Ả Rập Saudi cho phép nữ sinh công lập học thể dục

Các trường công lập ở Ả Rập Saudi sẽ bắt đầu triển khai chương trình giáo dục thể chất cho học sinh nữ vào năm học tới - Bộ Giáo dục Ả Rập Saudi hôm 11/7 cho hay.

A Rap Saudi cho phep nu sinh cong lap hoc the duc
Các nữ sinh tiểu học ở Jeddah (Ả Rập Saudi) làm bài thi hồi năm 2007. (Ảnh: Reuters)


Việc giảng dạy thể dục cho nữ giới đang gây tranh cãi ở Ả Rập Saudi, quốc gia có phần đông dân số là người Hồi giáo. Những người bảo thủ cho rằng đây là điều vô lý và thể dục không phải là một môn học bắt buộc đối với các nữ sinh.

Tại Ả Rập Saudi, mặc dù một trường tư thục đã đưa giáo dục thể chất vào chương trình giảng dạy, hầu hết nữ sinh ở các trường công lập vẫn chưa được học thể dục. Vì thế, tuyên bố mới của Bộ Giáo dục Ả Rập Saudi được coi là một bước tiến trong công cuộc cải cách xã hội ở nước này.

Từ nhiều thế kỷ nay, Ả Rập Saudi vẫn tuân thủ chặt chẽ các luật lệ nghiêm khắc của Hồi giáo, theo đó phụ nữ phải có người giám hộ là nam giới trong suốt cuộc đời của họ và phải tuân theo các quy tắc ăn mặc truyền thống. Thậm chí, nữ giới nước này còn bị cấm lái xe.

A Rap Saudi cho phep nu sinh cong lap hoc the duc
Phụ nữ Ả Rập Saudi phải tuân thủ các quy định truyền thống của người Hồi giáo. (Ảnh: Reuters


Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ Ả Rập Saudi đã bắt đầu đưa ra những kế hoạch cải cách từng bước để mở ra cơ hội mới cho phụ nữ, đồng thời nâng cao vai trò tham gia của họ trong lực lượng lao động.

Năm 2014, tại một hội nghị cấp cao, kế hoạch phổ cập môn giáo dục thể chất cho các nữ sinh từng được đưa ra. Tuy nhiên, ý tưởng này đã không bao giờ được thực thi do phải đối mặt với sự phản đối của nhiều giáo sĩ - những người gọi đó là "tư tưởng của châu Âu".

Hồi đầu năm, Hội đồng Shura (Hội đồng cố vấn của vương quốc) đã chấp thuận việc cấp giấy phép cho các phòng tập thể dục thể thao cho phụ nữ, vốn đã đi vào quên lãng từ lâu - hãng tin Reuters cho hay.

Tỷ lệ béo phì cao đang gây nhiều sức ép lên hệ thống y tế Ả Rập Saudi. Kế hoạch cải cách tới năm 2030 của nước này là tìm cách giải quyết tình trạng trên bằng cách triển khai thêm nhiều loại hình hoạt động thể thao và giải trí cho người dân.

Nguồn: Phụ Nữ News