Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức gửi đến các bộ, ngành có liên quan.

Bảo đảm an ninh, an toàn; tăng cường thanh tra, giám sát

Nội dung quan trọng được Bộ GD&ĐT đưa ra trong công văn đề nghị phối hợp gửi Bộ Công an là bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly để ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với cán bộ bảo vệ của Bộ GD&ĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực ra đề thi từ trung tuần tháng 7 đến hết ngày 10/8. Bố trí lực lượng, phương tiện kỹ thuật kiểm tra an ninh khu vực ra đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác ra đề thi và cán bộ tham gia ra đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình ra đề thi.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác in sao đề thi: Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình in sao đề thi. Cử cán bộ an ninh cùng với cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ GD&ĐT đến các Hội đồng thi để in sao đề thi; giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận đề thi về cơ sở in sao và từ địa điểm in sao đến các Điểm thi; tổ chức công tác bảo vệ, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho các Điểm thi, địa điểm chấm thi, phúc khảo; giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa các ùn tắc giao thông tại các thành phố, thị xã, địa phương tổ chức thi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận…

Với Thanh tra Chính phủ, Bộ GD&ĐT đề nghị chỉ đạo Thanh tra các tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương nhằm tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT bảo đảm tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế thi.

Liên quan đến bảo đảm an toàn cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chỉ đạo ngành hữu quan phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp; xây dựng, triển khai phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục hậu quả các tình huống bất thường có thể xảy ra, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức kỳ thi và công tác tuyển sinh.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan hữu quan trực thuộc Bộ dự báo các tình huống an ninh mạng, dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi. Kịp thời ngăn chặn thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh. Bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông, tạo thuận lợi công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh. Tạo điều kiện để hồ sơ đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và hồ sơ nhập học của thí sinh được chuyển phát kịp thời với giá cước ưu đãi, không thất lạc, không nhầm lẫn.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ GD&ĐT đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển đề thi, bài thi; tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có phương án kịp thời giải toả ách tắc giao thông trong các ngày thi; không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông. Đồng thời, ưu tiên bán vé tàu, xe và bảo đảm chế độ miễn giảm giá vé cho thí sinh đi thi…

Trong công văn gửi Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT lưu ý việc chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc y tế khi dịch bệnh xảy ra và trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi. Có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch Covid-19 và dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa điểm tổ chức các khâu của kỳ thi. Tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm nghỉ trọ, nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong các ngày thi.

Bộ GD&ĐT đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các chương trình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”; phối hợp với bộ, ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn cho kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2020; tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, kịp thời giải toả ách tắc giao thông trước và trong các ngày thi; hỗ trợ bố trí nơi ăn, ở, hướng dẫn việc đi lại cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa tham gia kỳ thi…

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên cung cấp điện ổn định cho các địa điểm ra đề thi của Bộ GD&ĐT; địa điểm in sao đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi tại các tỉnh. Đề nghị Bộ LĐ,TB&XH chỉ đạo các sở LĐ,TB&XH, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh tổ chức kỳ thi và sử dụng kết quả thi để tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; giải đáp kịp thời băn khoăn, thắc mắc của thí sinh, người dân về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Đề nghị Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người Việt Nam ở nước ngoài, học sinh là người nước ngoài ở Việt Nam tham gia kỳ thi hoặc tham gia tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp trong nước nếu có nguyện vọng.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *