Phỏng vấn cô giáo Dương Thị Thu Hà

Em chào cô ạ, lời đầu tiên cho em chúc mừng cô và hai chị học sinh đã đạt giải cao trong cuộc thi vừa qua. Đây là năm thứ mấy cô đã hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học ạ?

Đây là năm thứ hai cô tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.

 Cơ duyên nào đưa cô đến với cuộc thi Intel?

Nghiên cứu khoa học là niềm đam mê và niềm vui của cô bên ngoài công việc dạy học, từ khi về trường Lê Lợi, được sự tạo điều kiện của ban giám hiệu nhà trường cùng với sự ham mê nghiên cứu của hai bạn học sinh lớp cô chủ nhiệm, cô đã có cơ hội trải nghiệm cùng các bạn ý làm những ý tưởng đầu tiên.

Những tố chất, tiêu chí chọn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học của cô là gì?

Rất đơn giản thôi, đầu tiên đó là sự say mê trong công việc nghiên cứu khoa học. Nghiêm túc học hỏi và sáng tạo trong công việc.

 Những khó khăn, thách thức trong quá trình cô tham gia nghiên cứu khoa học là gì ?

Vì là lần đầu tiên hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu, bản thân cô còn rất nhiều bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ vì chưa hình dung ra cuộc thi như thế nào, làm sao để đề tài có kết quả tốt nhất. Cách làm việc hướng dẫn học nghiên cứu như thế nào, tâm sinh lí các em ra sao để có thể thúc đẩy các em yêu thích công việc của mình.

Cuộc thi có làm ảnh hưởng nhiều tới công việc và cuộc sống gia đình của cô không?

Công việc dạy học và gia đình rất bận rộn, việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu như con mọn , đòi hỏi rất tỉ mỉ. Cô luôn cố gắng cân bằng giữa công việc và già đình, nhưng thực sự  thật là khó. Đôi khi bận rộn nhưng công việc vẫn chưa được giải quyết, chưa tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu, điều đó làm cô rất mệt mỏi. (hi)

 

Trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc thi của cô cùng các học sinh là gì?

Khi tham gia thi quốc gia, khi được nghe công bố là một trong 18 đề tài được chọn vào vòng chung cuộc để phỏng vấn tiếng anh đi Mỹ, cả cô trò đều rất ngạc nhiên và lo lắng vì không biết sẽ trải qua vòng phỏng vấn này thế nào. Cuối cùng cả 3 cô trò đều quyết tâm tham gia vòng phỏng vấn tiếng anh, kết quả chưa tốt nhưng đó cũng là sự trải nghiệm rất tuyệt vời.

 Các giá trị mà cuộc thi mang lại cho cô, cho các em học sinh và cho cộng đồng?

Mỗi đề tài tham gia cuộc thi, các em đều mong muốn sẽ đóng góp một điều gì đó nhằm giải quyết những vấn đề từ đời sống, xã hội hay chính bản thân các em. Đề tài của các bạn nhằm mở ra một hướng bảo quản nấm rơm mới đối với ngành trồng nấm. Đặc biệt khi trải qua cuộc thi cả cô trò đều được trải nghiệm, học hoỉ nhiều kĩ năng học tập, cách giải quyết các vấn đề. Cô cảm thấy rất vui vì sau cuộc thi, cái được nhất của các bạn học sinh đấy là sự trưởng thành

 

Lời khuyên cho các bạn học sinh đang ấp ủ đam mê nghiên cứu khoa học của cô?

Việc học tập hàng ngày là một điều rất cần thiết và cơ bản để các em có những kiến thức cơ bản về đời sống về xã hội và thế giới tự nhiên. Nhưng chỉ hoc thôi chưa mà các em cần vận dụng các kiến thức để giải quyết các vấn đề đời sống, đóng góp điều có ích cho xã hội. Các em hãy bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ trong đời sống, có thể thành công hay không thành công song nhưng cô nghĩ là sống với niềm đam mê đó là một điều rất hạnh phúc. Bởi thanh niêm sống không có lí tưởng thì giống như buổi sang thức dậy không có mặt trời, cứ đi là đến các em nhé.

