Hà Nội: Khai giảng không diễu hành, không thả bóng bay

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ, thời gian không quá 45 phút, không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp, không thả bóng bay.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố vào sáng ngày 5/9/2020 (thứ Bảy) theo hình thức trực tiếp.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức chương trình ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn. Thời gian tổ chức không quá 45 phút; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Chú trọng thực hiện nội dung đón học sinh đầu cấp; tùy theo điều kiện thực tế của nhà trường, bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung cho phù hợp, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục có diện tích nhỏ, hẹp, tổ chức tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác. Số học sinh còn lại bố trí dự trong lớp học. Không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay. Không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng. 

Các nhà trường, cơ sở giáo dục trang trí trường, lớp tạo quang cảnh vui tươi, phấn khởi trong ngày khai trường; xây dựng kịch bản chi tiết về kế hoạch đón học sinh và tổ chức khai giảng; phân luồng đón học sinh, đại biểu (nếu có) ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng; Cha mẹ học sinh, phụ huynh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường.

Đối với trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX, sau khi kết thúc khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên của chương trình theo bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” và các tiết học khác, đảm bảo thời gian kết thúc buổi học theo thời khóa biểu.

Các trường có thể lồng ghép các nội dung hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh; phòng chống tai nạn thương tích; giáo dục truyền thống, phổ biến nội quy.

Đối với cấp học mầm non, tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” tại các lớp học, không tổ chức tập trung toàn trường. Hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo phù hợp tâm sinh lý, sức khỏe của trẻ, tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu năm học mới.

Trang trí khung cảnh sư phạm sân trường, lớp học đẹp, thẩm mỹ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong “Ngày hội đến trường của bé”. Thời gian tổ chức hoạt động: Trong khoảng từ 08h30 đến 10h00 (tổ chức ngắn gọn không quá 60 phút).  Phụ huynh đón trẻ sau khi kết thúc hoạt động tại lớp.

Ngay sau lễ khai giảng, các trường học duy trì nền nếp học tập; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung chương trình theo quy định; việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với đối tượng, lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tiễn địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *