Các địa phương gấp rút phòng dịch trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang đến rất gần. Cùng với chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi thì các địa phương cũng nỗ lực để triển khai các điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ động trước giờ G

Ông Đỗ Văn Thông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết: Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng loạt nhiều nội dung.

Các trường tích cực triển khai phun thuốc khử trùng tại các phòng thi, khuôn viên khu vực điểm thi chính thức và dự phòng, nơi làm việc của CB, NV thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi chính thức và dự phòng xong trước 17h ngày 6/8/2020.

Việc bố trí bàn ghế phòng thi đảm bảo giãn cách tối đa, cung cấp đầy đủ nước uống, trang bị bổ sung vật tư vệ sinh phòng dịch như khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay, bồn nước, vòi nước rửa tay tại khu vực sân trường, gần phòng thi…

Đặc biệt, ngành giáo dục Ninh Bình nâng cao hiệu quả hoạt động y tế học đường như nhân lực, máy đo thân nhiệt, trang thiết bị, thuốc thiết yếu để đảm bảo ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi…

Các điểm thi đều phải chuẩn bị dung dịch khử khuẩn tay cho thí sinh. Ảnh: Đức Trí

Lào Cai cũng đang chuẩn bị tích cực các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai – Dương Bích Nguyệt đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi và CB, GV, NV tham gia tổ chức kỳ thi theo phân nhóm tiếp xúc với dịch Covid-19 (F0, F1, F2,…) để thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị phải chủ động phối hợp với cơ quan y tế báo cáo Ban chỉ đạo thi tại địa phương xây dựng phương án điều chỉnh, bổ sung phù hợp, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi.

Tất cả các điểm thi được yêu cầu phải có phương án dự phòng về nhân lực, phòng thi, phòng ở của HS, phòng ở của CB làm thi và các điều kiện liên quan khác ở tất cả các khâu để sử dụng phương án thi cách ly đối với trường hợp nhiễm dịch F1.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các điểm thi phải phun khử khuẩn toàn bộ khu vực điểm thi, đặc biệt trong phòng thi, phòng chức năng phục vụ công tác tổ chức thi… xong trong ngày 6/8/2020.

Sẵn sàng phương án dự phòng

Thực tế cho thấy, không chỉ chủ động và sớm lên phương án phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, lãnh đạo các địa phương và ngành giáo dục đã tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế để có sự chỉ đạo phù hợp.

Bàn ghế cần được kê đúng quy định để thực hiện giãn cách cho thí sinh trong phòng thi. Ảnh; Đức Trí

Tại Hà Giang, sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đã lưu ý các hội đồng thi về các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đó là việc trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang đầy đủ cho cán bộ, giáo viên, thí sinh dự thi. Ngành y tế bố trí lực lượng, phương tiện theo thực tế để thực hiện nhiệm vụ kịp thời khi có tình huống phát sinh…

Sau kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Văn Thông – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình khẳng định: Đã ghi nhận nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi (Chuẩn bị dự phòng hàng nghìn khẩu trang y tế phát cho thí sinh. Có máy đó thân nhiệt để lực lượng y tế tiến hành kiểm tra nhanh HS từ cổng trường. Phát hiện HS nào có thân nhiệt cao bất thường sẽ tách riêng để bố trí vào phòng thi dự phòng…). 

Đến nay, công tác chuẩn bị phòng dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cơ bản hoàn tất để đón CB, GV đến làm nhiệm vụ và HS đến thi.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng cho biết: Tại các điểm thi, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã chỉ đạo bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng (sử dụng trong trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt,…) và chuẩn bị địa điểm làm điểm thi dự phòng. Mặt khác, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị phương án dự phòng, đảm bảo các điều kiện để tổ chức kỳ thi…

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *