Cô giáo trẻ băng rừng, vượt núi bồi đắp kiến thức cho trò

Không chọn nghề giáo là con đường lập nghiệp, nhưng nghiệp gieo chữ dường như đã chọn cô Nguyễn Thu Hường, giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Điện Biên.

9 năm theo đuổi sự nghiệp trồng người, cô luôn nỗ lực, cố gắng để được HS tin yêu, đồng nghiệp tin tưởng.

Duyên với nghề

Vốn là dân “ngoại đạo”, cô Nguyễn Thu Hường, giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Điện Biên từng theo học ngành Kế toán, Trường ĐH Tây Bắc nhưng nghề giáo đến với cô tựa như một mối duyên lành. Cô Hường cho biết: Trước đây, tôi không có ý định trở thành giáo viên nhưng cái duyên với nghề đã dẫn dắt mình.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc năm 2011, tình cờ biết được thông tin Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Điện Biên tuyển giáo viên, không chút đắn đo, cô Hường quyết định nộp hồ sơ dự tuyển. Từ đó, nghề giáo đã lựa chọn cô và cô cũng dành cả thanh xuân cho nghề cao quý này.

“Tôi đến với nghề bằng tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ. Qua những ngày tháng đầu tiên bỡ ngỡ, tôi càng thêm yêu nghề và thấy được làm mới mình mỗi ngày khi đào tạo, giảng dạy và gắn bó các em học sinh, sinh viên”, cô Hường bộc bạch.

Với tâm nguyện giúp học sinh vùng cao được đào tạo bài bản, tiếp thu, cập nhật tri thức mới, 9 năm qua, cô Hường luôn soạn giáo án cẩn thận, tỉ mỉ và tận tình trong mỗi bài giảng trên lớp.

Nhắc về những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng, cô Hường bồi hồi chia sẻ: “Tôi nhớ như in năm học đầu tiên làm công tác tuyển sinh tại trường THCS. Tôi và đồng nghiệp đến các bản để vận động cha mẹ cho con em tiếp tục đến trường.

Khi đến nhà, dù các em rất hào hứng và thích đi học nhưng sau đó nhận được câu trả lời “bố mẹ em không cho đi học nữa”. Điều đó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều”.

Cô Hường tâm sự: Khó khăn trong quá trình vận động người dân tại những vùng cao cho con em đi học đó là nhận thức của các bậc phụ huynh còn hạn chế. Bởi người dân vùng cao thường có suy nghĩ “học để biết mặt chữ, chứ không cần học cao”.

Để gạt bỏ định kiến này, cô Hường và đồng nghiệp vượt núi, băng rừng để vận động phụ huynh cho các em đi học để tương lai của các em tươi sáng hơn. Nhưng nhiều khi đến nơi, nhìn thấy GV, gia đình không tiếp. Không bỏ cuộc, cô Hường kiên trì giải thích và thuyết phục để phụ huynh thấy được việc đi học sẽ là cánh cửa mở rộng để cho các em có cuộc sống tốt hơn.

Cô Hường cho biết: “Tôi tâm sự với các bậc phụ huynh, các em đi học hết THCS có thể vừa được học văn hóa, vừa được học thêm nghề. Khi tốt nghiệp, các em có thể đi làm kiếm tiền, đặc biệt trong quá trình học được Nhà nước và nhà trường hỗ trợ rất nhiều. May mắn bà con hiểu ra và cho các em tiếp tục đi học”.

Những năm tháng đầu tiên đến với nghề dù gian nan và thiếu thốn trăm bề do đặc thù vùng đất rẻo cao hẻo lánh, giao thông lại khó khăn, cơ sở vật chất giảng dạy thiếu thốn… nhưng với lòng nhiệt huyết, cô Hường đã vượt qua những thử thách gian nan ấy để đưa con chữ đến với các em miền biên viễn.

Vững vàng với nghề

Dù làm bất cứ việc gì cũng đặt hết tâm sức của mình vào đó. Với giáo viên giảng dạy tại vùng cao, các thầy, các cô lại càng cần tâm huyết, nhiệt thành hơn để tiếp lửa tri thức, giúp học sinh, sinh viên có cơ hội đổi đời, làm chủ cuộc sống của bản thân, giúp ích cho gia đình, cống hiến cho cộng đồng. Cô Nguyễn Thu Hường

Chia sẻ về bộ môn Kế toán, Tài chính – Ngân hàng mình phụ trách, cô Hường cho hay: Bộ môn này đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận vì nếu “sai một li sẽ đi một dặm”. Vì vậy, với sinh viên, cô Hường luôn nhẹ nhàng giảng dạy tỉ mỉ, chỗ nào chưa hiểu, cô phân tích và giảng giải kỹ để các em nắm vững kiến thức ngay trên lớp.

Được biết, ngoài thời gian giảng dạy cho học sinh, cô cũng là giảng viên bổ túc kiến thức cho cán bộ, kế toán xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cô Hường từng tham gia xây dựng chương trình, giảng dạy các lớp bồi dưỡng ngành Nghiệp vụ quản lý kinh tế tại 5 huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông năm 2019.

Là cô giáo trẻ, giảng dạy cho các cán bộ lãnh đạo nắm giữ vị trí quan trọng, cô Hường cho biết, với bất cứ học viên nào, tôi đều tìm hiểu tính cách, thói quen, cách tiếp nhận thông tin để cùng học, cùng bàn, cùng làm. Có những dự án giảng dạy, buộc phải đi bộ đường rừng 10km để mang tri thức đến cho các anh chị em học viên tại xã vùng biên, tôi cũng tự nhủ lòng mình phải dốc sức, đến tận nơi để giảng dạy, đào tạo.

“Đi mới thấy bà con miền cao rất khổ, thiếu thốn đủ điều. Có khi tôi nói tiếng phổ thông bà con không hiểu, đành nhờ các cán bộ phiên dịch lại. Nhưng với tinh thần ham học của bà con tạo động lực giúp tôi vững vàng với nghề gieo chữ”, cô Hường giãi bày.

Không chỉ là giảng viên vững chuyên môn, cô Hường còn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động Đoàn. Cô là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ – Bí thư Đoàn TNCS HCM – Bí thư Chi bộ Học sinh sinh viên, Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Điện Biên.

Trong 9 năm công tác, cô Phạm Thu Hường được Tuyên dương gương Thanh niên điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020. Cô cũng là giảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Đồng thời, đạt danh hiệu lao động tiên tiến; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2019 – 2020…

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *