Điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Kỳ thi năm nay sẽ cố một số điểm mới như: Thay đổi tên kỳ thi từ ‘thi THPT quốc gia’ thành ‘thi tốt nghiệp THPT’.

Ngày 29/6, UBND TP Hà Nội giao ban công tác quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Hội nghị

Một số điểm mới trong Quy chế thi như: Thay đổi tên kỳ thi từ “thi THPT quốc gia” thành “thi tốt nghiệp THPT”. Mục đích của kỳ thi: Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh” thay cho “cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

UBND tỉnh/thành phố chủ trì và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng; Thanh tra của địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và Bộ GDĐT.

Các trường Đại học, Cao đẳng không trực tiếp tham gia khâu coi thi, chấm bài thi trắc nghiệm; theo sự điều động của Bộ GDĐT làm công tác thanh tra, kiểm tra. Quy định cụ thể các công việc Thanh tra phải tham gia như: giám sát các cuộc điện thoại tại Điểm thi, chứng kiến máy tính kết nối internet để chuyển báo cáo nhanh về Hội đồng thi; ký nhãn niêm phong tủ đựng đề thi/bài thi tại Điểm thi, phòng/tủ chứa bài thi tại các Ban chấm thi; chứng kiến việc gieo phách bài thi tự luận trong khu vực cách ly; giám sát việc nhập điểm bài thi tự luận…

Quy định cụ thể các công việc phối hợp giữa Công an với các Điểm thi, Ban in sao đề thi, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, các Ban chấm thi để đảm bảo an ninh của kỳ thi.
Quy định về quy trình tổ chức coi thi chặt chẽ hơn: ví dụ như các phòng không sử dụng trong buổi thi phải được khóa và niêm phong; tổ chức cho CBCT và cán bộ giám sát phòng thi bắt thăm phân công nhiệm vụ coi thi, bảo đảm nguyên tắc một CBCT không coi thi quá một lần tại một phòng thi trong kỳ thi; Trưởng Điểm thi và Phó Trưởng Điểm thi không cùng thuộc một trường phổ thông; mỗi phòng thi bảo đảm bố trí hai CBCT ở hai trường phổ thông khác nhau; mỗi cán bộ giám sát phòng thi thực hiện giám sát không quá 03 (ba) phòng thi trong cùng một dãy phòng thi…
Kỳ thi năm nay, quy định về quy trình tổ chức chấm thi chặt chẽ hơn.

Thay đổi về xét công nhận tốt nghiệp đối với đối tượng vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế. Thí sinh chỉ được quyền lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội) để dự thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã tham mưu với UBND Thành phố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2020 (Dự kiến Họp Ban chỉ đạo lần thứ 2 vào ngày 30/7/2020).
Ban hành văn bản hướng dẫn các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, các phòng giáo dục đào tạo về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Sở cũng tổ chức Hội nghị về thi lần thứ nhất cho các trường, các trung tâm và các phòng giáo dục và đào tạo để phổ biến Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ để triển khai công tác thi năm 2020.

Lập dự trù kính phí, chuẩn bị văn phòng phẩm, dự kiến các địa điểm đặt Ban in sao đề thi, Ban làm phách, các Ban chấm thi, dự kiến Điểm thi; Ban in sao đề thi dự kiến đặt tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Các phòng giáo dục và đào tạo đã lựa chọn, giới thiệu các trường THCS trên địa bàn đặt làm Điểm thi.
Sau ngày 30/6/2020 các đơn vị hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, Sở GDĐT có cơ sở để tính toán số phòng thi, dự kiến số phòng thi, phối hợp với các phòng giáo dục kiểm tra cơ vật chất các trường dự kiến chọn làm điểm thi;
Trước ngày 07/7/2020, Sở GDĐT thông báo các địa điểm tổ chức kỳ thi để các sở, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai phối hợp tổ chức thi.
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, số học sinh lớp 12 trong năm học 2019-2020 là 75.465 học sinh (tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm 2019), dự kiến số học sinh dự thi năm 2020 khoảng 80.000 thí sinh (số liệu thực tế dự thi có thể thay đổi do số thí sinh tự do thay đổi theo từng năm); dự kiến có 3.336 phòng thi, 143 Điểm thi; khoảng 8.700 các bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát phòng thi và khoảng 1.430 cán bộ nhân viên làm công tác bảo vệ, phục vụ kỳ thi.

Công Thọ – Thủy Tiên

Nguồn: baomoi.com

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *