Dấu ấn giáo dục Đà Nẵng năm học 2019 – 2020: Điểm thi tốt nghiệp THPT ở tâm dịch

Với phương châm Phòng dịch tốt – quy chế nghiêm, Đà Nẵng đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 trong điều kiện dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, cả thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, tại Đà Nẵng được tổ chức trong điều kiện thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội

Phòng dịch tốt – quy chế nghiêm

Đà Nẵng bắt đầu năm học mới khi vẫn đang  chuẩn bị mọi khâu cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 trong điều kiện phải tiến hành xét nghiệm cho 100% thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên.. làm công tác thi.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cụm thi Đà Nẵng cho biết: “Ngay sau khi Đà Nẵng có trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid – 19 đầu tiên, Ban chỉ đạo thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cụm thi Đà Nẵng đã có phương án tổ chức thi phù hợp với điều kiện chống dịch. Phương châm của Đà Nẵng là chủ động ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh và tuân thủ đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT”.

Người làm công tác thi đều được tổ chức xét nghiệm virut SARS CoV-2

Chính vì vậy, trong khoảng một tuần trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra, Đà Nẵng liên tục điều chỉnh các phương án tổ chức xét nghiệm cho thí sinh sao cho tối ưu nhất, hạn chế việc di chuyển của HS. Thành phố cũng ra thông báo khẩn, tạo điều kiện cho thí sinh Đà Nẵng đang mắc kẹt ở các địa phương khác trở về tham gia xét nghiệm trước ngày dự thi; hỗ trợ cho thí sinh các địa phương khác thi nhờ tại hội đồng thi Đà Nẵng. Việc lấy mẫu xét nghiệm của thí sinh được tổ chức tại các điểm thi. Thí sinh được Đội tình nguyện của Thành đoàn kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên phòng thi để khai báo y tế, nghe giám thị phổ biến các quy định phòng, chống Covid-19.

Gần 11.000 thí sinh Đà Nẵng được xét nghiệm virut SARS CoV-2 trước ngày dự thi

Điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (Q. Ngũ Hành Sơn) là điểm thi dành cho thí sinh F1, F2 và các thí sinh trong khu cách ly y tế dự thi. Điểm thi bố trí 3 khu vực riêng biệt cho 3 nhóm thí sinh; được trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư y tế đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như dành cho điểm cách ly tập trung. Thí sinh dự thi tại điểm thi này được ngành y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm.

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Riêng điểm thi trường THPT Võ Chí Công, số liệu thí sinh biến động từng ngày, theo từng diễn biến dịch bệnh của thành phố. Đây cũng chính là điểm thi có số lượng cán bộ coi thi dự phòng nhiều nhất”. Để đảm bảo an toàn cũng như tuân thủ các điều kiện phòng dịch, cán bộ coi thi tại điểm thi trường THPT Võ Chí Công phải mang bảo hộ trong suốt quá trình làm nhiệm vụ nên Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã cử các giáo viên trẻ làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi này.

Để có kết quả nhanh và chính xác, Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm 5 thí sinh/nhóm và lấy mẫu theo danh sách phòng thi

Ngày 3/9, gần 11.000 thí sinh của TP Đà Nẵng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với kết quả âm tính với virut SARS CoV-2. Tất cả các điểm thi đều được trang bị đầy đủ vật tư y tế như nước sát khuẩn, nước sát khuẩn bề mặt, khẩu trang… cho tất cả thí sinh và những người tham gia vào các khâu của Kì thi. Đà Nẵng đã nỗ lực để gần 11.000 thí sinh có tâm thế thoải mái nhất tham dự dự thi tốt nghiệp THPT một cách an toàn, hiệu quả.

Tư vấn tâm lý, hỗ trợ ôn tập cho thí sinh

Khi Bộ GD&ĐT quyết định thí sinh TP Đà Nẵng sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2,  khi tình hình dịch bệnh đã được khống chế, các trường học ở Đà Nẵng đã duy trì kênh ôn tập trực tuyến, khởi động lại các nhóm trao đổi giữa GV và HS để giao bài tập, nhắc nhở, hỗ trợ HS lớp 12 ôn tập.

Kéo dài thời gian ôn tập cũng là một áp lực cho HS trước kỳ thi quan trọng, có tính chất bước ngoặt. Đề cao vai trò của GVCN trong việc nhắc nhở HS phân bổ hợp lý thời gian học tập là cách mà các trường THPT tại Đà Nẵng thực hiện để động viên, hỗ trợ HS trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Thầy Nguyễn Đình Hòa – GV trường THPT Trần Phú cho biết: “GV vẫn thường xuyên nhắc nhở, động viên HS giữ vững tinh thần, tập trung ôn thi. Vẫn có một số HS thắc mắc về bài vở và vẫn gửi bài qua email, zalo để GV hướng dẫn, sửa bài. Thời gian này, các em rất cần chỗ dựa về tinh thần cũng như sự hướng dẫn, hỗ trợ của thầy cô giáo nên các kênh liên lạc giữa giáo viên và HS vẫn được duy trì”.

Tại buổi kiểm tra công tác thi tại Đà Nẵng, ông Mai Văn Trinh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 đã ghi nhận Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng không chỉ thực hiện tốt yêu cầu phòng chống Covid – 19 mà còn đảm bảo tất cả các mặt kỹ thuật, nhân sự để kỳ thi diễn ra an toàn, thành công.

Theo: Giáo Dục Thời Đại

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *