Chuyên gia: Chọn đáp án C là nắm vững tiếng Anh, D là đúng ngữ pháp

Báo Tin Tức đã phản ánh việc một số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia kiến nghị câu 3 của mã đề 421 trong đề thi tiếng Anh, có tới 2 đáp án đúng là đáp án C và D; trong khi Bộ GDĐT chỉ công nhận một đáp án duy nhất là D. Về vấn đề này, các giáo viên, chuyên gia đã có nhận định riêng của mình

 


Câu hỏi trắc nghiệm số 3 mã đề thi 421 môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đề bài yêu cầu điền vào chỗ trống:
 

 

The larger the area of forest is destroyed, ………………………………………..

 

A. the most frequent natural disasters are

 

B. the most frequently natural disasters occur

 

C. the more frequent are natural disasters

 

D. the more frequently natural disasters occur

 

 

Theo đáp án chính thức Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, thì D là đáp án đúng. Trong khi đó, chuyên gia, giáo viên lại có nhiều ý kiến trái chiều.

 

Cô Vũ Thị Hồng Vân (Giáo viên trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tam Điệp, Ninh Bình) cho biết: “Đây là câu dạng so sánh kép (so sánh nhân quả, nguyên nhân - kết quả: càng ... thì càng...). Xét về mặt cấu trúc ngữ pháp thì có thể xem xét các đáp án sau: Đáp án D: Động từ occur đi với trạng từ frequently; Đáp án C: Động từ to be đi với tính từ frequent, nhưng do đây là cấu trúc nhấn mạnh và có tính từ nên có thể đảo động từ to be lên trước chủ ngữ (cụm danh từ)”.

 

“Đề bài ra là học sinh chọn đáp án đúng nhất, có những đáp án có thể chấp nhận được cho một câu hỏi, nhưng cái nào là đúng nhất, phù hợp nhất xét chung cho tổng thể câu hỏi, thì theo tôi là đáp án D (theo đáp án của Bộ GDĐT). Ở đây, Bộ bảo vệ ý kiến xét về cấu trúc, một số người khác có thể theo quan điểm về nghĩa nhấn mạnh, nhưng vì câu này không có tình huống cụ thể để xem xét sâu hơn về nghĩa của câu nên theo tôi, phần lớn học sinh sẽ chọn D vì nó hiển nhiên và rõ ràng về cấu trúc ngữ pháp”.

 

Tuy nhiên, một số chuyên gia, dịch giả lại cho rằng cả hai đáp án C và D đều đúng.

 

Chị Nguyễn Thu Hằng, một biên tập viên tiếng Anh khẳng định: Cả hai đáp án C và D đều đúng. Nhiều em học sinh nghiêng về đáp án C vì với cấu trúc câu này, khi mệnh đề chính sử dụng tính từ “large” (trong “larger”), thì ở mệnh đề phụ cũng nên là tính từ - như trong đáp án C là “frequent”. Trong khi đó đáp án D lại sử dụng phó từ “frequently”.

 

Một người từng có nhiều năm giảng dạy tiếng Anh và sinh sống ở nước ngoài cho biết: “Xét theo ngữ pháp chuẩn thì đáp án D là đúng. Tuy nhiên những người nắm chắc và sử dụng vốn tiếng Anh thì lại có cảm nhận đáp án C mới đúng, vì thói quen và cách hành văn phổ biến hơn”.

 

Chuyên gia này phân tích: “Cụ thể, trong mệnh đề so sánh kép hầu như không đòi hỏi đảo ngữ đôi với động từ. Nhưng trong tiếng Anh nếu động/tính từ ngắn mà lại nằm quá xa chủ ngữ thì phải đảo để nó gần chủ ngữ hơn và có tác dụng nhấn mạnh. Xét khía cạnh này thì đáp án C cũng đúng”.

 

Với những tranh cãi như hiện nay,  nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD – ĐT cần sớm thành lập một hội đồng thẩm định độc lập nhằm đảm bảo sự minh bạch giúp cho thí sinh cũng như dư luận sáng tỏ.

Nguồn: Báo Tin Tức