Giúp học sinh THPT hiểu sớm về Tài chính và cách tổ chức, quản lý Tài chính

Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM(BUH) đã tổ chức chương trình “Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT” (Savings Game) tại TP.

Chương trình được Trường ĐH Ngân hàng TPHCM triển khai nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng tiết kiệm Đức (SBFIC).

Mục tiêu của Khóa đào tạo hướng đến là giáo dục tài chính để giúp các cá nhân, các gia đình quản lý ngân sách gia đình và tích lũy tiết kiệm hiệu quả.

Ngay trong đợt đầu tiên, BUH đã chào đón các Trường: THPT Nguyễn Hữu Huân, THPT Thủ Đức, THPT Bình Hưng Hòa, THPT Gia Định tham gia chương trình. Trong sáng 23/1, hơn 60 học sinh của Trường THPT đã tham gia khóa học, cũng như kết hợp với việc tham quan cơ sở vật chất và tìm hiểu các ngành đào tạo tại BUH.

Theo Ban tổ chức, khi tham gia khóa học học sinh sẽ hiểu được các khái niệm quan trọng như lạm phát, thanh khoản, bảo hiểm. Hiểu được ý nghĩa của ngân sách một hộ gia đình cũng như các cấu phần quan trọng như thu nhập, chi phí. Từ đó, giúp học sinh xác định và lựa chọn các tổ chức tài chính lành mạnh. Xác định, quản lý và phân tích ngân sách gia đình và cá nhân; giúp làm chủ được nhu cầu và mong muốn hiện tại và tương lai.

Giáo viên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tập huấn chương trình Savings Game trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy cho học sinh

Đặc biệt chương trình không chỉ đào tạo thuần túy lý thuyết mà được thực hiện thông qua hình thức trò chơi. Các học sinh sẽ được chia thành các nhóm, mỗi nhóm đóng vai thành một gia đình. Các thành viên sẽ cùng thảo luận và đưa ra các quyết định về việc làm, thu nhập, mua sắm, chi tiêu, tiết kiệm, vay mượn, đầu tư, sử dụng các sản phẩm tài chính và ứng phó với các tình huống bất ngờ…. để đạt được mục tiêu cuối cùng là  số điểm chất lượng cuộc sống tối đa khi kết thúc trò chơi.

“Thông qua trò chơi, các em học sinh sẽ được truyền tải kiến thức một cách dí dỏm, nhẹ nhàng, tổng quát về tài chính, chi tiêu, đầu tư, giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngân sách một hộ gia đình và các quyết định về thu chi. Qua buổi học, các em sẽ có những bài học theo cảm nhận của riêng mình về tài chính cá nhân và có thể thấu hiểu hơn các khó khăn của cha mẹ trong các vấn đề tài chính của gia đình”- một giáo viên tham gia chương trình nói.

Khi tham gia chương trình Savings Game học sinh còn được tham gia khám phá, trải nghiệm không gian học tập tại BUH

Được biết, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai mở rộng cho học sinh các trường THPT tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *