3 chàng thủ khoa đầu vào và những sự trùng hợp ngẫu nhiên

Cùng là thủ khoa đầu vào trường THPT Lê Lợi năm 2016-2017, cùng đam mê niểm yêu thích toán học, cùng có chung ước mơ. Hãy cùng trò chuyện cùng 3 chàng trai đặc biệt này nhé!

Đầu tiên, các em có thể giới thiệu qua về bản thân mình?

-Em tên là Tạ Quang Thái học sinh lớp 10a11. 9 năm học vừa qua em đều đạt học sinh giỏi nhờ có cô giáo rèn luyện và đa phần em tự học.

-Em tên là Đoàn Duy Anh cũng học lớp 10a11, cấp 2 em học ở Chương Mỹ. Em vốn rất nghịch nhưng cuối năm lớp 9 được cô giáo chủ nhiệm quan tâm nhiệt tình nên em đã đạt được kết quả thi mong đợi.

-Còn em là Lưu Nhật Minh, lớp phó học tập của lớp 10a8. Và em cũng là một cầu thủ trong đội bóng của lớp nữa ạ.

Bạn Quang Thái và Duy Anh của lớp 10A11

Các em học tốt môn nào nhất? Các em có thể chia sẻ bí quyết cho chị và các bạn được không?

Quang Thái: Em học khá đều các môn, nhưng em tự nhận thấy mình học tốt nhất môn Toán ạ. Em thường lên mạng tìm các bài toán khó và tập giải ạ. Mỗi lần giải xong bài em cảm thấy rất vui và có thêm động lực.

Duy Anh: Em học tốt nhất môn Toán ạ. Chủ yếu em chỉ làm bài tập, làm nhiều các dạng bài mà các thầy cô cho. Toán học là niềm vui của em, em có thể dành cả giờ ngồi để nghĩ ra cách giải một bài toán khó hoặc tìm cách giải mới cho các bài tập mà cô giáo giao về nhà.

Nhật Minh: Em cũng học khá nhất môn Toán và đây là môn học yêu thích của em. Mặc dù môn này rất khó và có những phần em thấy khá khó hiểu. Cách học của em là cứ làm đi làm lại cho nhớ dạng bài, khi nào vướng mắc quá thì hỏi thầy cô, bạn bè. Ngoài ra, chúng em còn lập một nhóm các bạn học khá Toán trong lớp, chúng em có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau ạ.

Mục tiêu của các em trong năm học này là gì?

Quang Thái: Năm học này, em sẽ nỗ lực học tập tốt để đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặt mục tiêu giải được những bài toán khó và cố gắng vào CLB “Thủ khoa” của nhà trường để đạt những thành tích tốt nhất cho kì thi sắp tới ạ.

Duy Anh: Em đặt mục tiêu cho mình phải đạt học sinh giỏi và mở rộng các kiến thức, hoạt động ngoại khóa và năng nổ hơn ạ. Em tự thấy mình rất trầm tính, nên trong năm học này, em sẽ cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa sôi nổi hơn, hòa đồng với các bạn hơn và sẽ tham gia một CLB nào đấy.

Bạn Nhật Minh lớp 10A8

Nhật Minh: Em sẽ cố gắng đạt danh hiệu học sinh giỏi và được vào đội tuyển toán của trường ạ. Ngoài ra, em cũng sẽ tích cực tập luyện đá bóng để mang những thành tích cao nhất về cho tập thể lớp trong những giải đấu tiếp theo của tường.

Sau khi học một tuần đầu, các em thấy có sự khác biệt gì so với môi trường cấp 2 của mình?

Duy Anh: Môi trường cấp 3 vẫn còn lạ lẫm với em, một phần vì em mới chuyển lên đây nên em cảm thấy lạc lõng và chưa nói chuyện nhiều với các bạn được. Em hy vọng sau này em sẽ năng nổ, hoạt bát hơn. Không những vậy, các thầy cô trường cấp 3 luôn quan tâm và hiểu tâm lý chúng em, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm - cô Diệu. Cô không những giúp em có thêm rất nhiều kiến thức toán học bổ ích mà cô còn luôn quan tâm, tận tình chỉ bảo chúng em như người mẹ thứ hai vậy.

Quang Thái: Em thấy ở trường cấp 3 các thầy cô dạy rộng mở hơn, nhiều kiến thức bổ ích hơn. Tuy dạy nhiều kiến thức mở rộng nhưng các thầy cô đều dạy từ căn bản đến nâng cao. Hơn nữa, các thầy cô dạy em đều là những thầy cô giỏi, nên em sẽ cố gắng phấn đấu để không phụ lòng thầy cô.

Nhật Minh: Em nhận thấy trường mình rất nghiêm khắc trong kỉ luật, hạnh kiểm, đặc biệt là vấn đề nề nếp, đồng phục. Các thầy cô cũng nghiêm khắc hơn so với khi em học cấp 1, cấp 2. Còn điều khác biệt lớn nhất khi em học ở đây là em lại được làm lớp phó học tập ạ. Em rất vui và tự hào khi được thầy giao nhiệm vụ cho mình. Và vì thế, em luôn nhắc nhở mình phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với trọng trách thầy giao cũng như giúp tập thể lớp đi lên trong phong trào học tập.

Vậy các em ấn tượng với thầy cô nào nhất?

Duy Anh: Em cũng rất ấn tượng với thầy Hải, GVCN lớp em. Bởi vì thầy rất tâm lý với học sinh ạ, thầy hay dành một khoảng thời gian nhất định không những trò chuyện, thấu hiểu chúng em mà còn giải đáp những khúc mắc trong học tập nữa ạ. Mỗi khi giao bài tập về nhà, thầy đều dành thời gian kiểm tra từng bạn một, chỉ ra từng lỗi sai và chữa những bài khó mà chúng em chưa làm được. Em rất quý và ngưỡng mộ thầy!

Quang Thái: Em ấn tượng với thầy Hải dạy môn Vật lý, đặc biệt là cách dạy của thầy và thầy hay giao rồi chữa những bài tập rất hóc búa, giúp chúng em không những được củng cố kiến thức mà còn được rèn luyện khả năng kiên nhẫn nữa ạ.

Nhật Minh: Em cũng như hai bạn. Một phần vì thầy Hải chủ nhiệm lớp em, một phần vì em rất thích học môn lý ạ. Ngoài ra, em còn ngưỡng mộ thầy Kiên, dạy môn tiếng Anh nữa ạ. Thầy không những vui tính mà còn có những phương thức dạy học rất hay, rất thú vị. Đặc biệt, giọng thấy phát âm rất hay và chuẩn. Tuy vui tính là vậy nhưng nhiều lúc thầy rất nghiêm khắc đối với chúng em, và em rất sợ những lúc ấy. Tuy vậy, em vẫn yêu thích môn Anh và cả môn Lý nữa. À và cả hai thầy của em nữa!

Ngoài học tập ra, các em còn có sở thích gì không? Được biết, thời gian ôn thi vào cấp 3 khá vất vả, vậy làm thế nào mà các em cân bằng được giữa học và giải trí?

Quang Thái: Phần lớn thời gian của em đều là học. Thỉnh thoảng thời gian rảnh dỗi buổi tối, em dành để xem TV- chương trình đầu bếp mà em yêu thích. Sau đó em đọc các tài liệu liên quan đến lịch sử ạ. Tuy thi khối A nhưng em rất thích tìm hiểu về lịch sử ạ.

Duy Anh: Em rất thích đá bóng, chơi cờ tướng nên cứ mỗi khi học xong hoặc cảm thấy căng thẳng là em lại chạy đi rủ các bạn cùng lớp chơi cùng ạ. Và em cũng rất hay tìm hiểu về những thứ ngoài vũ trụ, những hành tinh mới.

Nhật Minh: Em thì thích chơi điện tử và rất thích đá bóng. Lúc em ôn thi cấp 3, dù rất mệt nhưng mỗi khi rảnh em lại ôm quả bóng ra đầu ngõ để đá với mấy em nhỏ cho đỡ nhớ.

Vậy khi đã trở thành một học sinh của trường Lê Lợi, các em có kì vọng gì sau khi học tập, rèn luyện trong 3 năm tại mái trường này?

Quang Thái: Khi vào ngôi trường này, em rất kì vọng các thầy cô sẽ giáo sẽ cung cấp cho em những kiến thức bổ ích để đỗ vào trường đại học mà em ưng ý nhất. Ngoài ra, em cũng mong được rèn luyện những kĩ năng mềm thật tốt để có thể thực hiện hóa ước mơ trở thành một kiến trúc sư giỏi mà em đã ấp ủ từ rất lâu.

Duy Anh: Em sẽ nỗ lực cố gắng và rất cần đến sự giúp đỡ của các thầy cô để đạt được ước mơ đỗ vào đại học An Ninh ạ. Bởi em được biết, các thầy cô dạy ở trường mình đều dạy rất giỏi và có chuyên môn sâu. Mọi thắc mắc của em đều được thầy cô giải đáp rất nhiệt tình. Sau 3 năm học, em hy vọng mình sẽ bớt nhút nhát hơn, năng nổ hơn và tham gia được nhiều hoạt động bổ ích, thú vị để sau này trở thành một cảnh sát nhân dân gương mẫu “Vì nước quên thân vì dân phục vụ” chị ạ!

Nhật Minh: Ước mơ là đỗ đại học An ninh là ước mơ lớn nhất của em, vì thế, em sẽ cố gắng hết mình. Không những vậy, em sẽ cố gắng là một lớp phó học tập gương mẫu để các bạn noi theo, cố gắng để được vào đội tuyển Toán và nếu có thể thì em mong mình sẽ là “thủ khoa kép” nữa ạ !

Cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện này! Chúc các bạn cố gắng học tập, đạt những thành tích cao nhất trong năm học này!

Diệu Hằng