Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1: Đúng tiến độ, bảo mật thông tin thí sinh

Các địa phương trên cả nước đã công bố điểm vào ngày 27/8. An toàn, thuận lợi, bảo mật thông tin của thí sinh không chỉ là yêu cầu của Bộ GD&ĐT và cũng là mục tiêu các địa phương hướng tới.

Công bố điểm thi đúng tiến độ

Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết: Để bảo đảm tiến độ công bố điểm thi, sở đã chuẩn bị và tổ chức tập huấn cho nhân sự tham gia chấm thi trắc nghiệm, tự luận, lực lượng làm phách bài thi và các phương tiện, thiết bị phục vụ chấm thi trắc nghiệm, cùng hệ thống camera giám sát quá trình chấm thi. Công đoạn chấm thi hoàn tất vào ngày 23/8. Việc khớp nối dữ liệu chấm thi trắc nghiệm và tự luận, kiểm dò dữ liệu chấm thi sau khớp nối và chạy đối sánh điểm thi giữa Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT đã được thực hiện. 

“Sở GD&ĐT Vĩnh Long được tỉnh đầu tư các thiết bị công nghệ thông tin theo Đề án “Trường học tiên tiến hiện đại”. Cùng nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin hiện có, sở bảo đảm việc tra cứu điểm thi của 10.327 thí sinh Vĩnh Long diễn ra bình thường, không bị nghẽn mạng, ảnh hưởng đến chất lượng tra cứu điểm thi của thí sinh. Từ 0 giờ ngày 27/8, thí sinh có thể vào một trong ba địa chỉ sau để tra cứu điểm: http://tracuudiem.vinhlong.edu.vn; http://vinhlong.edu.vn và thi.moet.gov.vn” – ông Trịnh Văn Ngoãn thông tin.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau đã hoàn tất chấm thi và gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT theo quy định, đúng tiến độ. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân, cũng như những năm trước, Sở GD&ĐT được Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ  hạ tầng kỹ thuật, máy chủ và đường truyền để chuẩn bị công bố kết quả kỳ thi. Với số lượng thí sinh không biến động lớn, việc tra cứu năm nay không bị nghẽn mạng làm ảnh hưởng đến chất lượng. 

Tại Thái Bình, ông Phan Văn Đức, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Thái Bình) cho biết: Sở GD&ĐT hợp đồng với Viettel Thái Bình đưa kết quả lên web của Sở (thaibinh.edu.vn), ngoài ra không đưa lên địa chỉ nào khác. 

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thông tin: Việc chuẩn bị công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đã sẵn sàng. Thí sinh có thể tra cứu điểm tại trang thông tin điện tử của Sở GD&ĐT từ sáng 27/8, theo đúng lịch của Bộ GD&ĐT. 

Kiểm tra thân nhiệt thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt I.

Chu đáo hạ tầng 

Việc tổ chức chấm thi tại Phú Thọ bắt đầu từ ngày 12/8 – 20/8.  Hội đồng thi đã tiến hành đối sánh dữ liệu với hệ thống; kết quả đối sánh dữ liệu đều hợp lệ. Theo ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, cơ sở hạ tầng phục vụ cho thí sinh tra cứu điểm thi (máy chủ, hệ thống kết nối Internet) được chuẩn bị đầy đủ. Sở đã có phương án nguồn điện dự phòng và trực đường truyền Internet bảo đảm thông suốt phục vụ thí sinh tra cứu điểm thi. 

Ngày 21/8, An Giang gửi CD dữ liệu về Bộ GD&ĐT để chờ Bộ cho phép đối soát kết quả thi. Hiện tỉnh đã thực hiện đối soát xong dữ liệu và gửi kết quả cho Bộ GD&ĐT và sẵn sàng công bố kết quả. Chia sẻ của ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, căn cứ Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và thực tế dữ liệu kết quả của kỳ thi, Sở GD&ĐT đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thiện cơ sở hạ tầng bảo đảm yêu cầu phục vụ việc tra cứu điểm thi của thí sinh trong toàn tỉnh. Cụ thể: Máy chủ chứa dữ liệu tra cứu điểm thi luôn có nguồn điện dự phòng, đảm bảo hoạt động 24 giờ/ngày. Hệ thống máy chủ được Sở GD&ĐT thuê từ nhà mạng Viettel, băng thông luôn duy trì tối thiểu 100Mbps. Trong thời gian đầu công bố điểm thi, nếu số lượng truy cập cùng thời điểm tăng cao, nhà cung cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng băng thông nhằm đảm bảo đường truyền phục vụ tra cứu điểm thi không bị tắt nghẽn. 

Với Đồng Tháp, ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: Để tránh mạng bị ngẽn, ảnh hưởng đến chất lượng tra cứu điểm thi của thí sinh, Sở GD&ĐT đã đề  nghị Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với  các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin (Viettel, Mobiphone, Vinaphone) tăng cường dung lượng đường truyền. 

Thí sinh trao đổi kết quả làm bài sau kỳ thi. Ảnh: IT 

Thực hiện nghiêm bảo mật thông tin thí sinh

Yêu cầu bảo mật thông tin thí sinh là nội dung được các địa phương đặc biệt lưu ý khi công bố điểm thi. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long chia sẻ: Có một số tổ chức, cá nhân liên hệ đề nghị sở cung cấp dữ liệu kết quả chấm thi sau khi được công bố. Tuy nhiên, tuân thủ quy định về “Quản lý và sử dụng dữ liệu thi” tại Điều 11 của Quy chế thi, Sở GD&ĐT chỉ được sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp; việc quản lý và sử dụng dự liệu thi do Bộ GD&ĐT thực hiện thống nhất toàn quốc. Với quy định trên, các thí sinh đăng kí dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Vĩnh Long có thể an tâm thông tin cá nhân của thí sinh cung cấp khi đăng kí dự thi sẽ được sở bảo mật.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân cũng khẳng định, tất cả thông tin cá nhân của thí sinh luôn được bảo mật. Sở GD&ĐT không cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh cho bất kỳ cơ quan, đơn vị nào và chỉ đạo các đơn vị trường THPT trực thuộc tuân thủ thực hiện việc này.

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cũng cho biết: Module phục vụ tra cứu điểm thi chỉ cho phép tra cứu theo số báo danh, thông tin thí sinh chỉ thể hiện số báo danh dự thi và điểm số tương ứng từng môn thi. Do vậy, việc bảo đảm bí mật thông tin cá nhân của thí sinh khi công bố điểm hoàn toàn đáp ứng được. 

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *