mẫu giáo.

Trẻ em Trung Quốc học mẫu giáo ngắn hạn ở nước ngoài. Ảnh: SCMP.

Trẻ em Trung Quốc học mẫu giáo ngắn hạn ở nước ngoài. Ảnh: SCMP.

"Năm vừa qua, nhiều học sinh mẫu giáo (3-5 tuổi) tham gia các chuyến du học nước ngoài, trong khi các trường mầm non quốc tế mở rộng, nhiều khóa học song ngữ được giới thiệu ở các trường mẫu giáo Trung Quốc”, ông Trương Kiệt, Giám đốc kinh doanh của Ctrip, nói.

Những đứa trẻ 3-5 tuổi chiếm khoảng 10% số khách của Ctrip đã đặt tour du lịch nước ngoài mùa hè này, tăng đáng kể so với năm ngoái. Theo một báo cáo gần đây của hãng lữ hành trực tuyến Tuniu.com, số học sinh Trung Quốc đi học ngắn hạn tại Mỹ là cao nhất, theo sau là Anh. Chi phí cho một chuyến du lịch học tập này là 20.000-30.000 nhân dân tệ.

Theo Ctrip, có hai phân khúc tour du học chính. Một là, trại hè được tổ chức bởi các công ty chuyên nghiệp, chủ yếu tới Mỹ, Anh, Singapore, đôi khi kết hợp với các chuyến tham quan địa danh văn hóa hoặc các bài giảng của chuyên gia giáo dục. Hai là, học tại các trường mầm non ở nước ngoài mà trẻ em có thể tham gia sinh hoạt ngắn hạn (vài tháng), trong đó Mỹ, Anh, Úc và New Zealand là những điểm đến phổ biến nhất.

Hiện nay, các bậc cha mẹ Trung Quốc có xu hướng cho con chưa đến tuổi đi học lớp 1 đi học mẫu giáo ở nước ngoài. Trương Phi Vũ chưa đầy 5 tuổi, nhưng đã được bố mẹ cho tham gia chuyến du học tại bang Texas hè này sau một chuyến bay dài 15 tiếng từ Thượng Hải sang Mỹ. Cậu bé đi cùng mẹ và chị gái tới thăm người dì đang sinh sống tại đây.

Mẹ của Vũ nói: “Tôi muốn cháu ra ngoài và mở mang tầm nhìn thế giới... Tôi tự hỏi thằng bé sẽ chơi với những bạn khác trong môi trường nói tiếng Anh như thế nào”. Theo kế hoạch của mẹ Vũ, cậu bé sẽ tham gia lớp mẫu giáo từ tháng 8 đến tháng 12, trong khi mẹ và chị gái Vũ đi thăm danh lam thắng cảnh ở Texas.

Maggie Xiao, một bà nội trợ Thượng Hải, cũng quyết tâm cho hai con gái tham dự trại hè ở Mỹ để chúng có trải nghiệm du học sau này. Bé Lele, 6 tuổi, đang học mẫu giáo ở Thượng Hải, đã tham gia trại hè ba tuần vào tháng 7 năm ngoái. Cô bé được đi cắm trại từ 8 giờ đến 9 giờ sáng và tham gia các hoạt động nghệ thuật, khoa học ngoài trời. Mẹ cô bé cho rằng, đó là những trải nghiệm hoàn toàn đáng giá, mặc dù chi phí hơi cao - khoảng  1.200 USD.

Theo Ctrip, ngoài việc giúp con em mình chuẩn bị cho việc học trong tương lai với trải nghiệm đáng nhớ, nhiều gia đình trẻ ở Trung Quốc đang sử dụng tour du lịch nước ngoài như là một dịp để tận hưởng những ngày nghỉ bên nhau, đồng thời nâng cao khả năng tiếng Anh cho con cái. Với các tour này, trẻ em được học tiếng Anh với giáo viên người bản ngữ, trong khi cha mẹ được đến thăm các trường nổi tiếng, tìm hiểu về chính sách đầu tư và nhập cư, tham gia các bữa tiệc, chơi golf…

Không chỉ các khóa học hè, ngày càng nhiều gia đình muốn cho con em mình tham gia các khóa học mùa đông theo chủ đề nghệ thuật ở Nhật Bản và châu Âu trong vài năm gần đây.

Nguồn: Tiền Phong