BHYT học sinh – sinh viên: Gia đình bớt gánh nặng nếu con em gặp rủi ro

Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho rất nhiều học sinh, sinh viên từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Hơn một năm trước, em V.H.N (sinh năm 2001), nhà ở Quận Bình Thạnh, TPHCM, khi đó đang là học sinh trường THPT Ernst Thälmann (Tenlơman) không may bị mắc bệnh ung thư máu, một trong những bệnh hiểm nghèo, phải chữa trị dài ngày. Sau một thời gian dài được tận tình chữa trị với chi phí rất lớn, em V.H.N vẫn không qua khỏi.

Điều an ủi duy nhất đối với gia đình em là do có tham gia BHYT học sinh – sinh viên, nên em V.H.N được Quỹ BHYT chi trả gần 515 triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh. Anh V.Q.D, cha của em V.H.N chia sẻ: “Con tôi mất đi là nỗi đau không gì bù đắp nổi. Chi phí chữa chạy cho cháu rất nhiều, nhưng nhờ có Quỹ BHYT chi trả 80%, nên gia đình cũng bớt khó khăn. Các phụ huynh nên tham gia BHYT học sinh – sinh viên cho con mình đầy đủ, để chẳng may nếu con cái có bị ốm đau sẽ có Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, như thế sẽ bớt gánh nặng cho gia đình”.

Tuyên truyền BHYT học sinh - sinh viên cho cho các sinh viên. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.
Tuyên truyền BHYT học sinh – sinh viên cho cho các sinh viên. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.

Không chỉ riêng em V.H.N được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh lớn như thế. Theo BHXH TPHCM, đã có rất nhiều trường hợp Quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các học sinh, sinh viên với số tiền rất lớn.

Chẳng hạn như em L.A.T ở huyện Nhà Bè được Quỹ BHYT chi trả hơn 602 triệu đồng khám, chữa bệnh trong năm 2019; em N.N.P.T được Quỹ BHYT chi trả hơn 411 triệu đồng, em N.T.T ở quận 8 được Quỹ BHYT chi trả hơn 200 triệu đồng…

“Ngoài ra, Quỹ BHYT còn chi trả cho rất nhiều trường hợp khác với mức từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Qua đó, chúng ta thấy tham gia BHYT học sinh – sinh viên sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh sẽ giúp cho cha mẹ học sinh, sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính nếu con em chẳng may gặp rủi ro”, bà Trịnh Thị Thêu – Phó trưởng phòng Giám định BHYT 1, cho biết.

Học sinh được khám chữa bệnh BHYT học sinh - sinh viên. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.
Học sinh được khám chữa bệnh BHYT học sinh – sinh viên. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.

BHYT là chính sách an sinh xã hội do Nhà nước tổ chức và thực hiện nhằm huy động sự đóng góp tài chính của các cá nhân và tổ chức để hình thành quỹ khám chữa bệnh BHYT. BHYT học sinh – sinh viên là một biện pháp hữu hiệu để huy động nguồn lực của xã hội, cùng với Nhà nước xây dựng nguồn quỹ để khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên khi chẳng may bị ốm đau. Theo BHXH TPHCM, năm học 2019 – 2020, toàn TPHCM đã có gần 1,64 triệu học sinh – sinh viên (tỉ lệ 94,66%) ở 1.188 trường học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Mặc dù BHYT học sinh – sinh viên là chính sách bắt buộc, nhưng vì lý do này, lý do khác, cũng còn có một số ít trường hợp phụ huynh, học sinh – sinh viên, nhà trường chưa coi trọng công tác tham gia BHYT cho học sinh – sinh viên. Mục tiêu của BHXH TPHCM là phấn đấu phát triển 100% học sinh – sinh viên ở tất cả các trường học trên địa bàn thành phố tham gia BHYT học sinh – sinh viên.

Nguồn: laodong.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *