Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ II ngay trong tháng 3

Tinh giản chương trình học là vấn đề cả phụ huynh, học sinh và giáo viên đều đặc biệt quan tâm, tại thời điểm hiện tại.

Hôm qua, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đang tính toán điều chỉnh kiến thức học kỳ 2 một cách phù hợp tránh để học sinh quá tải kiến thức khi đi học trở lại.

Tinh giản kiến thức sẽ thực hiện ở nội dung kiến thức học kỳ II ở tất cả các lớp. Những nội dung nào mà mức độ, yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt đi để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh khi còn đang nghỉ học như hiện tại.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ căn cứ vào chương trình để tinh giản theo hướng, một số  tiết học trong SGK gần nhau có thể thiết kế bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia và giảm tải một số kiến thức trong đề thi.

Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả những lưu ý trên của Bộ GD&ĐT vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể để giáo viên căn cứ vào đó thiết kế chương trình dạy học phù hợp, tránh việc dạy tập trung đúng vào bài giảm tải.

Một giáo viên dạy lớp 12 tại THPT Đại Mỗ (Hà Nội) cho hay: “Năm nay là năm học rất đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh phải nghỉ học kéo dài. Và dạy onine là biện pháp tình thế lúc này. Tuy nhiên, học sinh vẫn nghỉ học và theo đúng kế hoạch năm học thì buộc phải tinh giản chương trình mới kịp kết thúc năm học theo đúng thời gian là trước 15/7”.

Thế nhưng, đến giờ, cô giáo này và nhiều đồng nghiệp của mình vẫn dạy “cầm chừng” vì chưa biết nội dung nào Bộ GD&ĐT sẽ tinh giản, e ngại rất có thể những bài mình dạy rồi lại rơi vào đúng nội dung được giảm tải và ngược lại những bài chưa dạy thì không giảm tải.

“Điều này sẽ gây khó khăn cho cả học sinh và giáo viên, nó vô tình sẽ làm cho chương trình học kỳ 2 không những không được giảm tải mà còn nhiều bài hơn, nặng nề hơn, mất thời gian hơn. Tôi mong Bộ GD&ĐT sớm có hướng dẫn cụ thể xem nội dung nào được tinh giản, nội dung nào tổ chức dạy học tích hợp vào một môn chính như vậy sẽ tiết kiệm được lượng thông tin, tiết kiệm được đối tượng mà học sinh phải đọc sách nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo được  yêu cầu kiến thức và kỹ năng của chương trình”, cô giáo tại THPT Đại Mỗ cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề tinh giản chương trình dạy học, cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) cho biết: “Hiện nhà trường cũng đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về giảm tải chương trình ở phần bắt buộc để có thể điều chỉnh kế hoạch dạy học. Tôi thấy chỉ có thể giảm bớt những kiến thức không trọng tâm những kiến thức gần hoặc trùng lặp, kiến thức nâng cao thôi. Còn việc “cắt cơ học” chương trình mà vẫn đảm bảo yêu cầu kiến thức là khá khó”.

Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT

Giải đáp những lăn tăn của giáo viên, sáng nay 23/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học nhấn mạnh: “Bộ GD-ĐT đang khẩn trương thực hiện, sẽ ban hành văn bản hướng dẫn trong tháng 3/2020. Sau khi có nội dung tinh giản, Bộ GD-ĐT sẽ căn cứ vào đó để xây dựng đề thi tham khảo làm tài liệu cho các nhà trường sử dụng tổ chức ôn tập cho học sinh”.

Ở một diễn biến khác, ông Thành cho biết, vào năm học mới 2021 Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn để các nhà trường bù đắp thêm kiến thức mà học sinh đã bị tinh giản ở năm học 2019 – 2020 này.

Hoàng Thanh

Nguồn: vietnamnet.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *