Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan

Theo nhận định của một số giáo viên THPT ở Hà Nội, đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có cấu trúc giống năm 2019. Nội dung nằm trong chương trình giảm tải và có phần dễ hơn năm trước. Tuy nhiên, thí sinh không nên chủ quan, bởi vẫn còn có nhiều câu hỏi phân loại thí sinh điểm cao vào đại học.

Đề thi dễ đến… không ngờ

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi tham khảo, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên môn Toán Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đã “xắn tay” vào giải đề thi và hoàn thiện tương đối nhẹ nhàng chỉ trong 75 phút. Thầy Tùng cho biết, ngay cả học sinh lớp 12 làm đề thi này cũng nói là tương đối dễ. Đề môn Toán gồm 50 câu (90 phút), nhưng 35 câu đầu gần như chỉ ở mức độ nhận biết đơn giản, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm khá dễ dàng. 20 câu tiếp theo (36 – 45) có sự phân hóa nhưng không gây khó khăn cho học sinh khá, giỏi. 5 câu cuối có nâng thêm một chút. Mặc dù vậy, với học sinh khối 12 năm nay, ở thời điểm này, các em có lực học chắc chắn, hầu hết đều thấy các dạng bài này là quen thuộc.

Cũng theo thầy Tùng, phân bố điểm theo đề thi Toán tham khảo, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 9 điểm. Học sinh học lực tốt và chăm chỉ có thể đạt 10 điểm. Bộ GD&ĐT đã nhiều lần nhấn mạnh, đề thi năm nay sẽ đơn giản hơn năm 2019 và đây là một minh chứng rõ ràng. Những người ra đề đã lựa chọn những câu hỏi ngắn, trực diện và đặc biệt, tất cả đều rất quen thuộc, hay gặp trong những năm gần đây. Ngay cả những câu phân hóa cuối cùng của đề thi cũng đã trở thành những dạng Toán bình thường mà thầy cô nào khi hướng dẫn học sinh cũng dạy. Đề thi không có bất kỳ câu nào có tính ứng dụng thực tế. Không có câu nào đòi hỏi tính sáng tạo, thông minh.

Nhận định về đề thi minh họa môn Ngữ văn, TS Trịnh Thị Thu Tuyết – nguyên Giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho rằng, nhìn chung đề thi tham khảo năm nay không có thay đổi so với đề thi các năm trước. Cấu trúc đề vẫn gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm) phù hợp với nội dung tinh giảm, phù hợp với thời lượng 120 phút. Nếu đề thi Ngữ văn trong kì thi chính thức mà bám sát mô hình đề minh họa, học sinh sẽ rất thuận lợi về tâm thế cũng như kiến thức, kĩ năng đã được ôn luyện. Nếu đề thi chính thức được ra tương tự như vậy thì sẽ rất thuận lợi cho các thí sinh. Tuy nhiên “cơn mưa” điểm 10 rất khó xảy ra.

Với đề tham khảo môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Hương (hệ thống Giáo dục Hocmai) nhận xét: “Đề tham khảo giữ nguyên cấu trúc, có độ khó tương đương với đề thi THPT Quốc gia năm 2019. Nội dung đề tham khảo thuộc chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó tập trung chủ yếu vào lớp 12 (90%). Chủ đề các bài đọc trong sách giáo khoa lớp 11 và 12, bao gồm: Family life (gia đình), Higher education (giáo dục đại học) và Environment (môi trường). Các câu hỏi dễ và trung bình liên quan về kiến thức ngữ pháp mà học sinh đã học kỹ ở chương trình. Dạng bài khó là phần từ vựng, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài đọc hiểu…”.

Không nên chủ quan bởi đây là đề tham khảo

Mặc dù đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 được đánh giá là tương đối dễ và phù hợp với nội dung giảm tải. Song nhiều giáo viên cho rằng, đây chỉ nên coi là đề tham khảo chứ không nên thấy đề thi dễ mà chủ quan. “Trong năm học đặc biệt này, khi mà các lớp học truyền thống được chuyển sang lớp học online, học qua truyền hình, học sinh cần phải tự giác ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh phải phát huy ý chí, nghị lực, tự giác học những kiến thức đã được học online, và ở học kỳ 1. Các em cần đảm bảo kiến thức để vượt qua đề thi thật một cách tốt nhất”, TS Trịnh Thị Thu Tuyết đưa ra lời khuyên.

Dù đánh giá đề tham khảo dễ, song thầy Trần Mạnh Tùng cho rằng, đề dễ thì dễ chung, khó cũng khó chung giữa các thí sinh. Khi đề thi có tính phân hóa cao hơn thì công sức của các bạn mới được đền đáp rõ ràng và xứng đáng. Do đó, học sinh lớp 12 nên ổn định tư tưởng. Tinh thần là đề thi sẽ dễ hơn năm 2019. Khi đó cần “nắm vững kiến thức cơ bản và có kỹ năng tính toán cẩn thận” là một lợi thế đối với từng học sinh. Hãy học chắc các kiến thức nền tảng và chăm chỉ rèn kỹ năng làm bài, đừng sa đà vào các câu khó và phức tạp. Tập trung nhiều vào các nội dung của HK1 lớp 12. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch và nghiêm túc làm theo.

Cũng theo thầy Trần Mạnh Tùng, việc nghỉ học kéo dài cũng có mặt tích cực là học sinh có rất nhiều thời gian, nếu không biết tận dụng sẽ rất lãng phí. Mỗi học sinh nên có hai kế hoạch: Của giáo viên và của mình. Ngoài việc làm theo các hướng dẫn của các thầy cô, các em nên tự rà soát lại các nội dung có trong cấu trúc đề tham khảo nói trên, xem mình còn yếu, còn thiếu phần nào thì lên kế hoạch khắc phục, bổ sung. Cần tích cực làm đề thi thử. Đến tầm này, gần như các em đã học hết chương trình. Để tăng tính cọ xát và rèn kỹ năng làm bài nhanh, chính xác, mỗi tuần các em nên làm ít nhất 1 đề/1 môn. Hãy tìm các nguồn đề có chất lượng và làm nghiêm túc. Làm xong nên có chấm, chữa và rút kinh nghiệm cẩn thận. Làm đề cũng là một cơ hội để ôn lý thuyết, học các phương pháp làm bài.

“Đây là khoảng thời gian có giá trị. Các em cũng đã hình dung được về đề thi. Hãy sắn tay lên từng ngày, từng giờ để không bị lãng phí. Thời tiết cũng còn tương đối mát mẻ, thuận lợi cho việc học và ôn thi. Đừng đợi đến tháng 6 – 7 mới ôn, khi đó các em sẽ bị cuống, học khó vào do nóng nực và hay mệt mỏi. Các em cần phân tích kỹ đề tham khảo để học trọng tâm vào các kiến thức có mặt trong đề. Có thể coi đề này là định hướng cho việc học và ôn thi sắp tới”, thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên.

 Quang Anh

Nguồn: giadinh.net.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *