Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tập trung đổi mới Chương trình, SGK; phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Chiều 15/2, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về triển khai thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới Chương trình, SGK Giáo dục phổ thông và công tác phòng chống, ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với ông Nguyễn Hồng Oanh - GĐ Sở GD&ĐT Tiền Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với ông Nguyễn Hồng Oanh – GĐ Sở GD&ĐT Tiền Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT. Về phía tỉnh Tiền Giang có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Trường trực Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hồng Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Cả hệ thống vào cuộc

Báo cáo việc phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Hồng Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang cho biết: “Tại địa phương, cả hệ thống cùng vào cuộc để phòng chống dịch. Riêng Sở GD&ĐT Tiền Giang đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt, đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các cơ sở thực hiện phòng dịch. Đến nay, ngành Giáo dục tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19; toàn bộ 632 điểm trường với tổng diện tích hơn 5 triệu m2 đã được phun xịt khử trùng”.

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại cuộc họp.

Sở chủ động thành lập các Đoàn công tác đến các trường học trên địa bàn tỉnh kiểm tra công tác vệ sinh trường, lớp nhằm phòng, ngừa dịch bệnh. Qua kiểm tra, khảo sát, hầu hết các trường học đã nghiêm túc tổ chức tốt vệ sinh đồ chơi của trẻ, đồ dùng dạy học, vệ sinh khuôn viên trường lớp, phối hợp tốt với ngành y tế phun xịt thuốc khử trùng, sát khuẩn. Ngành đã chỉ đạo, tuyên truyền, tổ chức đầy đủ, nghiêm túc việc tập huấn chương trình mới. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền rộng rãi về đổi mới chương trình, SGK trong phạm vi ngành giáo dục và cộng đồng. Đến nay, giáo viên giảng dạy lớp 1 đã sẵn sàng tâm thế giảng dạy chương trình, SGK mới. Ông Nguyễn Hồng Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang

Về triển khai thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới Chương trình, SGK Giáo dục phổ thông, tỉnh Tiền Giang triển khai nhiều giải pháp. Đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng yêu cầu khi triển khai Chương trình GDPT mới. Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ quản lý, giáo viên được thực hiện tốt… Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đảm bảo nhu cầu đổi mới. Các trường, đặc biệt là trường tiểu học đang được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày. Sở đã tham mưu tỉnh đầu tư 117 tỷ đồng đầu tư cho trường, lớp phục vụ triển khai chương trình mới.

Ngành chỉ đạo bồi dưỡng giáo viên tại đơn vị, với những nội dung thiết thực, xuất phát từ thực tế giảng dạy. Đảm bảo 100% cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy lớp 1 tham gia đầy đủ các đợt tập huấn… Đối với Tài liệu Giáo dục địa phương cấp tiểu học, tỉnh Tiền Giang vừa mới xuất bản, bảo đảm yêu cầu lồng ghép trong Chương trình GDPT mới. Tỉnh cũng đang tiến hành soạn Tài liệu Giáo dục địa phương cho cấp THCS và THPT.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 triển khai quyết liệt

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến ngành giáo dục địa phương, đặc biệt là đội ngũ thầy cô giáo. Việc đầu tư cho ngành Giáo dục trong thời gian qua được tăng cường từ nguồn ngân sách tỉnh, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. Công tác quy hoạch trường lớp địa phương tiến hành thận trọng, đảm bảo tính ổn định.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được tỉnh triển khai quyết liệt, sát sao theo chỉ đạo của Trung ương. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục đảm bảo các điều kiện trường, lớp an toàn để thầy trò yên tâm dạy, học sau khi trở lại trường…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới Chương trình, SGK Giáo dục phổ thông của tỉnh Tiền Giang. Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Qua kiểm tra thực tế và chia sẻ của cán bộ quản lý, giáo viên, Bộ trưởng cho biết rất vui và yên tâm khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; các thầy cô giáo cũng đã sẵn sàng thực hiện đổi mới Chương trình, SGK Giáo dục phổ thông. Bộ trưởng mong muốn ngành Giáo dục Tiền Giang, đặc biệt là các thầy cô giáo nỗ lực trong đổi mới Chương trình, SGK.

Quốc Ngữ

Nguồn: Giáo Dục và Thời Đại