Học sinh nên lưu ý dự thảo phương án thi THPT Quốc gia năm 2017

Dự thảo phương án thi THPT Quốc gia năm 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố vào đầu tháng 9 đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, việc thi trắc nghiệm tổ hợp 2 môn Khoa học tư nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH) đang là nỗi lo lắng của không riêng học sinh, phụ huynh mà còn là nỗi lo của các thầy cô giáo.

Theo Dự thảo, phương án kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được tổ chức theo hướng: Mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương; sẽ có 5 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, KHTN (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và KHXH (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân); các bài thi khác thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận;…

Cũng theo phương án này, để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn là KHTN (tổ hợp Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (tổ hợp Sử, địa, Giáo dục công dân). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT thực hiện theo phương thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh Giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Các trường ĐH, CĐ sử dụng cơ sở dữ liệu chung này làm căn cứ để tuyển sinh. Năm 2017, có 5 cách xét tuyển ĐH. Thí sinh sẽ đăng ký nhiều nguyện vọng, vì thế công nghệ lọc “ảo” sẽ phải được sử dụng tối đa.

Nói một cách khái quát : Bài thi tổ hợp gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm chia làm 3 phần riêng biệt, mỗi môn trong tổ hợp có 20 câu hỏi. Sẽ có cả điểm tổng hợp của bài và điểm của từng môn. Để xét tốt nghiệp sẽ tính điểm cả bài thi tổ hợp.

Sau khi dự thảo này được công bố, không chỉ các học sinh lo lắng, áp lực vì phải học nhiều mà thậm chí cả các thầy giáo, cô giáo cũng phải gấp rút thay đổi hình thức dạy.

Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga  cho biết, chậm nhất là cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ công bố chính thức phương án thi, ban hành quy chế, có hướng dẫn cụ thể và công bố đề thi minh họa, khi có đề thi minh họa thì các em sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều. Những trường thi riêng bằng cách đánh giá năng lực cũng phải công bố đề thi minh họa cho thí sinh biết.

Sao Mây

(Tổng hợp)