Học sinh khối 10 và một chặng đường mới

Một mùa hè đã trôi qua và một năm học mới lại đến. Mặc dù trường ta vẫn còn đang lưu luyến một thế hệ vừa ra đi nhưng rất nhanh chóng lại hân hoan vui mừng trở lại khi đón chào thêm một thế hệ mới đến với ngôi nhà chúng Lê Lợi của chúng ta – xin chào các em học sinh khối 10.

Chúng ta vẫn thường noi rằng, quãng thời gian cấp 3 là những năm tháng tươi đẹp nhất của thời học sinh. Bởi khi đó, chúng ta không còn non nớt như lúc học cấp 1, không ngờ nghệch như lúc học cấp 2, cũng không có sự thực dụng khi bước vào đại học và càng không hề có những mưu mô, toan tính của cuộc đời. Chắc chắn rằng, trường THPT Lê Lợi nơi đây sẽ cho các em có những kỉ niệm sâu đậm nhất của tuổi học trò.

Tôi cũng như các học sinh khác của Lê Lợi và cả các em khối 10 năm nay, có lẽ sẽ mãi nhớ buổi khai trường đầu tiên của quãng đời cấp 3 của mình. Giống như các anh chị, các em cũng sẽ được khoác lên mình bộ đồng phục của trường THPT Lê Lợi chúng ta, cũng sẽ được cầm trên tay lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc, sẽ được các anh chị và thầy cô đón chào trong ánh mắt nồng nhiệt, tiếng vỗ tay vui mừng khôn xiết. Các em sẽ hát vang bài quốc ca trước ngọn cờ Tổ quốc bay phấp phới, tắm trong ánh nắng ban mai đầu tiên của quãng đời cấp 3 với bàn tay đặt lên trái tim nhiệt huyết của chính mình. Các em sẽ được làm quen với môi trường mới, thầy cô, bạn bè mới và cả những kỉ niệm mới.

Nhìn vào các em, tôi thấy được sự nhiệt huyết và sức sống căng tràn trong từng nụ cười, cử chỉ và ánh mắt. Điều đó làm sống dậy trong tôi cũng như những học sinh khác về kỉ niệm những ngày đầu tươi mới khi bước vào ngôi trường này. Đó là một kỉ niệm đẹp, là tiếng trống trường vang vọng bên tai, là những chùm bóng bay rực rỡ sắc màu như ước mơ tuổi trẻ bay vút lên tận trời xanh.

Ở cái độ tuổi 16-17-18 này, thời gian trôi đi nhanh lắm. Tưởng như mới hôm qua thôi các anh chị đang bước những bước đầu hân hoan vào trường nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại, nay cũng sắp phải rời xa mái trường mến yêu này. Tuổi thanh xuân trước mắt phơi phới như bông hoa đầu mùa đầy nhiệt huyết, đầy sức trẻ, đầy những ý tưởng sáng tạo. Dù cho tuổi trẻ là nông nổi nhưng chúng ta -trong đó có cả các em, hãy cùng nhau viết nên những câu chuyện, thêm những kỉ niệm đẹp cho chính mình bằng tất cả sự nâng niu, trân trọng.

Ba năm, nói thì dài những thật sự ngắn ngủi lắm. Từng giờ, từng phút các em hãy sống là chính mình. Khi chúng ta còn trẻ, các em hãy theo đuổi đến cuối cùng những ước mơ, hoài bão của mình, của tuổi thanh xuân rực sáng. Hãy luôn nhớ rằng, các thầy cô, anh chị và cả Lê Lợi yêu dấu sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho các em chắp cánh ước mơ.

Điều cuối cùng, thay mặt cho các anh chị, tôi chúc các em học sinh khối 10 năm nay sẽ có những kỉ niệm và bài học tuyệt vời nhất bên trường THPT Lê Lợi, bên thầy cô và anh chị trong 3 năm tới.

Chào thân ái và quyết thắng!

Thảo Su