Đồng phục - Nét đẹp văn hóa của nhà trường

       Hiện nay, trong học đường lại xuất hiện thêm 1 vấn nạn nữa làm ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc nói chung và tuổi học trò nói riêng, đó là về "trang phục học sinh" - vấn đề "nóng" đang được mọi người quan tâm đến.

      Hình ảnh học sinh cắp cặp sách đến trường trong những chiếc áo trắng, quần xanh - cũng như tâm hồn trong sáng, hồn nhiên của tuổi học trò, đã và đang dần mất đi. Thay vào đó là những bộ trang phục đến trường với đủ kiểu dáng gây phản cảm khiến dư luận xôn xao.
     Trước đây và bây giờ, việc mặc đồng phục do các trường quy định khiến các bạn học sinh cảm thấy khó chịu bởi những phong cách thời trang hot mới và những bộ cánh yêu thích không được mặc tới trường, thay vào đó là những bộ đồng phục cứng nhắc thô kệch. Thế nhưng bộ đồng phục lại rất cần thiết và đặc biệt gắn bó với học sinh vì khi khoác lên trên mình những bộ đồng phục này, mọi học sinh sẽ trở thành một khối đoàn kết thống nhất. Nhưng các bạn có biết lý do tại sao phải mặc đồng phục đến trường không ?


Đồng phục học sinh của trường THPT Lê Lợi     

     Bộ đồng phục của chúng ta được thiết kế rất đẹp, trang nhã cả về hình dáng lẫn màu sắc sẽ có tác dụng làm tôn thêm vẻ đẹp của tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc. Đồng phục rất đa dạng, nó đem lại cho chúng ta sự thoái mái, gọn gàng và tiện lợi. Quần thụng, áo sơ mi sẽ khiến cho các bạn học sinh thêm phần năng động và thuận tiện cho các hoạt động. Bên cạnh đó, đồng phục còn giúp học sinh xây dựng ý thức giữ gìn truyền thống, niềm tự hào và danh dự của nhà trường, giúp chúng ta tránh được những hành động, việc làm không phù hợp.        

    Thực tế cho thấy khi mang trên mình bộ đồng phục, một số học sinh cá biệt sẽ hạn chế bỏ học, bỏ tiết, la cà quán xá do tâm lí sợ bị phát hiện. Ngoài ra, bộ đồng phục còn góp phần làm giảm các mâu thuẫn, sự phân biệt giàu nghèo trong trường học. Ví dụ, có nhiều trường, các bạn học sinh là con nhà có gia thế, họ luôn chạy theo những phong cách thời trang mới nhất và đưa vào trường học để ra oai, khoe khoang với những bạn bè cùng trang lứa, thậm chí, họ còn chê bai trang phục của những bạn khác. Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý đến các bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và đôi khi còn khiến cho những bạn có gia cảnh khó khăn, kém may mắn sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm hơn về bản thân và khó hòa đồng được với các bạn cùng trang lứa. Như vậy, đồng phục học sinh không chỉ là sự tự hào về lịch sử và truyền thống của mỗi trường mà còn xóa tan mọi khoảng cách giàu nghèo, xấu đẹp.

   Hầu hết, tất cả mọi người đều hiểu được mặc như thế nào là đẹp, là có văn hóa, nhất là trong thời đại ngày nay, sự giáo dục của gia đình và nhà trường trong vấn đề ăn mặc được quan tâm và có điều kiện hơn trước. Nhưng gần đây, cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không còn giản dị, lành mạnh như trước nữa mà ngày càng tự do, phóng túng đến mức lố lăng.

Suy thoái trong giới trẻ là sự đua đòi, bắt chước nhau trong cách ăn mặc diễn ra ngày càng phổ biến. Có thể, các bạn nữ trang điểm để tăng thêm sự dễ thương, đáng yêu, nữ tính của phái nữ, nhưng điều đó cần thực hiện đúng lúc, đúng nơi, đúng môi trường. Còn các bạn nam, quần tây áo sơ mi đã biến đổi với nhiều phong cách, một số bạn với mái tóc nhuộm vàng, nhuộm đỏ, vuốt keo tạo đủ dáng hình. Quần áo thì mốt nọ, mốt  kia, mất hết nét đẹp của người học sinh. Dường như trang phục nào cũng được các bạn ấy mặc đến lớp để thể hiện phong cách của mình mà không quan tâm đến người khác nghĩ gì. Mặc như thế nào khi đến trường cũng chính là thái độ của học sinh đối với thầy cô giáo của mình. Đôi khi cách ăn mặc ấy cũng làm cho các thầy cô không thoải mái mỗi khi đến lớp giảng dạy.
    Hơn nữa, mặc đồng phục là một phần cũng giúp cho gia đình tránh được nhiều khoảng chi phí cho quần áo, may mặc. Bởi nếu cho các bạn học sinh chọn những bộ trang phục thời trang và thay đổi theo mốt mỗi ngày như vậy thì các bậc phụ huynh sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để phục vụ cho con cái mình. Việc này, đối với gia đình khá giả thì sẽ không thành vấn đề nhưng với gia đình không có điều kiện thì lại là vấn đề lớn đấy. Bởi vậy, khi mặc đồng phục, gánh nặng tài chính sẽ được giảm đi rất nhiều.
      Các cụ xưa có câu: "nét chữ nết người", cũng giống như chữ viết, cách ăn mặc cũng phản ánh phần nào tính cách của người mặc. Vì thế, trước khi muốn ăn mặc đẹp hãy trang bị cho mình những đức tính đẹp. Có thể nói nét đẹp văn hóa học đường là nằm trong trang phục của học sinh, là nét đẹp của tri thức, của tâm hồn trong trắng, đầy hoài bão và nhiệt huyết. Hãy trân trọng bộ trang phục của mình hơn, bởi nó sẽ là dấu ấn của tuổi học trò mà đời người ai cũng chỉ có 1 lần thôi các bạn nhé!

Minh Phương