Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cần giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên

Cần rà soát sắp xếp trường lớp tinh gọn nhưng phải đảm bảo chất lượng giáo dục, tránh tình trạng có học sinh nhưng không có giáo viên.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương – sáng 29/12.

Bộ trưởng cho biết, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, trong đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cho học sinh, sinh viên và cán bộ giáo viên…; đồng thời tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết 88 về đổi mới sách giáo khoa theo lộ trình, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Bộ trưởng nhấn mạnh, trước hết cần giải quyết căn bản tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát, xây dựng đề án phát triển giáo viên trong 5 năm tới để chủ động nguồn nhân lực. Bộ GD&ĐT sẵn sàng chủ động cùng các địa phương thực hiện.

Theo Bộ trưởng, nhiều địa phương đưa ra các chỉ số về kinh tế, xã hội trong 5 năm tới. Tuy nhiên, cần quan tâm hơn đến vấn đề nguồn nhân lực. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tính toán nhu cầu, trình độ cho nhu cầu phát triển địa phương. Theo đó, cần rà soát sắp xếp mạng lưới cơ sở đào tạo tại địa phương một cách hợp lý, tiến tới sắp xếp mạng lưới cơ sở đào tạo trên toàn quốc.

Khẳng định, ngành Giáo dục đang thực hiện chuyển đổi số rất mạnh, Bộ trưởng chia sẻ: Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành khác, cùng với các địa phương đẩy mạnh vấn đề này; trong đó xây dựng chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, kết nối toàn ngành. Qua đó, nhằm đảm bảo thủ tục hành chính trong ngành Giáo dục được thực hiện thuận lợi trên môi trường số.

Sáng 29/12, Hội nghị Chính phủ với các địa phương bước sang ngày làm việc thứ hai. Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tư lệnh ngành cần có phong cách làm việc mới để chấn chỉnh nạn quan liêu giấy tờ và không được “im lặng” với đề nghị của các địa phương. Các bộ ngành, địa phương thường xuyên trao đổi, xử lý các vấn đề bức xúc trong sản xuất kinh doanh, không văn bản qua, giấy tờ lại, mất thời gian, mất cơ hội kinh doanh.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *