Nhà trường

SỰ RA ĐỜI CỦA TRƯỜNG THPT LÊ LỢI.

Quận Hà Đông của thành phố Hà Nội, nằm bên bờ sông Nhuệ, cách Hồ Hoàn Kiếm 10 km về phía Tây. Hơn 100 năm hình thành và phát triển, Hà Đông đã trở thành tên gọi của mảnh đất giàu  truyền thống văn hóa lâu đời và hiếu học.

Được ví là vùng đất tứ quý danh hương, lại gần kinh kỳ, nên xưa nay Hà Đông cũng đã xuất hiện nhiều bậc hiền tài, thi thố đỗ đạt đại khoa thời phong kiến hoặc nổi tiếng là nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, nhà quân sự lỗi lạc thời hiện đại.

Thời phong kiến có thể kể ra những Danh nhân đất nước như Trạng Nguyên Hoàng Nghĩa Phú – Người có công lo việc trị bình giúp nhà Lê trong sự nghiệp Trung Hưng, một trong mười nhà Nho có đức nghiệp lớn của nước ta dưới triều Lê; Danh Y Hoàng Đôn Hà cứu người công đức bao la; Tiến sĩ nho học Ngô Duy Viên, Nguyễn Duy Nghi, Lê Đăng Cừ; Doanh nhân người Việt nổi tiếng Bạch Thái Bưởi – một trong bốn người giàu có nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, …..

Thời hiện đại có thể kể đến Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam Lê Trọng Tấn – Ông được coi là một trong những tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam, nổi tiếng là con người tài năng, cương trực, quyết đoán, “trí-dũng-nhân-chính-liêm-trung”; Hà Đông cũng tự hào đã sinh ra Nhà Vật lý nổi tiếng Việt Nam Nguyễn Văn Hiêụ; nữ sĩ Xuân Quỳnh; Thiếu tướng Quân đội  – Nhà văn nổi tiếng Hồ Phương,….

Từ khi sáp nhập vào Hà Nôị, cùng với sự phát triển toàn diện của Thủ đô, đặc biệt là ngành Giáo dục, Quận Hà Đông đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội  quan tâm chú trọng và tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong công cuộc đổi mới và xây dựng.

Với diện tích gần 4800km2, dân số hơn 225.000 người. Tính đến đầu năm 2013, Hà Đông có 06 trường THPT và 01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, trong đó có 01 trường Chuyên, 03 trường công lập và 02 trường dân lập. Tuy vậy, tổng số trường trên chưa đáp ứng hết nhu cầu  học tập, nhất là nhu cầu học tập chất lượng cao hội nhập quốc tế  của con em nhân dân trong khu vực.

Đứng trước nguyện vọng của nhân dân và đòi hỏi của xã hội về giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ngày 24/05/2013, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nôị đã ra Quyết định số 3333/QĐ-UBND, Quyết định thành lập Trường THPT Lê Lợi, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Nội.

Trường THPT Lê Lợi là cơ sở giáo dục công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội. Trường được tổ chức và hoạt động tuân thủ các quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với trường trung học phổ thông, chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện của Sở  Giáo dục và Đào tạo và các Sở, ngành có liên quan của thành phố Hà Nội.

Tọa lạc trên chính khuôn viên xưa  của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, tại  số 72 phố Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, nằm bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, cạnh làng nghề Đa Sĩ, THPT Lê Lợi lại được nằm ở chính “đất học” của quê hương xứ Lụa, trường sẽ thừa hưởng và phát huy truyền thống hiếu học của cha ông.

SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

“Công dân toàn cầu là sản phẩm của chúng tôi”

Sứ mệnh của trường THPT Lê Lợi là đào tạo con người phát triển toàn diện, có tri thức, có hiểu biết, có các phẩm chất đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ, có kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của xã hội, sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ trước hết là tiếng Anh phục vụ giao tiếp, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Thành thạo tin học ở mức độ cơ bản, có khả năng độc lập nghiên cứu khoa học dưới sự dìu dắt, giúp đỡ của các chuyên gia khoa học đa lĩnh vực trong và ngoài nước, trở thành công dân tốt cống hiến cho dân tộc, quốc gia và hội nhập quốc tế.

TẦM NHÌN VÀ TRIẾT LÝ ĐÀO TẠO

Tầm nhìn:

Vươn tới và đạt đẳng cấp môi trường giáo dục quốc tế hội  nhập toàn cầu.

Triết lý đào tạo:

Mọi học sinh THPT Lê lợi đều trở thành công dân có ích mai sau.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

  • Nhà trường bao gồm:
  • Ban giám hiệu nhà trường.
  • Các tổ chuyên môn.
  • Tổ văn phòng.
  • Tổ tư vấn du học và truyền thông tuyên truyền; quản trị mạng và hợp tác Quốc tế.
  • Tổ tư vấn hướng nghiệp, rèn luyện kỹ năng mềm, tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản, giới tính.

CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

Đội ngũ giáo viên giảng dạy được tuyển chọn dựa trên những tiêu chí trong quyết định số 20/2013/QĐ-UBND, quy định cụ thể về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục chất lượng cao áp dụng tại những cơ sở giáo dục phổ thông chất lượng cao do do UBND Thành phố Hà Nội ban hành  ngày 20/6/2013.

Nhà trường tự hào có đội ngũ nhà giáo là những thạc sỹ, tiến sỹ, các thủ khoa xuất sắc, cử nhân tốt nghiệp loại giỏi, khá ở các trường Đại học Sư phạm và chuyên ngành sư phạm nổi tiếng trong nước và Quốc tế, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ có thành tích trong quá trình công tác, đạt các giải cao trong các đợt thi giáo viên dạy giỏi, đã có học sinh tham gia các đội tuyển quốc gia, quốc tế…, năng động, sáng tạo trong dạy học và giáo dục.

Bên cạnh đó, nhà trường  kết hợp với các trường Đại Học uy tín trong và ngoài nước để mời các giáo sư, chuyên gia giỏi để tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho học sinh và cả đội ngũ giáo viên.

CHƯƠNG TRÌNH GIẢNG DẠY

Chương trình được xây dựng đảm bảo sự liền mạch, vững chắc của một chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD & ĐT ban hành.

Có các chương trình cập nhật, mở rộng để đáp ứng những bước đi dài vượt bậc của xã hội và đất nước; đặc biệt là chương trình dạy học tiếp cận năng lực và phù hợp với khả năng phát triển của học sinh với các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa để học sinh lựa chọn. Ngoại ngữ và Tin học được chú trọng nâng cao đặc biệt để theo kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Các khóa học, các Câu lạc bộ năng kiếu về thể thao, nghệ thuật, các lớp kỹ năng mềm được tổ chức thường xuyên, đầy đủ nhằm phát huy thế mạnh con người và sứ mệnh giáo dục toàn diện cho các em học sinh.

Các hoạt động tư vấn về sức khỏe sinh sản, giới tính, tâm lý, hướng nghiệp…song hành với hoạt động dạy học trong nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để tổ chức định kì các chương trình ngoại khóa, các kì nghỉ hè, nghỉ lễ mang tính giáo dục nhằm đem đến cho học sinh những trải nghiệm bổ ích và lý thú.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Cơ sở vật chất của trường THPT Lê Lợi không chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu dạy học hiện đại đạt chuẩn Chất lượng cao do UBND thành phố Hà Nội quy định mà điểm nhấn thu hút của trường là cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện, mạng tính giáo dục, các thiết kế, trang thiết bị hiện đại và hướng tới phát huy tối đa tính sáng tạo của người học. Trong thời gian tới, Dự án xây dựng đồng bộ sẽ được thực hiện đem tới cho nhà trường một cơ sở khang trang hiện đại, trong đó có những công trình không phải nhà trường THPT nào cũng có được: Khu nội trú và căng tin phục vụ học tập nội trú, bán trú, Khu hoạt động thể chất có sân vận động, bể bơi, Khu phục vụ hoạt động tập thể, giao lưu và sáng tạo, Thư viện hiện đại, đầu sách phong phú phục vụ đọc và học tập, nghiên cứu.

CÁC DỊCH VỤ CHẤT LƯỢNG CAO KÈM THEO

Song hành với hoạt động dạy học là các dịch vụ chất lượng cao: Dịch vụ đưa đón học sinh; bán trú (từ năm học 2014 – 2015  thêm nội trú) cho học sinh với các điều kiện sinh hoạt hiện đại, khoa học; thăm quan, dã ngoại và trải nghiệm thực tế thong qua các tổ chức trong nước và Quốc tế.

>> Trường THPT Lê Lợi - một lựa chọn tốt đối với nhiều học sinh

>>  Vài nét giới thiệu sơ qua về trường THPT Lê Lợi

 

Tin tức khác