Bộ GD&ĐT nghiên cứu tinh giản chương trình học từ 5-7 tuần

Bộ GD&ĐT thành lập các tiểu ban khẩn trương thực hiện tinh giản nội dung chương trình, mục tiêu giảm được từ 5-7 tuần học so với kế hoạch ban đầu.

Ngày 25/3, tại cuộc họp trực tuyến 63 tỉnh, thành phố do Bộ GD&ĐT tổ chức, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, học sinh cả nước được nghỉ học dài ngày, các địa phương đang đẩy mạnh triển khai các phương pháp học trực tuyến, học qua truyền hình.

Để việc đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình đảm bảo công bằng cho học sinh, Bộ GD&ĐT thống nhất việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ được thực hiện tại các trường khi học sinh đi học trở lại. Trước đó, khi mới quay lại trường, học sinh sẽ được cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đã học qua internet, trên truyền hình.

“Việc đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua internet, trên truyền hình phải đảm bảo công bằng, khách quan, trung thực, vì quyền lợi của học sinh. Khi đáp ứng các điều kiện này, kết quả đánh giá được công nhận theo quy định hiện hành”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về việc tinh giản chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT thành lập các tiểu ban và đang khẩn trương thực hiện để trong tháng 3 này ban hành hướng dẫn cho các địa phương, cơ sở giáo dục có căn cứ triển khai thực hiện.

“Mục tiêu là giảm được từ 5-7 tuần so với chương trình ban đầu để đến 15/7 có thể kết thúc năm học. Tuy nhiên, việc tinh giảm không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra cho học sinh”.

Đối với việc đánh giá thường xuyên, trong quá trình tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, giáo viên phụ trách các môn học trực tiếp giao nhiệm vụ cho học sinh; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thông qua nhiều hình thức như: sản phẩm học tập, kết quả thực hành thí nghiệm,…

“Dự kiến trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn việc dạy học qua internet, trên truyền hình cho học sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Bộ GD&ĐT nghiên cứu tinh giản chương trình học từ 5-7 tuần - 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các Sở GD&ĐT tập trung vào 3 vấn đề chính là phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 bằng hình thức trực tuyến, tinh giản nội dung chương trình học.

Trong giai đoạn học sinh không thể đến trường này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các trường, giáo viên có trách nhiệm tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức khác nhau để đảm bảo quyền lợi và nhu cầu được học tập của các em, đảm bảo việc hoàn thành, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình. “Trong các hình thức dạy học khác này, dạy học trên internet và qua truyền hình là giải pháp tình thế cần áp dụng rộng rãi”.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, với học sinh các vùng điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, kết nối internet hạn chế, việc học tập có thể không đảm bảo. Còn với việc học trên truyền hình, với khung giờ phát sóng cố định, có thể gây khó khăn cho học sinh theo dõi hoặc lĩnh hội được đầy đủ nội dung bài giảng…

“Nhưng trong tình huống việc tổ chức dạy học trực tiếp quá khó khăn như hiện nay, cần áp dụng và phát huy tối đa ưu điểm của các phương thức dạy học trực tuyến, để đảm bảo việc học tập của học sinh, đảm bảo việc hoàn thành chương trình”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hiện, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ, giúp việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình của các nhà trường, giáo viên, học sinh được thuận lợi.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *