Cảm xúc đọng lại một kỳ thi đặc biệt: Vừa thi vừa chống dịch

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là một kỳ thi “đặc biệt” diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại các điểm thi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải gồng mình để hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn nhất.

Tỉnh Quảng Bình là địa phương nguy cơ thấp, chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19 kể đầu mùa dịch đến nay. Nhưng trên tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, không chủ quan lơ là, và Ban chỉ đạo thi tỉnh xác định, đây là 1 kỳ thi “đặc biệt” diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Cán bộ, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay phục vụ kỳ thi

Sự phối hợp chặt chẽ của Sở Y tế cùng ngành GD&ĐT khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để ứng phó với dịch bệnh tại các điểm thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh, phụ huynh và giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho hay, trước thời gian diễn ra kỳ thi, việc dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trên toàn quốc đặc biệt là Đà Nẵng đó chính là áp lực lên ngành y tế.

Ngành Y tế Quảng Bình tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng 

Không chỉ đảm bảo việc phòng dịch cho toàn tỉnh, ngành y tế cũng cần phải cắt cử, phối hợp cùng ngành GD&ĐT để triển khai các biện pháp phòng dịch tại trường thi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi và đặc biệt là phát hiện sớm, không để lây lan dịch bệnh.

Trước kỳ thi, tỉnh Quảng Bình là địa phương có nhiều người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng do đó ngành y tế đã quyết liệt rà soát các trường hợp về từ vùng dịch để cách ly, giám sát dịch bệnh.

Nhân viên y tế trường THPT Đào Duy Từ kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào trường thi

Để đảm bảo cho kỳ thi, tất cả những cán bộ, giáo viên và học sinh đã từng trở về từ Tp. Đà Nẵng hoặc tỉnh thành nào có dịch đều được y tế cơ sở giám sát theo dõi gắt gao đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kho cần thiết. Nhiều phương án cũng đã triển khai nhằm khống chế không cho dịch bệnh len lỏi vào các trường thi.

Không chỉ ngành y tế, những đoàn viên thanh niên trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại những điểm thi là một trong những thành phần quan trọng giúp ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức thành công kỳ thi.

Tỉnh đoàn Quảng Bình đặt máy sát khuẩn bằng dung dịch tự động tại các điểm thi để thí sinh chủ động rửa tay trước khi vào trường thi

Những đoàn viên, thanh niên luôn luôn mặt tại 30 điểm thi để hỗ trợ phân luồng thí sinh đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn, cấp phát nước uống trước cổng trường thi… đã làm dịu bớt nỗi lo âu trước dịch bệnh.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ trong những ngày thi cho thấy, với sự hỗ trợ tích cực của ngành y tế, công tác kiểm dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Bắt đầu mỗi buổi thi, thí sinh đến sớm hơn thường lệ gần 1 tiếng để thực hiện các bước phòng dịch, phân luồng, kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn trước khi vào trường thi.

Lực lượng CSGT Tp. Đồng Hới hướng dẫn các lái xe dừng đỗ tại các điểm thi đảm bảo an toàn tránh ùn tắc giao thông

Điều đáng ghi nhận trong các ngày thi, 100% TS đến trường thi luôn chủ động đeo khẩu trang phòng dịch. Phụ huynh đưa con em đi thi cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người trước cổng trường thi.

Công ty Honda Hưng Phát với chương trình tiếp sức mùa thi hỗ trợ giấy bút, khẩu trang miễn phí cho thí sinh 

Anh Nguyễn Tuấn Hùng, Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh chia sẻ, THPT chuyên Võ Nguyên Giáp là điểm thi có TS đông nhất trong số 4 điểm thi trên địa bàn TP. Đồng Hới, Đoàn khối đã huy động lực lượng để che rạp cho TS tránh nắng khi phân luồng đo thân nhiệt, lắp đặt máy sát khuẩn tự động ngay cổng trường thi để phục vụ khử khuẩn, phát nước uống miễn phí và 1 đội gồm 10 người luôn sẵn sàng làm xe ôm miễn phí giúp đỡ  thí sinh, phụ huynh.

Thành đoàn Đồng Hới chuẩn bị nước uống, khẩu trang phát miễn phí cho thí sinh ở điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Đồng Hới – Quảng Bình)

Đây là kỳ thi tốt nghiệp “đặc biệt” đối với các thí sinh dự thi năm nay. Với chủ trương tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi, ngành GD&ĐT đã bố trí tổ chức thi tại 30 điểm thi, các cơ sở giáo dục ít học sinh được ghép với các cơ sở giáo dục khác lân cận để tổ chức một điểm thi. 

Các thí sinh tự do, thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT tại một số điểm thi, tạo thuận lợi cho thí sinh không phải đi thi quá xa nhà.

Thí sinh quốc tịch Lào chuẩn bị làm bài tại điểm thi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp 

Điều đặc biệt của kỳ thi năm nay, tại Điểm thi THPT chuyên Võ Nguyên Giáp có 100 TS quốc tịch Lào tham dự thi tốt nghiệp THPT. Đây là những thí sinh học tại Trường trung cấp Luật (Đồng Hới) sau khi hoàn thành chương trình phổ thông đã được tham dự kỳ thi tốt nghiệp. Trước đó, để tham dự được kỳ thi này, những TS Lào đã trải qua khoá học tiếng Việt và được học văn hoá, học nghề tại Trung tâm Giáo dục-Dạy nghề TP. Đồng Hới.

Những thí sinh quốc tịch Lào rất vui mừng bởi các em là những thí sinh “đặc biệt” trong kỳ thi này. Nhiều em chia sẻ, đây là kỳ thi quan trọng nên ban đầu cũng hơi lo lắng, nhưng với những kiến thức đã được học và ôn tập kỹ, chúng em đã cố gắng hoàn thành các bài thi. Mong rằng mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với các bạn trong kỳ thi này.

Thí sinh hoàn thành buổi thi của mình rời khỏi trường thi

Dấu ấn của kỳ thi năm nay đó chính là nhiệm vụ kép, vừa thi vừa chống dịch nhưng kết quả thành công của kỳ thi chính là sự động viên kịp thời đối với ngành GD&ĐT. 

Một kỳ thi trải qua quá nhiều cảm xúc cho tất cả mọi người khi những nụ cười của thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tinh thần phấn khởi là minh chứng cho sự nỗ lực của ngành GD&ĐT.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *