Nhiều thí sinh trên 27 điểm điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đại học

Nhiều thí sinh trên 27 điểm điều chỉnh thứ tự nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017 vì lo không đỗ đợt 1.

Sau 3 ngày thực hiện điều chỉnh thay đổi nguyện vọng, ghi nhận của phóng viên Đài TNVN tại một số trường THPT ở thành phố Hà Nội, đa số thí sinh đều giữ nguyên số lượng đăng ký chỉ thay đổi thứ tự nguyện vọng theo phương thức trực tuyến, thậm chí có nhiều em đạt hơn 27 điểm cũng điều chỉnh. Một số thí sinh đăng ký thêm 1 hoặc 2 trường nữa và hầu như không có thí sinh nào rút bớt nguyện vọng.         

Tại một số trường THPT như: Đồng Quan (huyện Phú Xuyên), Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Lê Quý Đôn (quận Hà Đông)..., hầu hết thí sinh đều thực hiện điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến, rất ít thí sinh đến trường để điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.

Để tạo điều kiện cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển, các trường THPT đã bố trí giáo viên hướng dẫn và các phòng máy tính đến hết ngày 23/7, chuẩn bị sẵn phiếu để thí sinh đến đăng ký trực tiếp. Đợt điều chỉnh đăng ký này, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi 1 lần nên các trường rất thận trọng hướng dẫn học sinh ghi phiếu và nhận phiếu điều chỉnh trực tiếp đưa thí sinh kiểm tra lại thông tin, không để xảy ra sai sót.

 

nhieu thi sinh tren 27 diem dieu chinh thu tu nguyen vong dai hoc hinh 1
Nhiều thí sinh trên 27 điểm điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đại học (ảnh minh họa)

 

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy cho biết: Đến chiều nay, trường tổng hợp có 61 trường hợp thay đổi nguyện vọng, trong đó có 50 em là đăng ký đổi trực tuyến, còn 11 em là đến trực tiếp. Các em thay đổi trực tiếp tại trường trên phiếu hầu hết tăng số trường lên. Trường trang bị, sắp xếp các máy nhưng học sinh đến không nhiều. Trường bố trí một tổ 3 đến 4 nhân viên. Thứ nhất là tư vấn. Thứ hai là giúp các em trong quá trình làm khai báo hồ sơ cho đúng và nhập dữ liệu phải nhập trực tiếp. Cô ở đấy rà soát và in, ký xác nhận ở đấy. Có trường hợp nhiều nhất là một học sinh lớp 12 A1 thêm 6 nguyện vọng, hầu hết là chỉ thêm 1 -2 nguyện vọng là nhiều và đổi thứ tự nguyện vọng.

Nhiều thí sinh cho biết, do phổ điểm năm nay tăng hơn so với năm ngoái cộng thêm với việc có rất nhiều thí sinh đạt điểm 10 nên sau khi biết điểm khả năng đỗ ngay ở nguyện vọng 1 rất khó, mặc dù điểm thi các môn xét tuyển vào đại học đạt điểm khá cao nên đã quyết định thay đổi lại thứ tự.

Thí sinh Lê Văn Tú, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: Ban đầu Tú đăng ký 5 nguyện vọng, trong đó 3 nguyện vọng đầu là Học viện Quân Y quân sự, Đại học Y Hà Nội, Đại học dược Hà Nội. Sau khi biết kết quả điểm được hơn 27 điểm, khả năng đỗ vào Học viện Quân Y quận sự là khó nên Tú quyết định điều chỉnh nguyện vọng.

“Em được 27,15 điểm. Em đoán không đỗ được Học viên Quân Y quân sự nguyện vọng 1  nên em thay đổi nguyện vọng.  Em thay đổi nguyện vọng 1 Đại học Y Hà Nội, khoa răng hàm mặt. Nguyện vọng 2 là Đại học Bách khoa Hà Nội khoa công nghệ thông tin. Em không tăng thêm trường nào em chỉ đổi thứ tự các nguyện vọng. Em thay đổi để hy vọng đỗ được nguyện vọng 1 còn với điểm này thì trường em đăng ký trước khó đỗ hơn. Em thay đổi trực tuyến mạng ổn thay đổi được ngay”- Thí sinh Lê Văn Tú nói.

Thống kê của Bộ GD-ĐT, trong hai ngày qua, cả nước đã có gần 70.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học đợt 1. Trong đó, có hơn 63.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến, còn lại là đến trường điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 15 đến 23/7, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng. Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến, việc thay đổi kết thúc vào 17h ngày 21/7. Thí sinh cần lưu ý chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần. Như vậy, nếu thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến thì sẽ không được thực hiện điều chỉnh bằng phiếu./.  

Nguồn: VOV