Điểm chuẩn vào đại học sẽ biến động thế nào với thí sinh thi THPT đợt 2?

Do ảnh hưởng của COVID-19, hơn 26.000 thí sinh trên 30 địa phương sẽ dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Về thời gian tổ chức thi, phương thức xét tuyển của các trường đại học với thí sinh thi đợt 2 là vấn đề được nhiều học sinh quan tâm.

Chia sẻ với Báo Lao Động, PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho hay: “Đối với các thí sinh thi đợt 2, nhà trường vẫn sẽ xét tuyển các phương thức giống như các em đợt 1.

Về phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, mức điểm trúng tuyển của đợt 2 có thể tương đương với đợt 1″.

Thí sinh dự thi . Ảnh: Hà Thanh.
Thí sinh dự thi phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 . Ảnh: Hà Thanh. 

Cũng liên quan đến vấn đề xét tuyển đối với các thí sinh thi đợt 2, PGS.TS Phạm Minh Sơn – Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Hiện nay, nhà trường vẫn chưa có điểm xét tuyển chính thức cho các thí sinh đợt 2.

Tuy nhiên, theo tinh thần chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm xét tuyển ở đợt 2 ít nhất phải bằng hoặc cao hơn so với đợt 1. Vì vậy, nhà trường cũng sẽ dựa theo tinh thần chung này để tiến hành, đảm bảo sự công bằng với các bạn thí sinh ở cả 2 đợt thi” – PGS.TS Phạm Minh Sơn chia sẻ.

Đồng quan điểm với lãnh đạo các trường đại học về mục đích tổ chức một kỳ thi an toàn và công bằng, ông Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) thông tin, hiện nhà trường đã thống kê xong số lượng thí sinh đến từ những địa phương không được dự thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm nay đang có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường và số thí sinh ở những địa phương trên vào học tại Đại học Công nghệ thông tin 5 năm trở lại đây.

Từ những số liệu này, nhà trường đang bàn bạc một cách khoa học, chi tiết để đưa ra chỉ tiêu xét tuyển vào trường bằng phương thức Thi Tốt nghiệp THPT đợt 2.

“Điều đang tranh luận là có thể xảy ra trường hợp chênh lệch điểm chuẩn giữa thí sinh thi Tốt nghiệp đợt 1 và đợt 2. Vì vậy, nhà trường đang tính toán, cân nhắc để đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh” – ông Khang nói.

Liên quan đến thời điểm tổ chức thi đợt 2, ông Mai Văn Trinh  (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT) cho biết, tinh thần chung là phải dựa vào thời điểm dịch COVID-19 được khống chế do địa phương yêu cầu.

“Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi. Dù tổ chức thời điểm nào thì cũng phải đảm bảo tổ chức kỳ thi công bằng, đúng quy chế, nhưng đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”.

HÀ PHƯƠNG – THANH CHÂN

Nguồn: laodong.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *