Lý do bà mẹ Anh kiên quyết không cho con nhận giải của trường

Tuy con trai được khen thưởng vì đi học đầy đủ, Rachel Wright từ chối cho con nhận giải vì không muốn truyền đạt thông điệp sai. 

Theo iNews ngày 10/7, Rachel Wright, bà mẹ người Anh không muốn con trai nhận giải thưởng đi học đầy đủ 100% trong năm học. Ác cảm của bà mẹ ba con xuất phát từ việc con trai cả bị khuyết tật nghiêm trọng. Bà không nghĩ rằng con trai thứ hai nên nhận giải vì "may mắn không bị ốm", đồng thời bày tỏ lo lắng khi giải thưởng này có thể khiến những đứa trẻ yếu ớt về thể chất mặc cảm.

ly-do-ba-me-anh-kien-quyet-khong-cho-con-nhan-giai-cua-truong

Rachel Wright cho rằng con trai bà không kiểm soát được việc đi học đầy đủ. 

Sau khi đăng lên Facebook lý do từ chối nhận giải và được chia sẻ hơn 13.500 lần, bà Wright nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều người tôn vinh bà như anh hùng vì dám nói lên bất cập của giáo dục. "Con gái tôi mắc bệnh mãn tính, gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe, do đó con bé sẽ không thể giành được bất cứ giải nào, còn thường xuyên bị bắt nạt. Trong khi đó, trường khen ngợi những đứa trẻ khỏe mạnh và trao cho chúng những đặc quyền", một bà mẹ nói.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đồng tình với quan điểm này. Một bà mẹ tự hào khi con được tuyển dụng ngay khi ra trường nhờ 5 năm liền đi học đầy đủ. Một giáo viên nghĩ bà Wright nói đúng, nhưng buộc phải làm theo hệ thống bởi việc đi học đầy đủ vẫn được xem là thước đo cho sự thành công của trường.

Dưới đây là 4 lý do bà Wright không muốn con nhận giải:

1. Chúng tôi không trao giải cho sự may mắn

Trong gia đình này, chúng tôi nghĩ ra càng nhiều lý do càng tốt để khen ngợi bọn trẻ. Chúng tôi chúc mừng và thưởng cho chúng, nhưng việc may mắn không bị ốm thì không phải là một trong những lý do như vậy.

Thằng bé may mắn khi không sốt cao, gặp tai nạn hay phải sống với một căn bệnh mãn tính.

2. Giải đi học đầy đủ 100% có thể chế nhạo những người yếu

Trong gia đình này, bạn sẽ không bị chế nhạo vì sức khỏe kém, sự yếu đuối hay dễ tổn thương. Trong gia đình này, chúng tôi chăm sóc lẫn nhau và chăm sóc người yếu nhất.

Bạn có tưởng tượng ra một nơi làm việc mà mỗi cuối tuần đều đánh dấu những người không bị ốm? Ở đâu mà các cơ quan có ít người ốm nhất được khen thưởng - trước mặt những người khác? Điều đó xảy ra ở trường mọi lúc.

Bạn có tưởng tượng được bầu không khí được tạo ra khi đó khiến những người buộc phải nghỉ vì mất người thân, gặp vấn đề về tinh thần hay bệnh mãn tính cảm thấy như thế nào?

Chúng ta đang dạy những đứa trẻ về giá trị quái quỷ gì vậy? Chúng ta dạy chúng để ý đến người khác và chăm sóc những người bệnh tật trong cộng đồng như thế nào?

ly-do-ba-me-anh-kien-quyet-khong-cho-con-nhan-giai-cua-truong-1

Bà mẹ Anh ác cảm với giải thưởng vì có một đứa con không khỏe mạnh.

3. Thằng bé không kiểm soát được việc đi học đầy đủ

Trong gia đình này, bạn không nhận lời khen cho những việc bạn không làm. Tôi đưa thằng bé đến trường và việc cho nó nghỉ học hay không là quyết định của tôi. Tôi mới là người nên (hoặc không nên) nhận phần thưởng vì con trai đi học đầy đủ.

4. Chúng tôi sẽ cho thằng bé nghỉ học 5 ngày cuối kỳ này

Trong gia đình này, chúng tôi coi trọng việc đi học, đi làm nhưng chúng tôi cũng coi trọng việc tạo ra những kỷ niệm và nghỉ ngơi. Do đó, con trai tôi sẽ kết thúc năm học sớm một tuần và đi Italy thay vì tham dự những bữa tiệc của lớp, xem phim và chơi trò chơi cuối năm (với sự cho phép của nhà trường).

Như những gì tôi hiểu về tầm quan trọng của việc tham dự lớp học đầy đủ, phải có một cách tốt hơn để giúp đỡ những gia đình và những đứa trẻ không thể đến trường vì những lý do nào đó. Thông điệp mà chúng ta truyền đạt cho bọn trẻ khi trao giải đi học đầy đủ là sai lầm.

Thằng bé sẽ không bỏ lỡ, chúng tôi đang lập kế hoạch tổ chức một sự kiện khác cho nó, cùng bạn bè và cả những người không nhận giải đi học đầy đủ.

Nguồn: VNE