Hà Nội lên kế hoạch đảm bảo cho 2 triệu học sinh trở lại trường học

Chiều 25/2, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học. Công tác phòng chống dịch được rà soát trên tinh thần nơi nào thực hiện không nghiêm giải pháp phòng ngừa sẽ không cho học sinh đi học trở lại.

Chiều 25/2, Sở GD-ĐT Hà Nội triệu tập toàn bộ hiệu trưởng các trường học, chủ nhóm trẻ tư thục trên địa bàn thành phố dự hội nghị trực tuyến tại 31 điểm cầu để bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND Thành phố.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ sở giáo dục. Ông cho biết, Hà Nội có 79 trường hợp nghi ngờ thì 78 ca đã có xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên với gần 2 triệu học sinh, sinh viên trên toàn thành phố, nếu có 1 ca nhiễm bệnh, việc kiểm soát sẽ rất khó khăn. Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở giáo dục cần tích cực thực hiện các giải phòng, ngừa dịch bệnh vì Covid-19 có thể lây lan rất nhanh.  

Theo ông Hạnh, UBND các quận, huyện và nhà trường cần phải tăng cường phòng chống dịch bệnh trước, trong khi học sinh quay lại trường học. Cần phân rõ trách nhiệm cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh… cần phải làm gì.

Ông Nguyễn Đắc Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Ba Đình khẳng định, đến thời điểm này, các nhà trường thuộc quận đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cũng như các giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Phòng chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục mua nước rửa tay khô đặt cửa lớp học, mua thiết bị đo nhiệt độ học sinh… 

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng cho biết, đã thành lập 8 đoàn đi kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chuẩn bị đón học sinh tới trường, Phòng GD-ĐT đã yêu cầu các trường tổng vệ sinh, khử khuẩn lần thứ năm, huy động cả phụ huynh tham gia. Mỗi lớp 1 máy nhiệt kế, hiện có 600 máy đo nhiệt kế để đo cho học sinh.

Phòng cũng yêu cầu các trường lắp thêm vòi nước rửa tay; Yêu cầu có khăn lau tay riêng và 1 bình uống nước riêng… Trong tuần này, sẽ tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên, cán bộ quy trình phòng chống dịch bệnh đơn giản. Mỗi giáo viên chuẩn bị 1 sổ theo dõi sức khoẻ học sinh để ghi lại nhiệt độ học sinh hàng ngày.

ảnh 1

Theo Sở GD-ĐT TP Hà Nội, hiện cơ quan chức năng đang phối hợp cùng các phòng GD-ĐT các đơn vị thống kê số lượng cán bộ giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc; Hàn Quốc; Nhật Bản; Singapore; Italia và một số nước Đông Nam Á, tính từ sau ngày 10/02/2020 đến nay để báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố.

Đến nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Dự kiến trong ngày 29/02/2020 và 01/3/2020, các trường học sẽ tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 tới, học sinh sẽ quay trở lại trường học”.

Ông Dũng đề nghị các nhà trường, phải thực hiện nghiêm theo các chỉ đạo; tiếp tục nắm bắt tình hình sức khoẻ học sinh, có chế độ báo cáo thường xuyên; thực hiện nghiêm 5 giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu, các trường phải trang bị máy đo nhiệt kế điện tử, học sinh được kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ ngày. Học sinh rửa tay xà phòng trước, sau khi ăn…

“Cơ sở giáo dục nào thực hiện không nghiêm các giải pháp phòng ngừa sẽ không cho học sinh đi học trở lại”- Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Duy Anh

Nguồn: anninhthudo.vn

Recommended For You

About the Author: @dmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *