THPT Lê Lợi - Tự hào ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc

Tháng 11 – tháng của những yêu thương đong đầy, tháng của những ấm áp khi tiết trời se lạnh, tháng của những kỷ niệm ngọt ngào không thể nguôi quên về thầy cô, bè bạn và mái trường xưa. Tháng 11 ùa về với bao khát khao, mong đợi… Với thầy và trò trường THPT Lê Lợi, niềm vui ấy như được nhân lên bởi đây là những năm học đầu tiên tất cả mọi thành viên dưới mái nhà chung Lê Lợi được hòa trong cảm xúc hân hoan, phơi phới đón đợi ngày hội nhà giáo Việt Nam.

Ra đời vào thời điểm đất nước đang đứng trước những cơ hội giao lưu và hội nhập quốc tế, trường THPT Lê Lợi đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân trên địa bàn thành phố về một ngôi trường có chất lượng giáo dục tiên tiến có thể tiến kịp với những nền giáo dục hiện đại trong khu vực và thế giới. Trải qua những ngày đầu hết sức khó khăn, ngôi trường đã chính thức được thành lập vào đầu năm học 2013 - 2014. Năm học đầu tiên, trường có tất cả tám lớp 10, hoạt động theo mô hình trường công lập chất lượng cao. Mục tiêu của nhà trường là giáo dục, đào tạo nên những học sinh không chỉ có học vấn mà phát triển toàn diện về "Đức, trí, thể, mĩ", có kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của xã hội, sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, thành thạo tin học ở mức độ cơ bản, có khả năng thích ứng và hội nhập để trở thành những "công dân toàn cầu" cống hiến cho dân tộc, quốc gia và hội nhập quốc tế. Trải qua ba năm xây dựng và phát triển với bao nỗ lực vượt khó, số học sinh của nhà trường đã tăng lên 999 em được phiên chế vào 30 lớp học ở cả ba khối lớp. “Mẻ thép” đầu tiên của nhà trường đã ra lò thành công với tỉ lệ 99,1% học sinh đỗ tốt nghiệp và hơn 80% đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Để đạt được mục tiêu trên, nhà trường đã đi trước một bước trong việc đổi mới giáo dục. Các thầy cô thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm "dạy ít, học nhiều", tinh giản kiến thức, lấy học sinh làm trung tâm, tạo hứng thú trong các giờ học. Nhà trường cũng thực hiện đổi mới trong kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường trắc nghiệm khách quan, ra đề theo hướng mở, bám sát đề thi mẫu của Bộ Giáo dục đào tạo để phát huy năng lực tư duy và sự sáng tạo của học sinh.

Ý thức được tầm quan trọng của việc đổi mới giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn đưa ra những quan điểm chỉ đạo, định hướng hoạt động, cách thức tiến hành nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Bên cạnh việc học văn hóa, nhà trường đã tạo một "sân chơi" để học sinh có thể phát huy năng khiếu, sở trường, cá tính, từ đó phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Các em được học các lớp kỹ năng mềm, học nhạc, tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao, đội event...; tham gia các hoạt động ngoại khóa như: tham quan trường dạy nghề Hoa sữa (trường dành cho người khuyết tật), tham quan Viện bảo tàng dân tộc học, tham dự Hội thảo du học Mỹ; nghe các chuyên gia nói chuyện về chủ đề giáo dục giới tính, học tập chủ động trong kỷ nguyên tri thức...; thi học sinh thanh lịch, thi hùng biện bằng tiếng Việt, viết tập san bằng tiếng Anh, liên hoan nghệ thuật thầy và trò, giao lưu văn nghệ với các bạn học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu. Cứ mỗi chiều thứ bảy hàng tuần, thầy và trò trường THPT Lê Lợi đều thực hiện chương trình từ thiện "Nồi cháo ấm áp" với nghĩa cử thiêng liêng đem hơi ấm tình thương đến với những người bệnh đang gặp khó khăn hoạn nạn tại Viện bỏng quốc gia. Và ngay trong những ngày giáp tết hàng năm, đoàn từ thiện của nhà trường đã không quản khó khăn đến với những mảnh đất xa xôi còn nhiều khó khăn, chia sẻ với đồng bào miền núi từng bát gạo, tấm chăn, manh áo...

Hơn tất cả những gì có trong sách vở, những chuyến đi ấy đã đem đến cho học sinh trường Lê Lợi những bài học thiết thực nhất về cuộc sống, bồi đắp cho các em về tâm hồn, nâng cao khả năng cảm nhận, nhân lên ở các em lòng yêu thương, sự nhạy cảm, lòng trắc ẩn trong cuộc đời, thắp sáng trong tâm hồn các em ước mơ và khát vọng vươn đến đỉnh cao trí thức.

Chắc chắn rằng, với sự năng động, sáng tạo của thầy Hiệu trưởng - thạc sĩ Lê Xuân Trung, với sự nỗ lực của các thầy cô trong Hội đồng sư phạm nhà trường, trường THPT Lê Lợi sẽ là ngôi trường đi tiên phong trong công cuộc đổi mới giáo dục và sẽ thành công trong một tương lai không xa. Chắc chắn rằng, những thế hệ học sinh đầu tiên của ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc lỗi lạc trong lịch sử sẽ trở thành những cánh chim bay xa làm nên "mùa xuân" cho tương lai đất nước.

Hãy gửi lời tri ân đến các thầy cô để tháng 11 yêu thương còn mãi…

Cô giáo: Nguyễn Thị Thu Huyền