Giáo dục môi trường qua chương trình trải nghiệm

Nhiều học sinh (HS) trên địa bàn Quận 1, TPHCM hào hứng khi được tham gia các tiết học chuyên đề về phân loại chất thải nguy hại để bảo vệ môi trường và trải nghiệm thực tế.

Từ đó, các em hình thành ý thức và thói quen chủ động phân loại các chất thải từ nguồn.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản – Quận 1, TPHCM chia sẻ: Vấn đề rác thải trở nên nghiêm trọng với các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, hằng năm, nhà trường tổ chức cho HS tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đặc biệt năm nay, được sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, Phòng TN&MT Quận 1, trường tổ chức Ngày hội thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình, khu vực trường học. Ngoài việc lồng ghép các vấn đề giáo dục nhận thức về bảo vệ môi trường trong các tiết học, nhà trường còn tổ chức cho các em vẽ tranh chủ đề môi trường, làm các vật dụng tái chế từ rác. “Trường cũng kêu gọi toàn thể HS, GV tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải nhựa, nguy hại”, cô Hạnh cho hay.

Ở Trường THCS Nguyễn Du – Quận 1, TPHCM, thông qua chương trình “Thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình”, nhà trường cũng đã tổ chức giáo dục chuyên đề giúp HS cách nhận biết và phân loại thu gom rác thải nguy hại. HS các lớp tham gia rất tích cực. Đến nay nhà trường đã thu được khoảng 15 kg rác thải nguy hại các loại.

HS các lớp thu gom ở nhà và tại lớp rồi bỏ vào 3 thùng đúng quy định. Sau đó bộ phận y tế sẽ chuyển cho phường để phân loại xử lý. Đặc biệt, Trường THCS Nguyễn Du còn có Chương trình đổi pin lấy cây xanh được duy trì hằng năm. Những chất thải độc hại như pin, bóng đèn không chỉ ở trên lớp học, mà ở nhà đều được HS thu gom rồi nộp lại.

“Để giữ môi trường xanh – sạch – đẹp, GV đã lồng ghép phân loại rác thải vào các tiết học như tiết sinh hoạt chủ nhiệm, từ đó giáo dục HS kỹ năng giữ gìn bảo vệ môi trường sạch đẹp ở ngay tại lớp mình… cũng như giữ gìn vệ sinh tại mỗi gia đình”, cô Lê Thị Quy Thục – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ.

Em Dương Ngọc Trâm Anh – HS lớp 8/5, Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1 cho biết: Lâu nay, em chưa có thói quen phân loại rác, dù được nghe nhiều lần về các chất thải nguy hại. Sau khi học chuyên đề giáo dục bảo vệ môi trường, được thầy cô hướng dẫn cách phân loại rác hữu cơ, vô cơ, cũng như cách nhận biết các chất thải nguy hại có tác động xấu tới môi trường như pin, bóng đèn, rác thải nhựa… em và các bạn đã thấm và vận dụng vào thực tế.

Thảo My – HS Trường THCS Võ Trường Toản cũng cho hay, thông qua chương trình ngày hội thu gom rác thải nguy hại, em và các bạn biết được cách phân loại rác thải nguy hại, cũng như thu gom phân loại rác ở mọi lúc, mọi nơi, góp phần bảo vệ môi trường. “Chúng em sẽ nhắc nhở mọi người ở khu phố và người thân của mình không nên xả rác bừa bãi, hãy phân loại rác theo đúng quy định, để thành phố ngày càng sạch đẹp hơn”, Thảo My nói.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *