Nhận học bổng hàng trăm tỷ đồng nhờ bài luận 'xem phim đen'

Với bài luận bàn về nội dung khá nhạy cảm, chàng trai 18 tuổi đã giành được suất học bổng của trường Thế giới Liên kết UWC.

Theo bạn, 18 tuổi thì làm gì? Nhiều người hẳn sẽ chọn cho mình lựa chọn thi vào một trường đại học, có bằng đại học rồi đi làm. Nhưng với cậu bạn Ngô Xuân Khôi thì khác, cậu quyết định đánh liều thì “dám” xin học bổng của trường Thế giới Liên kết UWC – một trong những trường có đầu vào khó nhất đối trên thế giới được đặt tại 17 nước khác nhau trên thế giới.

 

Nhận học bổng hàng trăm tỷ đồng nhờ bài luận 'xem phim đen' - 1

Chân dung cậu bạn Ngô Xuân Khôi

 

Ngô Xuân Khôi (học sinh lớp 12, trường THPT Hoàng Hoa Thám, Tp.HCM) đã viết bài luận liên quan đến một vấn đề khá nhạy cảm – phim đen. Cậu cho rằng việc coi phim đen là một điều vô cùng bình thường, ai cũng đã từng trải qua, chính nhờ bài luận với ý tưởng táo bạo đó mà chàng trai đã dành được suất học bổng hàng trăm tỷ đồng của trường Thế giới Liên kết UWC.

Ngoài ra, Khôi còn sở hữu cho mình bảng thành tích “khủng” khi còn trẻ. Cậu là chủ tịch của Sex Speak Organization với mục đích cung cấp kiến thức về vấn đề giáo dục giới tính cho học sinh.

Khôi cũng từng là thực tập sinh của Trung tâm ICS – tổ chức phi chính phủ về quyền LGBT tại Việt Nam, cậu còn là diễn giả quen thuộc của nhiều buổi hội thảo về quyền con người tại Việt Nam. Khôi còn sở hữu trang blog "Uống trà cùng Xuân Khôi" với hàng trăm lượt theo dõi, lượt đọc cho mỗi bài viết.

Nhưng ẩn sau sự thành công đó chính là những tháng ngày bị bắt nạt, bị kỳ thị, bị gọi bằng những cái tên khiếm nhã. Khôi từng chia sẻ trong sự kiện Human Library Vietnam:

"Suốt 4 năm học cấp 2, em bị bắt nạt và kỳ thị. Họ nhìn thấy em đọc nhiều sách thay vì đá banh, da trắng và mịn chứ không sạm nắng, viết văn hay nhưng không học toán giỏi, và họ cho mình cái quyền khiến cuộc sống của em tệ hại hơn bao giờ hết. Họ gọi em là “đồ đồng bóng”, “bê đê”, “xăng pha nhớt”. Chẳng ai hiểu về em cả, và họ cho mình cái quyền vứt cặp sách của em vào thùng rác, bẻ gãy mắt kính em, nhốt em vào buồng vệ sinh và dội nước lau nhà từ trên xuống,…"

Vượt qua tất cả những nỗi khó khăn đó, tháng 8 tới, Khôi sẽ sang UWC Costa Rita nhập học. Tại đây, cậu sẽ có cơ hội giới thiệu về Việt Nam với khắp bạn bè 5 châu. Hy vọng Khôi sẽ ngày càng thành công, thực hiện được ước mơ một lần đứng trên sân khấu TED Talk để nói, một lần xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes Việt Nam.

Nguồn: Thế Giới Trẻ