Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong ngày đầu học sinh trở lại trường

Tại buổi thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ với học sinh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đầu đến trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng cũng đã trao đổi thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, chiều 04/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng. Sau gần 3 tháng nghỉ phòng chống dịch Covid-19, ngày 04/5 hơn 1400 học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng đã trở lại trường học, toàn bộ học sinh được chia thành 2 ca học, trong đó, ca sáng có 634 học sinh, ca chiều 769 học sinh, trong ngày học đầu tiên chỉ có 2 học sinh vắng mặt.

Trao đổi với Bộ trưởng, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhâm Huyền cho biết, mọi công tác nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đã được nhà trường thực hiện triệt để. Tất cả học sinh khi đến trường đều được đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách chỗ ngồi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các em học sinh chia sẻ với Bộ trưởng về ngày đầu đến trường sau thời gian nghỉ chống dịch, và bày tỏ sự hào hứng, tinh thần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cũng như tinh thần nghiêm túc trong học tập để hoàn thành học kỳ II của năm học.

Động viên giáo viên và học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, theo Bộ trưởng, thời gian qua, ngành Giáo dục đã thể hiện tinh thần vượt khó, sự nỗ lực, kiên trì để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện khó khăn.

Dù vui mừng vì dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, học sinh được trở lại trường học song, Bộ trưởng cũng lưu ý, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, vì vậy toàn ngành cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong ngày đầu học sinh trở lại trường - Ảnh 1.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với trường THPT Phan Đình Phùng (ảnh: Moet)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh, về việc triển khai kế hoạch năm học, 1-2 tuần đầu học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian nghỉ dịch, từ đó có kế hoạch củng cố lại kiến thức đã học, trang bị kiến thức mới.

Bộ trưởng lưu ý, ngoài lớp 9, lớp 12, các khối lớp khác có thể xem xét kéo dài nội dung học tới đầu năm học mới nếu cần thiết. Đề kiểm tra, đề thi học kỳ II phải có nội dung phù hợp, có thể kết hợp nhiều hình thức kiểm tra đánh giá linh hoạt, không bắt học sinh phải làm dồn dập quá nhiều bài kiểm tra, dẫn tới căng thẳng không cần thiết.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới việc tiếp tục phát huy hiệu quả dạy và học trực tuyến thời gian qua để áp dụng trong giai đoạn hiện tại và tiếp theo, bởi đây không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là cơ hội để hướng tới nền giáo dục số. Theo Bộ trưởng, với việc triển khai dạy học trực tuyến thời gian qua, học sinh có ý thức tự học, giáo viên nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin, tương tác giữa gia đình và nhà trường hiệu quả. Qua thực tiễn dạy học trực tuyến phải được rút ra bài học và thành quả của việc này để tiếp tục duy trì.

Cũng trong chuyến thăm chiều nay, Bộ trưởng đã thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo Bộ trưởng, kỳ thi năm 2020 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2019, để tạo điều kiện cho học sinh yên tâm ôn tập, Bộ GDĐT sẽ sớm ban hành bộ đề thi tham khảo, quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh năm 2020. Tinh thần là đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái nhưng Bộ sẽ vẫn đảm bảo giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tất cả các khâu của kỳ thi, đảm bảo một kỳ thi công bằng.

Bộ trưởng mong muốn, các thầy cô giáo sẽ hỗ trợ, động viên học sinh lớp 12 để các em ôn tập tốt, yên tâm hướng tới kỳ thi. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các em thấy được hướng đi phù hợp, hiệu quả cho tương lai.

K.Vân

Nguồn: toquoc.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *