Lợi ích của việc mặc đồng phục đến trường

Đồng phục học sinh một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta đặc biệt là với những em bắt đầu bước chân đi học. Bởi hầu như tất cả các trường học trên thế giới đều quy định học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường. Đồng phục mỗi trường đều khác nhau về kiểu dáng lẫn màu sắc nhằm tạo ra một bản sắc riêng cho trường. 

Tuy nhiên, có bạn thích bộ đồng phục học sinh của mình, nhưng có bạn lại muốn mang trên mình những bộ trang phục đẹp và thời trang khác hẳn với những bộ đồng phục mà ai cũng giống ai như thế kia. 

Có người thích mặc quần jean - áo thun trẻ trung, có người thích mặc quần tây - áo sơ mi. Có người không thích màu xanh, nhưng lại phải mặc màu xanh. Những người không thích mặc đồng phục cảm thấy nó gò bó, không thể hiện được cá tính sở thích của mình. Vậy có bao giờ các em tự hỏi tại sao chúng ta lại nên mặc đồng phục đến trường không? Và mặc đồng phục thì có những lợi ích như thế nào? 

 Sau đây chúng ta hãy cùng bàn luận quanh vấn đề này

Đồng phục trường THPT Lê Lợi

Về phía nhà trường

 Thông thường mỗi trường sẽ có một mẫu đồng phục khác nhau. Do đó, khi học sinh mặc đồng phục khi đến trường sẽ giúp thể hiện sức mạnh tập thể. Ngoài ra, đồng phục học sinh của mỗi trường còn là cách để trường thể hiện phong cách riêng. Với một số trường có điều kiện tùy theo từng mùa sẽ có nhựng mẫu đồng phục khác nhau nhằm giúp học sinh bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Đặc biệt, việc mặc đồng phục sẽ thể hiện nét văn hóa và đặc trưng riêng của trường. Bởi trên mỗi bộ đồng phục mà các em học sinh khoác lên người mỗi ngày đều nổi bật dòng chữ ghi tên trường cùng hình logo đặc trưng. Điều này phần nào cho mọi người biết đến ngôi trường mà các em đang theo học và thể hiện nét truyền thống và lịch sử của mỗi trường qua hình ảnh logo ấy.

 Bên cạnh đó, với nhiều trường việc quy định mặc đồng phục khi đi học sẽ giúp các em có một vẻ ngoài lịch sự, đồng bộ và đúng với tác phong mà một học sinh cần có. Đồng thời, đây cũng là cách để tránh việc các em học sinh ăn mặc lòe loẹt, sặc sỡ, không phù hợp với môi trường học đường. Không chỉ thế, những bộ đồng phục học sinh còn là một công cụ giúp nhà trường quản lý học sinh tốt hơn.

Về phía học sinh

 Đồng phục học sinh ngày nay đa số đều được thiết kế với kiểu dáng năng động,hiện đại, cũng rất dễ thương nên nhận được sự yêu thích của nhiều học sinh. Thậm chí, có những trường có đồng phục đẹp đến mức trở thành động lực để nhiều bạn thi vào trường đó.

 Bên cạnh đó, đồng phục học sinh còn là cách tạo nên sự bình đẳng trong môi trường học đường. Khi tất cả mọi học sinh đều mặc một mẫu trang phục giống nhau đến trường sẽ giúp học sinh dễ dàng hòa nhập trong môi trường học đường hơn. Tránh được tình trạng phân biệt giàu nghèo trong môi trường học đường khiến các em có hoàn cảnh khó khăn trở nên tự ti, e dè trước các bạn học có điều kiện khá giả.

 Mỗi ngày, khoác lên người bộ đồng phục trường học, các em không chỉ thay đổi vẻ bề ngoài, mà chính bộ đồng phục ấy còn làm thay đổi nhân sinh quan của các em. Nó sẽ giúp các em học sinh có ý thức hơn và nhắc nhở các em trong suốt hành trình của em về nghĩa vụ và tránh nhiệm của bản thân không nên làm những việc có thể gây ảnh hưởng đến bạn bè, thầy cô và danh tiếng của ngôi trường mà mình đang khoác trên mình bộ đồng phục. Mặc đồng phục đẹp nghĩa là các em yêu trường, mến trường.

Đồng phục trường, đồng phục lớp luôn tạo cho các em niềm tự hào về nơi mình đang được giáo dục và cả về chính bản thân mình. Có lẽ các em khó và chưa nhận ra được, nhưng sâu thẳm trong lòng các em đã nhận thức được bộ đồng phục ấy giúp các em thấy được tầm quan trọng của chính bản thân mình. Nó nuôi dưỡng tâm hồn từng cá nhân, đồng thời, nó còn giúp tạo tinh thần đoàn kết.

Cô giáo và học sinh trường THPT Lê Lợi

Từ quan điểm giáo dục, xã hội học cho thấy, khi được phép mặc quần áo theo sự lựa chọn riêng mình, các em học sinh sẽ dành nhiều thời gian vào việc lựa chọn một tủ quần áo với tâm lý làm cho mình nổi bật hơn tất cả, đặc biệt là với những người khác giới.  Điều này có thể có tác động tiêu cực về giáo dục và điểm số của các em có thể giảm sút. Vì vậy, bằng cách làm đồng phục bắt buộc, nhà trường đang và sẽ tạo ra một bầu không khí học tập vô cùng tốt.

Ngoài ra, khi đến trường chỉ được mặc đồng phục thì các em sẽ thấy mình tiết kiệm được nhiều thời gian và “năng lượng” vào việc suy nghĩ hôm nay mình sẽ mặc gì. Hơn nữa, cũng không phải tốn nhiều tiền để sắm sửa quần áo và làm đẹp. Vì thế, việc mặc đồng phục chính là phương pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí, tiền bạc cách đáng kể, có thể vô tư mặc đồng phục mà không lo lỗi mốt.

Về phụ huynh

 Khi trang phục đến trường được thống nhất và được chọn lựa theo chuẩn mực bởi nhà trường, các bậc phụ huynh sẽ thấy yên tâm hơn về trang phục của con em mình.
 Ngoài ra, các phụ huynh đặc biệt là các phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn thì việc con em mình phải mặc đồng phục đến trường sẽ giảm được gánh nặng phần nào, bởi bộ đồng phục học sinh may sẵn và được chọn lựa theo tiêu chí giá cả phù hợp với tất cả hoàn cảnh.

Với bao nhiêu lợi ích như vậy, các bạn đã có cái nhìn khác về bộ đồng phục mà mình đang mặc chưa? Đừng vội tức giận vì không được diện những bộ quần áo thời trang tới trường, thay vào đó, hãy yêu quý bộ đồng phục của mình hơn, bởi nó sẽ là kỉ niệm tuổi học trò mà đời người ai cũng chỉ có một lần trong đời thôi các bạn ạ.

Sao Mây