Em chào hai chị. Hai chị có thể giới thiệu về bản thân mình và những thành tích đạt được trước khi tham gia cuộc thi không ạ?
Chị là Hoàng Thị Thanh Thuận lớp 11A6 và đây là chị Nguyễn Ngọc Anh lớp 11A7.Trước khi tham gia cuộc thi này, cả hai chị đều chưa đạt được những thành tích gì về Nghiên cứu khoa học cả. Có năm ngoái hai chị cũng tham gia cuộc thi nhưng chưa được giải nên năm nay quyết tâm “phục thù”
Hai chị có thể chia sẻ cảm nhận của mình về cuộc thi Intel?

Năm ngoái bọn chị cũng tham dự cuộc thi nhưng chưa đạt giải nên hơi buông và hụt hẫng vì bao công sức của mình, thày cô bỏ ra mà lại không được! Năm nay đi thi quyết tâm, tự tin hơn và cũng rất bất ngờ khi được giải cao như vậy! Sướng ơi là sướng! (Cười)
Chị có kỉ niệm gì ấn tượng nhất sau cuộc thi ?
Khi tham gia cuộc thi, bọn chị được làm thí nghiệm ở ĐH Bách Khoa. Có những hôm phải ở phòng thí nghiệm từ sáng sớm đến 10 giờ đêm, công việc nghiên cứu rất vất vả, nhưng bù lại bọn chị được tiếp xúc với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại và các thầy cô đầu ngành nên học hỏi được rất nhiều. Sau cuộc thi không còn muốn làm học sinh nữa, chỉ muốn được đi nghiên cứu luôn thôi! (Cười)

Khi tham gia cuộc thi, hai chị gặp những khó khăn gì không?
Vì chị học ban D, không chuyên sâu về lý thuyết Sinh và kĩ thuật phòng thí nghiệm nên phải học hỏi, cố gắng rất nhiều. Sau cuộc thi, chị bị “hổng” kiến thức ở một số môn và đang phải bù lại. Các thầy, cô ở trường đã tạo điều kiện, giúp đỡ bọn chị rất nhiều ở tất cả các môn và giờ đang “đuổi” kịp với chương trình học trên lớp
Em được biết cô Dương Hà là cô giáo đồng hành cùng bọn chị trong suốt hai năm. Vậy hai chị nhớ nhất kỉ niệm gì với cô?
 Kỉ niệm thì nhiều lắm! Không kể được hết! Đặc biệt cô Hà rất “teen” đi đâu cũng rủ bọn chị đi cùng, còn chụp ảnh, “check in” nhanh hơn cả bọn chị (Cười). Chị nhớ hôm lên rừng Quốc gia Ba Vì, ba cô trò chụp ảnh, rung cây vui lắm. Còn hôm đi thi ở Hải Phòng nữa, nửa đêm được cô rủ đi ăn, đi chơi để xả street,…. Bật mí thêm là ngoài “teen” thì cô còn cực kì tâm lý^^ luôn sẵn sàng nghe bọn chị tâm sự và cùng tìm cách giải quyết!
Cuộc thi đã khép lại rồi, hai chị có muốn gửi lời nhắn nào tới cô Dương Hà không?
Qua trang báo, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cô! Em cảm ơn cô đã giúp đỡ chúng em rất nhiều cả trong học tập, nghiên cứu, cũng như cuộc sống, cô là một người Thầy, một người mẹ và cũng là một người bạn của chúng em! Chúng em xin lỗi cô vì những lúc mắc lỗi, lúc có thái độ chưa đúng với cô! Chúng em cảm ơn cô đã đồng hành cùng chúng em suốt hai năm qua! Chúng em chúc cô luôn mạnh khoẻ và giúp đỡ các em, các bạn học sinh trường mình có thêm nhiều ý tưởng, đạt được những thành tích tốt trong các năm học tới!
Cuối cùng, hai chị có muốn gửi lời chúc tới các bạn, đặc biệt là các em lớp 10 đang có khao khát chinh phục cuộc thi nghiên cứu khoa học Intel không?
Chúc các bạn và các em cố gắng, quyết tâm đạt được những điều mong muốn và phải thật sự nỗ lực đến cùng với ý tưởng của mình. Nếu có thất bại không được bỏ cuộc, phải kiên trì, nỗ lực hơn nữa để đạt được những kết quả tốt nhất để mang lại những thành tích tốt cho bản thân, gia đình và ngôi trường mình! Để sau này chúng ta có thể tự hào là những học sinh trường THPT Lê Lợi!
Em cảm ơn cô và hai chị đã tham gia cuộc trò chuyện này! Em chúc cô và hai chị có một ngày thật nhiều niềm vui, hạnh phúc!