Nguyễn Quý Duy - học sinh đạt điểm cao nhất trong kì thi THPT quốc gia của trường ta

Sau khi kết quả thi đại học 2016 được công bố, Nguyễn Quý Duy- cựu học sinh lớp 12A2 trường THPT Lê Lợi đã chứng tỏ năng lực của mình khi xuất sắc đạt được 26,5 điểm. Để đạt được thành công ấy, Duy chia sẻ, là cả một quá trình trau dồi kiến thức lâu dài, nhiều thăng trầm nhưng cũng nhiều niềm vui.   

1. Chào Nguyễn Quý Duy, xin được chúc mừng em về thành tích xuất sắc tại kì thi THPT Quốc gia 2015- 2016 vừa qua. Sau khi đạt được một thành tích khá cao với những điểm số ấn tượng, em cảm thấy như thế nào?

Trước tiên em xin cảm ơn sự quan tâm mà “Khát Vọng Lê Lợi” đã dành cho em. Kết quả của kì thi THPT Quốc gia thực sự đã khiến em cảm thấy vui sướng vì đã đạt được môn Toán 9,5; Lý 8,2; Hóa 8,8. Mặc dù số điểm trên đã giúp em có được cơ hội được trở thành sinh viên của trường Học Viện Quân Y nhưng em cảm thấy chút tiếc nuối vì em nghĩ rằng mình đã có thể làm tốt hơn ở bài thi môn Lý và môn Hóa. Điều này cũng là động lực để em cố gắng hơn nữa cho những mục tiêu sau này.

Chân dung em Nguyễn Quý Duy

2. Tại sao Quý Duy lại chọn Học viện Quân Y làm đích đến sau 12 năm học của mình mà không phải là trường khác?

Đơn giản vì từ hồi nhỏ em đã thích được trở thành bác sĩ, vì đối với em đây là một nghề mang ý nghĩa rất lớn, nó là nghề cứu sống người khác, là nghề mang lại hy vọng cho những người bị bệnh và biến những hy vọng đó thành hiện thực. Bác sĩ sẽ chữa hết bệnh cho những bệnh nhân của mình, sẽ đưa ra những lời khuyên cho các bệnh nhân của mình, sẽ đưa ra những lời động viên giúp bệnh nhân có thêm nghị lực để vượt qua căn bệnh. Với lại, em vừa vào trường thì đã có ấn tượng mạnh, nhất là Ngày hội Tân sinh viên, thật tuyệt! Thật sự mọi người nơi đây rất năng động, các anh chị khóa trên lại nhiệt tình và hay giúp đỡ nữa. Quả thật, không chỉ ý kiến riêng của em, Học viện quả là một môi trường rất đáng để sinh viên tụi em lựa chọn làm đích đến tiếp theo.

3. Để đạt được thành tích này em đã có sự chuẩn bị như thế nào? Ngoài sự tự cố gắng của bản thân thì thầy cô, gia đình và bạn bè đã giúp đỡ em như thế nào?

Chuẩn bị tham gia kì thi THPT Quốc gia là cả một quá trình lâu dài. Ngoài việc có được nền tảng kiến thức vững chắc từ những năm lớp 10, em luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để tự học và xem lại các bài giảng của các Thầy cô trên lớp. Em coi trọng đều cả 3 môn thi là toán học, vật lý, và hóa học. Bên cạnh đó em luôn cố gắng giải thật nhiều đề thi để có thể làm quen được với các dạng bài và áp lực thời gian. Sau khi giải xong một đề em thường rút ra các phần kiến thức trọng tâm và cả những mẹo được sử dụng trong đề thi. Ngoài ra, em nghĩ tâm trạng khi ôn tập và khi đi thi cũng đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy trước mỗi kì thi lớn em đều cố gắng cho tinh thần thoải mái và tránh việc ôn bài quá nhiều, em chỉ học khi thực sự có cảm hứng.

Để có được thành công như ngày hôm nay, em phải gửi lời cảm ơn tới ba mẹ của em vì ba mẹ đã luôn đồng hành cùng em trong quá trình học tập. Ngoài ra, nguồn động lực giúp em luôn học tập một cách say mê chính là sự giảng dạy tâm huyết của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm và sự chia sẻ, đồng hành của những người bạn xuất sắc.

4. Khi em biết mình được Nhà trường chọn là đại diện các bạn học sinh lớp 12 niên khóa 2013-2016 lên trao lá cờ truyền thống cho các em học sinh khối 10, cảm xúc trong em giây phút đó như thế nào?

Em thực sự rất bất ngờ và xúc động khi được các Thầy Cô giáo thông báo rằng em sẽ là đại diện khối 12 trao lại lá cờ truyền thống cho các em học sinh lớp dưới. Quả thực em thấy rằng đó là một sự tự hào của bản thân em, là một niềm tri ân của em tới các Thầy cô giáo, là một động lực tới các em lớp dưới. Thú thực, khi lên trao cờ truyền thống em rất run, có lẽ em sẽ chẳng thể nào quên được giây phút trang nghiêm, chứa đựng nhiều cảm xúc đến như vậy. Em xin cảm ơn các Thầy cô đã luôn đồng hành cùng em trên mọi chặng đường, cho em thêm rất nhiều niềm tin để tiếp tục phấn đấu trong thời gian sắp tới.

5. Em hãy chia sẻ một kỉ niệm mà mình nhớ nhất với mái trường THPT Lê Lợi?

Kỉ niệm đáng nhớ của em với mái trường có lẽ chính là quãng thời gian học ôn thi cuối cấp. Được học với những bạn có cùng niềm đam mê với Toán, được giảng dạy bởi nhiều thầy cô giỏi với những phong cách riêng và sự tĩnh lặng, tập trung tuyệt đối mỗi khi giải toán là điều đặc biệt nhất đối với em. Quãng thời gian ấy cũng khiến em thêm thấm thía sự kì diệu của các môn học. Em luôn ghi nhớ các biện pháp giáo dục mà Nhà trường đề ra cho khối 12 chúng em, quả thực nhờ có những “cú sốc” từ các Thầy cô giáo thì chúng em mới có được thành công như ngày hôm nay. Em cũng được biết, trường mình có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là 99,1% và trên 80% các bạn đỗ Đại học, em xin thay mặt các bạn cùng niên khóa 2013- 2016 xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu nhà trường- những người đã luôn trăn trở với mọi hình thức giáo dục chúng em nên người. Em xin cảm ơn tất cả các Thầy cô giáo đã luôn đồng hành cùng chúng em trong suốt thời gian chúng em gắn bó với mái trường.

Em Nguyễn Quý Duy thay mặt cho toàn bộ khối 12 niên khóa 2013-2016 lên trao cờ truyền thống của trường cho đại diện học sinh khối 10 năm nay.

5. Tháng 9 sắp tới em sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của Học viện Quân Y, vậy em có những dự định gì cho cuộc sống đại học của mình?

Em dự định sẽ học ngành bác sĩ đa khoa tại Học viện, ngoài ra em cũng đang tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa và những môn học khác để cân bằng cuộc sống đại học của mình. Em cũng muốn đi làm thêm để có những trải nghiệm và đồng thời có thêm thu nhập để trang trải học phí cùng ba mẹ em.

Cảm ơn Duy đã tham gia cuộc phỏng vấn. Chúc em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, luôn tự tin vững bước trên con đường mà em đã chọn!

Thùy Linh