4.0 – Tốt hay Xấu?

Thời đại 4.0, thời đại công nghệ ngày càng phát triển, mỗi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với những thông tin ở khắp mọi nơi. Với nguồn thông tin dồi dào và cách tiếp cận dễ dàng, xã hội như được gắn thêm động cơ, tốc độ phát triển ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, mọi vấn đề của cuộc sống đều có hai mặt, tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ, nguồn thông tin càng dồi dào kéo theo mỗi người phải thật tỉnh táo trong việc kiểm chứng thông tin và tính tin cậy của chúng. Con người cũng sẽ bị phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Vậy nên, công nghệ 4.0 là tốt hay xấu?

So với 5 năm về trước, học sinh ngày nay được hỗ trợ rất nhiều trong học tập nhờ sự phát triển của công nghệ. Học sinh đã được tiếp xúc với chương trình học công nghệ thông tin ngay từ sớm. Tại trường THPT Lê Lợi Hà Đông, một trong 4 trường THPT của Hà Nội thực hiện chương trình đào tạo Chất lượng cao từ năm học 2020 – 2021, học sinh đã có cơ hội tham gia chương trình học công nghệ cao, các em học sinh được áp dụng công nghệ vào học tập thực tiễn. Chủ trương của nhà trường là thông qua các công nghệ phát triển, giúp các em học sinh bồi dưỡng những kỹ năng cần thiết sau này. Áp dụng thành thạo công nghệ trong học tập và làm việc cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành một Công dân toàn cầu, mục tiêu đào tạo xuyên suốt của nhà trường.

Nhờ có công nghệ, học sinh Việt Nam cũng có cơ hội tiến gần hơn với Thế giới. Các em dễ dàng tìm kiếm thông tin, kiến thức, hay tham dự các hội thảo hội thi, và có cơ hội được bạn bè Quốc tế biết đến.

Dẫu vậy, mặt trái của công nghệ cũng cần được quan tâm. Công nghệ phát triển, xung quanh các bạn trẻ ngày càng nhiều các phát minh tiến bộ, nhiều bạn trẻ như chìm đắm trong thế giới của công nghệ số. Các trò chơi điện tử, các mạng xã hội cũng ngày một phát triển. Thế giới ảo thậm chí còn tươi đẹp hơn thế giới thật trong mắt một số bạn trẻ. Và hiện nay, có một vấn nạn đang làm nhức nhối toàn xã hội, đó là vấn nạn tin giả. Những tưởng phía sau bàn phím, không ai biết ta là ai, lại còn được thể hiện tiếng nói bản thân, làm nhiều bạn trẻ không kiềm chế được phát ngôn, ít nhiều gây ảnh hưởng tới người khác và xã hội. Dạo gần đây, cả Thế giới đều hướng quan tâm về đại dịch COVID-19, để thu hút sự chú ý, có những bạn trẻ đã tung tin giả về bệnh dịch, gây hoang mang trong xã hội, đáng nói là trong số đó có cả những bạn học sinh THPT. Mặc dù họ đã bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng đây là một thực trạng đáng lên án, đặc biệt đối với các bạn trẻ, các bạn học sinh THPT, các bạn cần phải có trách nhiệm đối với mỗi phát ngôn của mình.

Công nghệ chính là một bước tiến lớn của nhân loại. Cần phải biết vận dụng thật tốt để có bước tiến xa hơn nữa trong tương lai. Là một học sinh THPT, các bạn là những người đứng gần nhất với ngưỡng cửa tương lai, nắm giữ chìa khóa mở ra những tiến bộ mới. Thời kỳ 4.0 được coi như bước đệm của toàn xã hội, bởi những phát minh công nghệ không ngừng phát triển. Hãy là những người sáng suốt, sử dụng những lợi thế của công nghệ trong học tập và cuộc sống, phát triển bản thân và xã hội. Đừng để mình trở thành con mồi của mặt tối thế kỷ số. Hãy tự quyết định công nghệ 4.0 là tốt hay xấu với mỗi chúng ta.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *