Bộ GD-ĐT trình phương án thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị các điều kiện từng bước tổ chức thi trên máy tính.

Năm học 2025-2026 sẽ đón lứa học sinh lớp 12 đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, trong giai đoạn 2021-2025, quan điểm chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT là vận hành kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình hiện hành.

Đặc biệt, năm 2021, kỳ thi sẽ được tổ chức như phương thức năm 2020. Do đó, nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học.

Theo GDTĐ, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết năm 2021, song song với việc tổ chức ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT cũng có các bước chuẩn bị để tiến hành thử nghiệm việc tổ chức thi trên máy tính để phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

“Sẽ phải ban hành quy chế tổ chức thi trên máy tính, chuẩn bị cơ sở vật chất, phần mềm quản lý thi, đào tạo, tập huấn cán bộ, chuẩn bị tâm lý cho giáo viên phổ thông và học sinh. Khi có đủ điều kiện để triển khai sẽ phải thử nghiệm và mở rộng dần ở những địa phương có đủ điều kiện” – ông Trinh nói.

Trả lời báo chí về những băn khoăn khi những khó khăn thực tế có thể tác động tiêu cực đến việc tổ chức thi trên máy tính, ông Mai Văn Trinh khẳng định khi tổ chức thi trên máy tính sẽ phải đảm bảo trung thực, bình đẳng giữa học sinh ở các vùng miền khác nhau. Đặc biệt, các quy định đặt ra không đột ngột, không gây sốc cho giáo viên, học sinh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Cùng việc duy trì hình thức tổ chức thi ở trên giấy thì chúng ta sẽ từng bước tính toán để đưa vào hình thức thi trên máy tính. Việc tổ chức thi trên máy tính cũng phù hợp với xu hướng chung, sự phát triển của công nghệ và kế thừa kinh nghiệm quốc tế. Song cách làm phải có lộ trình.

Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Vietnamnet cũng đưa tin, trong giai đoạn 2021-2025, phương thức tổ chức thi sẽ giữ ổn định cơ bản như năm 2020 nhưng tập trung vào 2 hướng.

Thứ nhất, sẽ tích cực và tăng cường việc xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi phong phú, chuẩn hóa hơn.

Hướng thứ 2 là hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi theo hướng tính toán để tổ chức thi trên máy tính.

Để tổ chức thi trên máy tính được, theo đại diện Bộ GD-ĐT có 4 công việc quan trọng phải làm.

1. Ban hành được quy chế tổ chức thi trên máy tính.

2. Xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất, bao gồm phòng máy tính, đường truyền mạng, các thiết bị giám sát an ninh, phần mềm điều hành thi,…

3. Chuẩn bị được đội ngũ cán bộ coi thi để vận hành hình thức đó, bởi khác với việc thi trên giấy.

4. Chuẩn bị được cho học sinh tâm lý sẵn sàng và cụ thể hơn là kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm sau này tổ chức thi,…”

Việc tổ chức thi trên máy tính sẽ theo hướng trên cơ sở nền tảng các trung tâm khảo thí.

BP (tổng hợp)

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *